Hướng dẫn cách chọn Pickup Guitar phù hợp

Có rất nhiều bạn sẽ gặp phải khó khăn trong việc không biết nên chọn mua loại pickup nào là phù hợp nhất để hỗ trợ tốt nhất cho mình trong việc chơi đàn guitar. Với hướng dẫn cách chọn Pickup Guitar phù hợp mà chúng tôi đem đến dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn pickup guitar tốt nhất.

Để lựa chọn được loại pickup tốt nhất và phù hợp nhất thì dưới đây là những yếu tố mà bạn cần chú ý đến.

Xem xét kỹ về khả năng cây guitar của bạn

Sẽ rất khó để bạn nắm được hết tất cả các khả năng điều chỉnh âm thanh và hiệu suất của cây guitar bởi có rất yếu tố của đàn guitar có thể làm ảnh hưởng đến âm thanh của nó. Trong đó, một số chỉ có hiệu ứng khá nhỏ, như việc các tụ điện được sử dụng ở bên trong guitar. Còn một số thì lại ảnh hưởng khá lớn như loại gỗ được sử dụng để làm thân đàn. Tuy nhiên, trong đó thì yếu tố quan trọng nhất làm ảnh hưởng đến âm thanh của guitar là pickup.

Pickup là một thiết bị được từ hóa có khả năng tạo ra một tín hiệu nhỏ khi xuất hiện sự gián đoạn trong từ trường của nó, thường là do sự rung động của các dây đàn. Sau đó, tín hiệu này di chuyển xung quanh các cuộn dây cuốn bên trong pickup. Rồi truyền đến bộ ampli nơi mà tín hiệu được khuếch đại lên, và được truyền ra bên ngoài thông qua bộ loa.

Về bản chất, tín hiệu được tạo ra là những gì được phát ra từ bộ ampli mà bạn nghe thấy, việc cài đặt pickup và các tính năng của nó rất quan trọng. Rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của pickup, gồm có vật liệu được sử dụng, loại nam châm, chất liệu dây, chiều dài dây, cách dây được bọc, kích thước tổng thể của pickup, vị trí đặt trên thân đàn… 

Chọn loại pickup với chất lượng âm thanh như bạn mong muốn

Một nguyên tắc chung phù hợp khi chọn pickup guitar đó là chọn loại pickup cho giai điệu ấm áp, tròn đầy, to và rõ ràng.  

Để tạo ra được âm thanh sáng hơn, mỏng hơn và phổ biến hơn thì pickup single coil sẽ là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Tuy nhiên  bên trong những loại pickup này lại có rất nhiều những khả năng và biến thể. Vì vậy, khi chọn pickup bạn cần có phương pháp và lưu ý một số vấn đề quan trọng.

Tiếp theo, cách thức hoạt động của pickup cùng là điều mà bạn không được bỏ qua. Pickup có nhiều loại hoạt động phức tạp, tuy nhiên pickup có 2 loại chính đó là Active và Passive, đây là 2 loại có công nghệ cao và có những đặc tính rất độc đáo. 

Tìm hiểu các thông tin trực tuyến

Bạn nên tìm hiểu các thông tin từ các công ty, gồm có mô tả về âm thanh, pickup được thiết kế cho thể loại nhạc gì, hay cả các thiết bị hiển thị tần số đáp ứng của pickup đối với các dải âm thanh tần số thấp, trung và cao.

Nếu có thể, bạn sẽ tìm được các clip âm thanh âm thanh và các bản demo của pickup đang được sử dụng. Với việc có được những thông tin sẽ rất hữu ích dành cho các bạn trong quá trình bạn cân nhắc để đưa ra quyết định lựa chọn loại pickup nào.

Đi đến trực tiếp cửa hàng nhạc cụ 

Bạn hãy hỏi trực tiếp nhân viên trong cửa hàng nhạc cụ xem liệu họ có bất kỳ cây guitar nào có loại pickup mà bạn đang quan tâm hay không để giúp bạn được chơi thử ngay tại chỗ và có được đánh giá khách quan nhất. Hầu hết các cửa hàng đều cho phép bạn chơi thử ngay tại chỗ để bạn xem xét và mua sắm.

Bạn hãy tỏ ra lịch sự với việc mua pickup tại cửa hàng của họ nếu như bạn muốn thực sự mua nó và họ có sẵn hàng để bán. Ngoài việc quan tâm đến chất lượng âm thanh của pickup thì bạn cũng nên chú ý đến tính thẩm mỹ khi lựa chọn pickup để giúp bạn lựa chọn được cho mình sản phẩm ưng ý nhất.

Với những thông tin mà chúng tôi mang đến trên sẽ giúp bạn có được cho mình kiến thức hữu ích nhất trong việc chọn Pickup Guitar phù hợp. Chúc các bạn thành công trong việc lựa chọn được loại pickup phù hợp nhất cho mình.