Hướng dẫn chỉnh dây đàn Guitar cho người mới tập

Chỉnh dây đàn guitar là kiến thức cơ bản mà bất kỳ bạn nào khi học đàn guitar cũng cần nắm. Tuy nhiên thì có khá nhiều bạn lại không để ý đến việc này, có người nghĩ rằng nó không quan trọng, có bạn nghĩ nó khó hay mình mới chơi đàn nên chưa cần biết. Nếu như bạn đang có suy nghĩ trên thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây để giúp bạn biết được sự quan trọng của việc chỉnh dây đàn cho người mới tập cũng như với hướng dẫn chỉnh dây đàn guitar cho người mới tập rất hữu ích dành cho các bạn.

Tại sao người mới tập đàn guitar phải học chỉnh dây?

Khi mới học chơi guitar thì tất cả những thứ mà bạn học được sẽ quyết định quan trọng đến sau này của bạn. Nếu như chẳng may bạn học sai ngay từ đầu thì sẽ rất khó để sửa chữa lại. Vì vậy, một tiếng đàn chuẩn chính là yếu tố cơ bản nhất để giúp bạn tiến bộ nhanh chóng, và để có được điều này thì bạn cần phải bắt đầu bằng việc sở hữu cho mình một cây guitar chuẩn, đến việc giữ cho dây đàn luôn chuẩn.

Nhiều bạn khi mới chơi thường có tâm lý sợ phải chỉnh bất cứ thứ gì trên đàn vì sợ bị đứt dây, sợ hư đàn… tuy nhiên thì việc chỉnh dây đàn không khó như bạn nghĩ. Đồng thời không phải lúc nào bạn cũng có thể nhờ người chỉnh giúp được, vì vậy việc nắm được cho mình cách chỉnh dây đàn là điều rất cần thiết để giúp bạn khắc phục được những sự cố xảy ra trong quá trình chơi đàn của mình.

Trước khi đi vào cách chỉnh dây đàn guitar thì chúng ta cần phải nắm được về lý thuyết cũng như các nguyên tắc chung khi chỉnh dây đàn.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Tên và thứ tự các dây chuẩn trên đàn guitar

Dưới đây là tên, cách ký hiệu và thứ tự các dây trên đàn guitar mà các bạn cần phải nắm được thuộc lòng.

  • Dây 1: E – Mí (dây mỏng nhất)
  • Dây 2: B – Si
  • Dây 3: G– Sol
  • Dây 4: D – Rê
  • Dây 5: A – La
  • Dây 6: E – Mì (dây dày nhất)

Để căng dây đàn thì chúng ta sẽ thực hiện vặn khóa đàn theo ngược chiều kim đồng hồ, còn nếu muốn nhả dây ra bớt thì vặn theo chiều kim đồng hồ. Đây là nguyên tắc cơ bản mà các bạn cần nắm được bởi có rất nhiều bạn mới tập hay bị nhầm lẫn.

Cách chỉnh dây đàn guitar thông dụng

Bạn có thể lựa chọn cho mình một trong những cách chỉnh dây đàn guitar thông dụng sau đây:

  • Dùng máy lên dây guitar (tuner)

Đây là cách rất đơn giản và độ chính xác mang đến rất cao, hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại máy lên dây với mẫu mã, chất liệu khác nhau để bạn có được cho mình nhiều sự lựa chọn.

Cách sử dụng máy lên dây là bạn chỉ cần kẹp tuner lên đầu cần sau đó chỉnh dây sao cho kim chỉ đến giữa đúng với nốt mà tương ứng với dây là được.

  • Dùng phần mềm tuner trên smartphone

Đối với các bạn dùng smart phone, laptop thì việc dùng cách này  khá là tiện lợi, các bạn có thể lên app store hoặc google play để lựa cho mình 1 app free, tuy nhiên nó có 1 điểm yếu đó là nơi ồn ào không thể chỉnh dây chính xác được.

  • Chỉnh theo âm chuẩn

Tức là bạn bạn tìm một âm thanh chuẩn của các dây rồi bạn nghe và điều chỉnh khi thấy giống là ổn. Bạn nên tải sẵn ít nhất là âm chuẩn của một dây về máy để thuận tiện hơn cho bạn khi cần dùng đến.

  • Chỉnh bằng cách so các dây đàn

Khi chỉnh theo cách truyền thống,  bạn chỉ cần có một dây làm chuẩn, từ đó suy ra các dây khác. Ví dụ nếu như bạn đã chỉnh chuẩn dây 6 là nốt E rồi thì bạn chỉ việc chỉnh dây 5 để cho cao độ của dây 5 bằng đúng với phím 5 dây 6.

Sau khi tìm hiểu xong những chia sẻ trên của chúng tôi thì chắc chắn sẽ giúp bạn biết được cách chỉnh dây đàn guitar cho người mới tập. Những kiến thức này mặc dù khá khô khan nhưng nó sẽ rất có ích cho quá trình tập luyện đàn guitar của các bạn.]