Dấu hiệu nhận biết guitar gỗ ép và gỗ nguyên tấm

Trên thị trường hiện nay mặc dù có rất nhiều thương hiệu, chủng loại hay kiểu dáng đàn guitar khác nhau, nhưng chung quay lại, xét về chất liệu làm đàn thì chủ yếu bao gồm đàn guitar gỗ nguyên tấm (solid) hoặc đàn guitar gỗ ép (Laminate). Vậy hai loại đàn guitar gỗ này được phân biệt như thế nào, nhận biết ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đàn guitar gỗ trong bài viết sau đây.

Gỗ nguyên tấm, gỗ ép là gì?

Dấu hiệu nhận biết guitar gỗ ép và gỗ nguyên tấm 1

Gỗ nguyên tấm ( Solid ) hay còn gọi được là gỗ thịt , là loại gỗ được xẻ trực tiếp từ cây, không pha gỗ tạp.

Còn gỗ ép ( Laminate ) thì có nhiều loại, bao gồm:

–          Gỗ ép từ các vụn gỗ, loại này chúng ta sẽ không nhìn thấy các đường vân gỗ.

–          Gỗ ép nhiều lớp, thường là ép 2 hoặc 3 lớp đối với guitar thì sẽ nhìn thấy đường vân gỗ. Ép 2 lớp thì bao gồm 1 lớp gỗ tạp và 1 lớp gỗ thật rất mỏng . Còn ép 3 lớp thì bao gồm 1 lớp gỗ tạp ở giữa và 2 bên ngoài là gỗ thật được xẻ mỏng.

Phân biệt đàn guitar gỗ nguyên tấm và đàn guitar gỗ ép

Mặt trước ( Top ) :

–          Gỗ nguyên tấm thì ở mặt trước sẽ nhìn thấy các đường vân chạy vào ở lỗ thoát âm

–          Gỗ ép nhìn thấy đường vân đứt đoạn ở giữa mặt trước.

Mặt sau ( Back ):

Nhìn vào trong thùng đàn guitar rồi xem mặt sau có thanh chia đôi thùng đàn hay chia 3 thùng đàn hay không ?  Nếu không có thì là đàn gỗ ép. Đối với các cây đàn guitar có thanh chia đôi hay chia 3 thùng đàn,  sẽ xảy ra 2 khả năng, có thể là gỗ ép hoặc là gỗ nguyên tấm. Với gỗ nguyên tấm thì nhìn bên ngoài và bên trong thùng đàn thì các đường vân trùng với nhau là gỗ thật. Còn nếu vân gỗ bên trong thùng khác vân gỗ ngoài thùng thì là gỗ ép, ở một số đàn gỗ ép có giá trị cao, cần nhìn thật kỹ mới thấy rõ đc.

Tính chất của đàn guitar gỗ và ảnh hưởng của chất gỗ tới âm thanh

Dấu hiệu nhận biết guitar gỗ ép và gỗ nguyên tấm 2

Âm thanh đặc trưng của gỗ làm đàn thể hiện rõ theo thời gian sử dụng. Nhìn chung, gỗ nguyên tấm thường mềm còn gỗ ép thì cứng hơn, ít chịu ảnh hưởng của thời tiết hơn và thường được làm ở cần đàn giúp tăng chịu lực. Do đó, đàn guitar gỗ nguyên tấm chơi càng lâu, tiếng càng tốt còn đàn gỗ ép thì gần như không thay đổi.

Tuy vậy, ở mỗi một vị trí của cây đàn guitar lại thường được làm bởi chất liệu gỗ khác nhau, ảnh hưởng  khác nhau tới âm thanh.

Mặt trước của đàn thường được làm bởi gỗ thông, giúp tạo độ vang cho đàn. Gỗ nguyên tấm thường mềm nên giúp tạo cho đàn độ vang và ngân khá lớn. Còn gỗ ép khá cứng làm giảm dao động của âm thanh, do đó âm của đàn thường vang và ngân nhỏ hơn.

Mặt sau quyết định lớn đến âm thanh trầm ( bass ) hoặc âm thanh cao ( treble ) của đàn , vì tính chất này nên giá trị cây đàn mặt sau gỗ nguyên tấm thường cao hơn nhiều so với cây đàn với mặt sau làm bằng gỗ ép. Gỗ nguyên tấm ở mặt sau thường cho âm thanh tốt nhất. Còn gỗ ép thì tùy loại. Gỗ ép vụn gỗ thì ít thể hiện âm bass hay treble cụ thể. Còn gỗ ép 2 hay 3 lớp thì âm thanh thể hiện được một phần.

Trên đây là những thông tin khái quát về 2 loại đàn guitar gỗ thông dụng nhất, đó là: đàn guitar gỗ thịt và đàn guitar gỗ ép. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã có thể phân biệt và nhận biết chúng để việc chọn đàn của bạn được thuận lợi hơn.