Hướng dẫn cách chọn mua đàn guitar phù hợp cho người mới bắt đầu học

Giai đoạn bắt đầu học đàn, có rất nhiều khó khăn, từ việc phải tốn nhiều thời gian cho tới việc học đàn từ ai hay thông qua đâu. Nhưng vấn đề cần tìm hiểu đầu tiên đó chính là cách chọn mua đàn guitar, đặc biệt là đối với người bắt đầu tập chơi.

Hãy xác định thể loại nhạc mà bạn theo đuổi trước khi quyết định mua đàn

Việc bạn thích loại nhạc nào rất quan trọng đối việc lựa chọn loại đàn cho phù hợp. Vì đàn guitar có 2 loại và tương ứng với các thể loại nhạc khác nhau.

Loại guitar classic: là loại đàn sử dụng dây đàn bằng nilon, thường để tấu các bản nhạc cổ điển trầm ấm, du dương. Để chơi được loại nhạc cụ này bạn cần tốn khá nhiều công sức, vì đàn classic yêu cầu kỹ thuật cao và cần được luyện tập trong thời gian dài.

Đàn guitar classic và guitar acoustic dùng để chơi các loại nhạc khác nhau

Đàn guitar acoustic – hay còn gọi là đàn đệm hát: bạn sẽ chỉ cần sử dụng một số phím cố định lặp đi lặp lại là có thể đánh thành bản nhạc. Nó thường dùng để chơi các loại nhạc hiện đại, pop, rock…Bạn có thể vừa đàn vừa hát, việc học sẽ dễ dàng và tốn ít thời gian hơn.

Người mới học nên mua một cây đàn có chất lượng tốt

Nhiều người nghĩ rằng khi mới học thì chỉ cần sắm cây đàn ít tiền, để học tạm, khi nào quen tay thành thạo rồi thay cây đàn tốt hơn. Tuy nhiên, sẽ thật sai lầm nếu bạn làm theo quan điểm đó.

Để đi đến quyết định học đàn chắc hẳn bạn đã có đam mê từ rất lâu. Bạn đã nghe nhiều bản nhạc từ những tay guitar chuyên nghiệp. Tiếng đàn trong trẻo, ngân vang là yếu tố khiến bạn đam mê guitar. Chính vì thế, khi mới học đàn hãy chuẩn bị cho mình một cây đàn tốt, để đảm bảo rằng âm thanh đầu tiên do bạn tạo ra sẽ hay, và không làm bạn vỡ mộng. Điều đó sẽ giúp bạn có động lực hơn, không bị chán nản trong quá trình học.

Một cây đàn tốt và phù hợp sẽ giúp bạn học đàn nhanh hơn

Bạn không nên vội vàng và cần kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mua đàn

Khi đi mua đàn bạn nên tìm hiểu trước thông qua các kênh trực tuyến, hiện nay đa phần nhà bán nào cũng có web riêng và luôn cập nhật mọi thông tin về sản phẩm. Về phần giá cả bạn cũng nên so sánh từ nhiều nơi bán khác nhau. Thời đại 4.0 rồi nên việc này không hề khó đúng không.

Nếu bạn có người quen hiểu biết về guitar thì đừng ngại hãy nhờ họ xem giúp. Vì việc đó sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn, và rủi ro mua phải cây đàn kém chất lượng cũng ít hơn.

Trước khi quyết định lấy cây đàn nào bạn nhớ kiểm tra kỹ lưỡng phần gỗ bên ngoài có bị nứt không. Chất lượng lớp sơn, hay ngay cả những mối dính phần dây đàn có được chắc chắn không. Một thao tác quan trọng nữa là dùng ngón tay của bạn lướt dọc theo cần đàn để kiểm tra độ sắc bén của nó.

Cây đàn có màu sắc bạn thích sẽ giúp việc học đàn hứng thú hơn đó nên hãy chú ý đến màu sắc khi lựa đàn nhé. Một bước quan trọng nữa đó là thử âm thanh đàn trước khi mua. Những bước tuy đơn giản nhưng góp phần không nhỏ trong việc giúp bạn mua được cây đàn tốt.

Như vậy, bạn đã biết những lưu ý về cách chọn mua đàn guitar rồi đúng không. Hãy cứ đam mê, và theo đuổi đam mê âm nhạc đến cùng. Hãy nhớ rằng nếu bạn có một cây đàn tốt thì việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều đó. Chúc bạn thực hiện thành công ước mơ với cây đàn guitar.