Cách mua dây đàn guitar acoustic phù hợp

Dây đàn được ví như là linh hồn của mỗi cây đàn, âm thanh có vang có hay có truyền cảm hay không tất cả đều nhờ vào sự góp công không nhỏ của dây đàn. Đối với những bạn mới tập chơi hay mới tiếp xúc với đàn guitar acoustic để có thể rành rọi chọn được một dây đàn tốt khá là khó khăn. Dưới đây là một vài thông tin giúp bạn biết được cách mua dây đàn guitar acoustic uy tín và chất lượng.

Đàn guitar acoustic

Hiểu rõ về cây đàn bạn đang sở hữu

Đàn guitar acoustic được thiết kế với nhiều hình dáng và tính chất khác nhau; chính vì vậy, cũng mang đến nhiều sự lựa chọn cho loại đàn này. Trên thị trường hiện nay thì có 4 loại guitar acoustic chính là:

  • Dreadnought (D shape): đây là một trong những loại guitar acoustic phổ biến và thông dụng nhất trong giới nghệ sỹ chơi đàn. Kiểu đàn này thường được sử dụng với mục đích dùng để đệm khi hát vì âm bass của nó rất tốt và có âm vang, mạnh mẽ và độ trầm.
  • Grand auditorium: kiểu dáng đàn này thì trên hông đàn được thế kế bé hơn một chút, có âm thanh vừa phải và sống động, âm bass vang khá lớn và mang hơi hướng cổ điển.
  • Grand concert: đây là loại đàn mang thiết kế nhỏ nhất trong tất cả các kiểu đàn của guitar acoustic, đàn luôn được ưu tiên lựa chọn sử dụng trong các ban nhạc vì âm thanh hài hòa không quá lớn hay quá vang lấn át các nhạc cụ khác. Đồng thời, nó cũng dễ tạo cảm giác phiêu theo âm nhạc cho người nghe, và dễ dàng mang đi.
  • Jumbo: đàn này khá dễ nhận ra nhờ vào kích thước và hình dáng khủng của nó. Âm thanh được tạo thành cũng rất lớn, có thể dùng ở nhiều dòng nhạc khác nhau.

Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta hiện tại chỉ có dòng đàn Dreadnought và Grand auditorium là được bày bán và sử dụng. Kích thước của một dây đàn được quyết định lựa chọn dựa vào thiết kế cơ thể của loại đàn bạn sở hữu được thiết kế như thế nào và to hay nhỏ. Đối với đàn Dreadnought được thiết kế ở kích cỡ trung bình sẽ phù hợp hơn khi bạn chọn những loại dây có kích thước trung bình sẽ giúp tạo ra âm thanh tốt nhất của loại đàn này. Còn đối với những cây đàn nhỏ gọn như Grand auditorium thì sẽ phù hợp hơn với những loại dây đàn nhẹ và mỏng.

Lựa chọn dây đàn theo phong cách chơi đàn và âm nhạc của bạn

cách mua dây đàn guitar acoustic theo phong cách

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay không lựa chọn lối chơi đàn theo xu hướng cổ điển và truyền thống, mà họ hay chọn xu hướng freestyle tạo cho bản nhạc năng động và mang nhiều màu sắc hơn. Xu hướng này cũng tạo cảm giác cho người nghe giống như họ đang được nghe âm thanh phát ra từ nhiều loại dụng cụ khác nhau chứ không phải chỉ từ một cây đàn.

Nếu bạn đang sở hữu phong cách chơi đàn này, bạn nên sử dụng những dây đàn được làm bằng sắt. Âm thanh của đàn sẽ có độ vang lớn hơn, nhưng bạn phải chú ý tay của mình vì loại dây này sẽ làm bạn bị đau khi chơi nhiều hơn so với những loại dây làm bằng thép thông dụng.

Dù bạn sở hữu phong cách như thế nào hay kiểu dáng đàn ra sao, bạn cũng cần nên tìm hiểu kỹ về nó để có thể chọn được một dây đàn phù hợp cho cây đàn bảo bối của mình. Một số mách nhỏ cho những bạn mới chơi đàn là bạn nên loại dây low tension giúp tạo ra độ trầm ấm và vang to, loại dây này cũng rất dễ sử dụng. Còn nếu bạn đã chơi đàn được một thời gian nhất định và muốn luyện tập các ngón tay dẻo dai và linh hoạt hơn bạn nên chọn mua loại dây đàn hard hoặc extra tension sẽ phù hợp với bạn hơn.

Bài viết trên đây chỉ là tổng hợp một thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về cây đàn và phong cách chơi đàn hiện tại của bạn. Từ đó, bạn có thể biết cách mua dây đàn guitar acoustic thích hợp dành cho bạn.