Mẹo chỉnh sửa bộ điều chỉnh guitar đơn giản nhất

Bộ đều chỉnh guitar hay guitar tuner là phần rất quan trọng bởi nó giúp bạn làm chủ được những âm thanh tuyệt vời của cây đàn này. Do đó khi bộ điều chỉnh gặp trục trặc, bạn sẽ chẳng còn cách nào khác là phải biết cách chỉnh sửa nó nếu như không muốn mang đến hiệu hay thế. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức để có thể chỉnh sửa guitar tuner một cách đơn giản nhất.

1.Các bước chỉnh sửa khi bộ điều chỉnh guitar bị hỏng dây

Bộ điều chỉnh đàn bị hỏng dây hay lỏng dây là vấn đề không xa lạ với người chơi đàn guitar. Tuy nhiên việc chỉnh sửa nó cần đến những thao tác theo đúng quy trình. Cẩn thận từng bước không bao giờ thừa, bất kể bạn tháo thay lắp nhạc cụ

-Tháo dây bộ điều chỉnh

Đây đương nhiên là việc bạn cần làm với trường hợp dây bị hỏng. Hãy nới lỏng dây đàn ra và tháo dây khỏi bộ điều chỉnh để có thể kiểm tra cẩn thận để phát hiện hư hỏng của dây đàn. Do sức căng của dây nên bạn hãy cẩn thận khi tháo dây để tránh bị dây đàn bằng kim loại bật vào người gây đau.

-Tháo đầu của bộ điều chỉnh khỏi cần đàn

Sau khi đã tháo dây, hãy tiến hành tháo bộ điều chỉnh khỏi cần của cây đàn. Nếu bạn là người cẩn thận hãy sử dụng tuốc-nơ-vít Phillips cho việc tháo này. Phần nào của bộ điều chỉnh vẫn hoạt động tốt, không bị hỏng thì bạn có thể giữ lại, không cần tháo ra.

-Lưu ý khi tìm mua bộ điều chỉnh đàn

Đối với việc thay thế các phần bị hỏng, lời khuyên cho bạn là nên tìm một bộ điều chỉnh phù hợp. Việc thay lẻ những cái bị hỏng có thể tiết kiệm chút ít nhưng đôi khi cũng mang đến những bất ổn do không có sự đồng bộ.

Việc tìm một bộ điều chỉnh phù hợp nhất có thể thông qua sự trợ giúp của người có chuyên môn, kinh nghiệm. Việc tìm mua trực tuyến cũng là giải pháp nhưng đảm bảo bạn chắc chắn về chất lượng của sản phẩm thay thế.

-Tháo phần vỏ ngoài

Với một cây đàn thì mọi sự tháo lắp cẩn thận đều không thừa. Hãy đảm bảo sử dụng dụng cụ tháo phù hợp phần vỏ ngoài của đàn. Ví dụ như một cái búa, dùi hoặc tìm hiểu thêm cách tháo. Lưu ý bạn rằng mỗi loại guitar sẽ có sự tháo lắp khác nhau với các bộ phận của chúng. 

-Thay các máy điều chỉnh đàn

Nếu bạn đã dễ dàng tháo được bộ điều chỉnh thì việc thay thế lắp sao cho đúng các đầu máy điều chỉnh sẽ không thành vấn đề. Bạn hãy làm ngược lại với quy trình các thao tác tháo. 

Đừng vội vàng ngay cả khi bạn nắm chắc quy trình, thay vào đó hãy thận trọng để tránh việc làm hư hỏng các phần khác của đàn. Tự mình tháo lắp sẽ giúp bạn chủ động hơn nhưng nếu không chắc chắn về quy trình, hãy tìm hiểu thêm hoặc hỏi ý kiến người có chuyên môn. 

-Báo cho nhà cung cấp

Nếu cây đàn guitar của bạn vẫn còn trong thời gian đổi trả, hãy liên hệ ngay với cửa hàng bạn mua đàn. Nếu còn bảo hành thì bạn có thể thông báo cho nhà cung cấp để được giải quyết. Bạn có thể được sửa chữa miễn phí. Tuy nhiên điều này chỉ có thể có được nếu bạn mua đàn chính hãng tại các nhà phân phối có uy tín.

Bên cạnh đó nếu sản phẩm đàn guitar bị hỏng mà không phải do lỗi của bạn khi sử dụng thì mới được chấp nhận bảo hành hoặc đổi sản phẩm mới. Vì vậy đảm bảo bạn sử dụng đàn hay chơi đàn, bảo quản đàn đúng cách. Hãy nhẹ nhàng, cẩn thận và sạch sẽ trong bảo quản cây đàn bất cứ trường hợp nào và ở đâu.

2.Xử lý khi bộ điều chỉnh guitar bị lỏng dây 

Nếu bộ chỉnh dây bị lỏng, bạn nên thay bộ chỉnh dây mới càng nhanh càng tốt để tránh tình trạng phát sinh thêm các vấn đề khác. Việc thay bộ điều chỉnh cũng cần tiến hành cẩn thận các khâu tìm mua sản phẩm thay thế, tháo, lắp. Điều này nhằm đảm bảo cây guitar của bạn trở lại trạng thái hoạt động tốt nhất.