Những điều cần biết khi thay dây đàn Guitar

Bên cạnh việc luyện tập như thế nào để giúp bạn có thể chơi đàn guitar một cách hiệu quả nhất thì những kiến thức về việc bảo quản, chăm sóc đàn cũng là điều mà bạn cần nắm được. Với những điều cần biết khi thay dây đàn guitar mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được cho mình những kiến thức bổ ích về dây đàn guitar cho người mới chơi cũng như cho những người chơi đàn guitar lâu năm.

Khi nào cần phải thay dây đàn Guitar?

Khi bạn chơi đàn guitar đã lâu và cảm thấy dây đàn không còn được hoàn hảo như trước nữa. Thời điểm phải thay dây guitar đối với mỗi người là khác nhau, nó sẽ phụ thuộc vào thời lượng chơi đàn (mới chơi hay chơi đã lâu ), cách đánh đàn của bạn, việc bạn chăm sóc và vệ sinh dây đàn như thế nào?

Thời điểm mà chúng ta nên thay dây đàn guitar là sau 15-30 giờ sử dụng đàn (do đó bạn cần lưu ý việc xác định thời gian này ).

Trong quá trình sử dụng cây đàn guitar, dây đàn sẽ có dấu hiệu bị dính bụi bẩn, mồ hôi từ tay người chơi, những điều này sẽ có ảnh không tốt đến một số vấn đề sau :

– Độ rung của dây đàn: ảnh hưởng và quyết định đến độ ngân vang, độ sâu, độ sắc, cái hay của tiếng đàn.

– Ảnh hưởng đến tuning, dây đàn sẽ nhanh chóng bị phô trong quá trình chơi nhạc.

Bụi bẩn ngoài không khí cùng mồ hôi sẽ thấm qua các lớp cuốn bên ngoài của dây đàn và sẽ đi sâu vào bên trong của lõi dây, gây ra ăn mòn hóa học. Việc chơi đàn khi tay bẩn hoặc ra nhiều mồ hôi sẽ nhanh chóng hủy hoại dây đàn. Do đó, sẽ cần thiết bạn phải lau dây đàn cẩn thận và thường xuyên sau mỗi lần chơi đàn để tăng tuổi thọ dây đàn.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Có nên thay dây đàn nylon vào đàn dây sắt?

Nhiều bạn khi mới sử dụng đàn Acoustic với dây sắt sẽ gây cảm giác đau tay và khó bấm, gây nản chí trong quá trình tập luyện, khi đó việc có nên thay dây đàn guitar sắt cứng bằng dây nylon mềm mại không là điều mà rất nhiều bạn quan tâm.

Câu trả lời cho vấn đề này đó là tuyệt đối không nên làm như vậy, bởi:

– Nute (lược đàn): Do kích thươc của dây nylon và dây kim loại là hoàn toàn khác nhau, vì vậy nếu như thay thế cho nhau sẽ không hoàn hảo. Dẫn đến khi chơi đàn, âm thanh phát ra sẽ bị rè, không đánh được đúng nốt nhạc.

– Ngựa đàn của đàn Acoustic và đàn Classic có cấu tạo khác nhau. Đối với dây đàn sắt được thiết kế kèm một bộ phận là ghim ngựa để gắn chặt dây vào cần đàn. Còn với dây nylon là buộc trực tiếp và cần đàn chứ không phải thông qua bộ phận ghim, do đó việc sử dụng để thay thế lẫn nhau là không thể.

– Bộ phận khóa đàn giữa đàn guitar acoustic và đàn guitar classic cũng có cấu tạo khác nhau. Khoá đàn cho dây sắt thường bé hơn vì dây kim loại căng nên số vòng cuốn dây không nhất thiết nhiều. Còn với dây nylon có độ căng không cao như dây kim loại, nên khoá đàn rất to nhằm mục đích cuốn được nhiều vòng dây.

Như vậy việc thay dây nylon vào dây kim loại là điều bạn hoàn toàn không được thực hiện trong quá trình thay dây đàn guitar của các bạn.

Một số lưu ý sau khi thay dây đàn guitar

Khi thay dây đàn cần lưu ý là không nên lên dây chuẩn ngay khi thay, chỉ nên vặn cho căng vừa vừa, để qua tầm 1 đêm cho dây đàn kịp giãn ra, đợi đến sáng hôm sau mới nên căng dây cho đúng. Bởi nếu bạn lên dây chuẩn ngay thì dây mới chưa kịp giãn, điều này ảnh hưởng không tốt đến dây đàn.

Khi thay dây đàn tốt nhát là bạn nên thay nguyên bộ không nên thay 1 dây vì đa số mọi người thường đứt dây nào thay dây đó. Điều này làm cho tiếng đàn guitar của bạn sẽ mất đi sự cân bằng không đồng bộ, dẫn đến dễ bị cong cần guitar.

Với việc nắm được cho mình một số lưu ý khi thay dây đàn guitar trên sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc thay dây đàn guitar, từ đó giúp bạn biết cách để hạn chế việc xảy ra các lỗi gặp phải với dây đàn guitar của mình, giúp việc chơi đàn được hiệu quả nhất.