Nguyên nhân phổ biến nhất khiên dây đàn guitar dễ bị đứt

Nguyên nhân phổ biến nhất khiên dây đàn guitar dễ bị đứt

Dây đàn guitar bị đứt trong quá trình sử dụng là điều khó có thể tránh được, song nhiều người lại hoàn toàn không thể biết được nguyên nhân tại sao dây đàn guitar lại bị đứt? Thậm chí có những cây đàn guitar mới sử dụng được một thời gian ngắn thì dây đã bị đứt hoặc mới thay dây đàn nhưng chưa kịp sử dụng thì đã đứt. Vậy nguyên nhân nào khiến dây đàn guitar bị đứt? Thông tin trong bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này. 

Dây đàn guitar bị đứt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do chất liệu dây, quá trình sử dụng hoặc dây đàn không phù hợp,.. Dưới đây là 4 nguyên nhân phổ biến nhất khiến dây guitar bị đứt gồm:

Dây đàn khi căng lên bị sai cao độ

Đây chính là nguyên nhân đầu tiên khiến đàn guitar dễ bị đứt dây. Khi điều chỉnh dây đàn, bạn đã vô tình kéo dây đàn bị căng quá, thường thì người chơi guitar thường kéo dây đàn bị căng quá 1 đến 2 cung. Đây là một nguyên nhân mà nhiều người chơi guitar hiện đang mắc phải. Điều này là do có thể bạn thiếu kiến thức và không có kinh nghiệm trong việc lên dây đàn hoặc có thể thiết bị kiểm tra âm thanh của bạn khi điều chỉnh dây không chính xác. 

Để khắc phục được lý do này, bạn nên sử dụng một thiết bị kiểm tra âm thanh tốt hơn, để đảm bảo điều chỉnh dây đàn cho chính xác về cao độ hoặc bạn có thể đem đàn đến các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng đàn để điều chỉnh dây. 

Vặn khóa và chỉnh dây quá nhanh

Nguyên nhân tiếp theo khiến dây đàn guitar dễ bị đứt là do bạn vặn khóa và chỉnh dây quá nhanh. Với lực căng dây đàn quá đàn, dây đàn không giãn ra kịp sẽ bị đứt, điều này cũng khá dễ hiểu.

Nếu bạn gặp phải nguyên nhân này thì bạn khắc phục bằng cách thực hiện vặn chốt một cách từ từ khi chỉnh dây. Khi điều chỉnh đến mức gần chuẩn khoảng 1 – 2 cung nữa thì bạn nên vặn một cáh từ từ, chậm rãi nhất. Cách vặn này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa được tình trạng dây đàn bị đứt đột ngột. 

Dây đàn bị cuốn ép vào góc của chốt đàn

Đây cũng là một nguyên nhân khiến dây đàn guitar bị dứt gặp rất phổ biến, thường gặp nhất ở người lần đầu lên hoặc thay dây guitar.  Với lỗi này thì khi bạn vặn chốt khóa bạn sẽ cảm thấy rất khó, giống như bị kẹt hoặc mắc vào vật gì đó. Nếu bạn cứ tiếp tục vặn thì dây đàn guitar sẽ bị đứt hoặc khóa đàn sẽ bị hỏng.

Nếu gặp phải lỗi này bạn sẽ khắc phục bằng cách kiểm tra các dây và vòng cuốn trước khi lên hoặc thay dây. Thực hiện kết hợp song song giữa giữa căng dây và điều chỉnh vòng cuốn để dây đàn không bị cuốn ép vào góc của chốt đàn. Bạn nên thực hiện từ từ. 

Kỹ thuật chơi guitar chưa đúng

Với những người mới chơi guitar thì đây là lỗi rất thường gặp, song những người chơi guitar thành thạo cũng không nên chủ quan, bởi có một số người vẫn mắc phải lỗi này khi chơi đàn. Người chơi thường sử dụng một lựa quá mạnh để tác động lên dây đàn, điều này không những làm dây đàn bị đứt mà còn khiến các ngón tay của bạn bị đau. 

Ngoài ra, nếu tay trái của bạn bấm phím để chơi kỹ thuật nhổ dây, vibrato hay bending quá nhiều thì cũng sẽ khiến dây đàn bị đứt. 

Nếu bạn đang gặp phải lỗi này thì rất dễ để khắc phục, bạn hãy điều chỉnh lại lực khi chơi guitar, không nên sử dụng một lực quá mạnh, nên sử dụng một lực vừa phải tác động lên dây đàn. Bên cạnh đó, khi chơi các kỹ thuật bấm phím, bạn cũng nên hạn chế, điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được độ bền và chất lượng cho cây đàn guitar. 

Trên đây chính là 4 nguyên nhân phổ biến khiến dây đàn guitar dễ bị đứt, khi nắm bắt được những nguyên nhân này, hiểu được nguồn gốc của vấn đề bạn sẽ hạn chế tối đa được việc gặp phải các lỗi này và cũng biết được cách khắc phục các lỗi như thế nào.