Học hợp âm guitar đơn giản với 3 mẹo hay

Guitar từ lâu đã trở thành một nhạc cụ quen thuộc trong cuộc sống của mỗi người, gần gũi từ chính những âm thanh được phát ra từ sợi dây mỏng manh nhưng khá chắc chắn. Cũng chính vì vậy mà nhiều người lựa chọn guitar làm nhạc cụ để học và chơi.

Song học guitar không phải là một vấn đề đơn giản; người học cần sự kiên trì, nhẫn nại và thời gian. Đây chỉ là những khó khăn ban đầu, để có thể tạo ra được những âm thanh đầu tiên trên cây đàn guitar, người học cần phải nắm bắt được các hợp âm. Những ngày đầu tập hợp âm bạn sẽ thấy rất nản, nhưng hãy kiên trì, vì đây mới chỉ là bước khởi đầu. Tuy nhiên, bạn có thể học hợp âm guitar dễ dàng hơn nếu tham khảo 3 mẹo hay sau đây.

Bắt đầu học hợp âm guitar từ từ từng hợp âm một

Khi có nhu cầu học đàn guitar, chắc chắn bạn sẽ lên youtube tìm kiếm các video dạy hợp âm, nhưng chắc bạn cũng nhận thấy các video này hướng dẫn rất nhanh và dường như áp đặt cho bạn 1 suy nghĩ là học hợp âm phải thật nhanh.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Nhưng trên thực tế để có thể nắm bắt được các hợp âm của guitar, bạn phải học chậm rãi từng hợp âm một. Hãy chú ý đến việc tập cho các ngón tay biết chính xác vị trí cần đặt, sau đó bạn sẽ quen dần với vị trí đặt của từng ngón tay. Xem thêm:

Khi các ngón tay đã quen với các vị trí thì việc tập hợp âm của bạn cũng sẽ đơn giản hơn. Hãy dùng sự khéo léo của đôi tay và khả năng nhanh nhạy của bộ não phối hợp nhịp nhàng với nhau để đánh được những hợp âm chính xác. Không nên quá vội vàng, nên cho bộ não và ngón tay có thời gian để tập quen dần với bấm hợp âm.

Thử nhìn đi nơi khác khi bấm hợp âm

Nếu xem các buổi biểu diễn guitar bạn sẽ thấy, các nghệ sĩ hoặc những người chơi guitar thành thạo họ chỉ cần nhìn một lần để kiểm tra và chắc chắn rằng ngón tay đã đặt đúng vị trí, sau đó khi trình diễn họ không cần nhìn tay nữa. Đây cũng là một kỹ năng mà bạn cần đặt ra và hướng đến khi chơi guitar. Nên rèn luyện kỹ năng này càng sớm càng tốt.

Ban đầu có thể bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn, nhưng đừng nản chí hãy tập từ từ, hãy cho những ngón tay làm quen với các vị trí trên dây đàn, sau đó là việc tự bấm hợp âm. Hãy tập cho bản thân khả năng cảm âm, chỉ cần ngón tay bấm sai dây đã có thể nhận ra, điều này sẽ giúp bạn học hợp âm guitar nhanh hơn.

Khi chơi guitar và không cần phải nhìn dây đàn để bấm hợp âm, kỹ năng chơi đàn của bạn sẽ tăng lên rất nhiều, bạn sẽ chủ động hơn trong việc chơi đàn và dù có bị hạn chế về ánh sáng thì bạn vẫn có thể phiêu du trên những dây đàn. Điều này thật thú vị.

Đừng nản cuộc nếu gặp một hợp âm khó

Trong quá trình học và chơi đàn guitar, bạn sẽ không thể tránh được những hợp âm khó mà đôi bàn tay rất khó tạo âm được, ví dụ như bấm hợp âm F. Hợp âm này đòi hỏi sự dẻo dai của các ngón tay và sự chắc chắn, nó sẽ khá khó nên nhiều người khi học thường bỏ qua. Song hợp âm này lại xuất hiện trong rất nhiều các bài hát. Bạn có thể sử dụng capo hỗ trợ, song capo không phải lúc nào cũng mang theo bên mình. Vì vậy, dù thế nào đi chăng nữa bạn vẫn phải tập các hợp âm khó.

Để học và hướng đến mục tiêu chơi thành thạo một loại nhạc cụ bất kì là cả quá trình lâu dài, cần thời gian và sự chăm chỉ của người học. Mặc dù so với các nhạc cụ khác, đàn guitar có cấu trúc rất đơn giản, nhưng đây không phải là một nhạc cụ dễ học. Chính vì vậy, hãy xác định tư tưởng ngay từ ban đầu để có được kết quả học tập tốt nhất.

Chắc chắn với sự nỗ lực và cố gắng hết sức, cộng với niềm đam mê cháy bỏng từ bên trong, việc học guitar mà cụ thể là học hợp âm guitar sẽ không có gì là quá khó.