Cách kiểm tra đàn guitar khi mua đàn lần đầu tiên

Lần đầu tiên mua đàn guitar và bạn không biết nên đánh giá trên những tiêu chí nào. Có nhiều cách để xác định rằng cây đàn đó có thật sự tốt hay không nhưng về cơ bản, có 5 tiêu chí để đánh giá. Hãy cùng tìm hiểu cách kiểm tra đàn guitar khi mua để chọn lựa một chiếc đàn tốt nhất nhé.

Kiểm tra qua loại gỗ làm đàn

Gỗ làm đàn là tiêu chí đầu tiên người sử dụng đánh giá về chất lượng của đàn khi mua. Điều này thể hiện rõ nhất ở chỗ giá của đàn phần lớn phụ thuộc vào gỗ làm đàn có thuộc loại tốt hay không.

Gỗ Vân Sam và gỗ Dái Ngựa làm đàn tốt.

Đàn guitar được đánh giá là sản xuất từ loại gỗ tốt nhất thường sử dụng hai loại gỗ, đó là gỗ Vân Sam (Spruce) và gỗ Dái Ngựa (Mahogany) ở phần lưng và hông đàn. Đây là hai loại gỗ duy nhất được sử dụng ở các hãng đàn guitar lớn như Taylor, Martin. Bên cạnh đó, một vài thương hiệu thấp hơn như Suzuki, Yamaha cũng sử dụng loại gỗ chất lượng này.

Với những chiếc đàn sử dụng gỗ Vân Sam và gỗ Dái Ngựa, giá thành của đàn sẽ cao hơn. Đàn guitar sử dụng gỗ ép có giá khoảng 2 triệu đồng và gỗ thịt sẽ có giá trên 5 triệu đồng tuỳ từng loại.

Bên cạnh đó, cũng có những loại đàn guitar có giá thành rẻ hơn từ 1 – 2 triệu khi gỗ làm đàn là gỗ Hồng Đào, gỗ Phong,… Tuy nhiên, chất lượng âm thanh của đàn có ổn định hay không sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào kĩ thuật làm đàn của hãng sản xuất. 

Chính vì vậy, với nhiều người yêu thích đàn guitar, đàn sử dụng loại gỗ này sẽ không được đánh giá là tốt và nên mua. Lời khuyên cho các bạn đi mua đàn guitar chính là nên tham khảo các loại đàn trước, đánh giá thật kĩ chất lượng và thông số của gỗ làm đàn trên website để không mua phải mặt hàng không tốt nhé.

Dây đàn

Dây đàn là bộ phận thứ hai bạn nhất định phải kiểm tra khi đi mua đàn guitar. Có một bộ dây đàn tốt cũng quan trọng như việc chọn đàn vậy, phù hợp với phong cách của bạn sẽ mang lại rất nhiều niềm vui khi chơi đàn.

Các hãng đàn guitar uy tín thông thường sẽ công bố tất cả thông số của đàn, trong đó bao gồm cả thông tin dây đàn sử dụng. Các loại dây đàn tốt thường biết đến như dây D’ddarrio của Mỹ hay Elixir, Martin đều được sử dụng ở các hãng lớn.

Bên cạnh chất liệu, người mua đàn cần lựa chọn về kích thước và loại dây sao cho phù hợp nhất với phong cách nhạc của mình. Có thể lấy ví dụ như dây đàn nhẹ thì dễ bị uốn cong nhưng phù hợp với người mới chơi, còn dây đàn nặng hơn khó đánh hơn nhưng cho ra âm thanh chắc và to hơn.

Tuỳ thuộc vào loại nhạc cũng như khả năng của bản thân, hãy xem xét và chọn lựa cho mình loại dây đàn tốt nhất để có được những giờ phút chơi đàn thú vị nhé.

Chọn một chiếc đàn guitar tốt cho một trải nghiệm chơi nhạc thú vị.

Khoá đàn

Điều chỉnh dây là một việc làm quan trọng khi sử dụng đàn. Chính vì vậy, cách kiểm tra đàn guitar khi mua để đánh giá chất lượng thì không thể không xem xét đến yếu tố khoá đàn.

Một chiếc khoá đàn chất lượng là khi người dùng có thể điều chỉnh lên dây, xuống dây một cách dễ dàng. Khi đàn không có khoá đàn tốt người dùng sẽ gặp phải rất khó khăn khi điều chỉnh dây theo nhu cầu của bản thân.

Điều quan trọng nhất đối với khoá đàn là độ ổn định, khi lên dây sẽ không bị thay đổi một cách nhanh chóng ảnh hưởng đến việc sử dụng của người chơi đàn. Vì vậy, khi đi mua đàn đừng quên xem xét kĩ yếu tố khoá đàn này nhé.

Khoảng cách giữa phím và dây đàn guitar

Đây cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm khi chơi đàn của bạn đấy nhé. Khoảng cách giữa phím và dân đàn sẽ quyết định về cả âm thanh lẫn cảm giác của người chơi đàn.

Với những hãng có tên tuổi, thương hiệu, kỹ thuật làm đàn tốt, khoảng cách giữa dây đàn và phím rất gần và hợp lý. Điều này giúp người chơi có thể bấm hợp âm thoải mái và dễ dàng hơn mà vẫn đảm bảo không phím nào bị rè (do dây rung lên, chạm vào phím).

Nghe âm thanh của đàn

Cách kiểm tra đàn guitar khi mua tốt nhất chính là cảm giác của bạn. Đây là yếu tố phụ thuộc phần lớn vào bạn, bởi âm thanh phát ra thì không có một tiêu chuẩn nào đánh giá tốt hơn là đôi tai và cảm giác của người sử dụng. 

Tiêu chuẩn duy nhất của yếu tố này chính là “bạn phải thật sự thích cái đã”. Bạn nên tự mình lắng nghe và trải nghiệm âm thanh đàn phát ra, nghe độ ấm của âm bass, độ vang của âm tress sao cho hợp nhất với cảm giác của bản thân.

Hãy lắng nghe để chính bạn cảm thấy thích thú với âm thanh, chính bạn cảm thấy hợp với cây đàn. Đây là yếu tố tiên quyết để có một chọn lựa đàn guitar chất lượng tốt nhất.

Mỗi người có một cách kiểm tra đàn guitar khi mua khác nhau, mỗi người có một đánh giá về đàn khác nhau, tuy vậy để có cho mình một chiếc đàn thích hợp và chất lượng tốt nhất đừng quên 5 yếu tố quan trọng nêu trong bài viết nhé.