4 lưu ý khi mua đàn guitar cho người mới bắt đầu

Sở hữu một cây đàn guitar là niềm mơ ước của không ít người đã và sắp học đàn. Tuy nhiên làm sao để lựa chọn được một cây đàn chất lượng giữa vô vàn các thương hiệu đàn guitar hiện nay? Rõ ràng là không phải ai cũng nằm lòng những lưu ý khi mua đàn guitar. Bốn lưu ý dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết trước khi tìm kiếm một cây guitar cho riêng mình.

Mua loại guitar theo phong cách nhạc bạn yêu thích

Một lưu ý khi mua đàn guitar đầu tiên mà bạn cần biết là không phải đàn guitar nào cũng phù hợp với mọi dòng nhạc. Xác định mình yêu thích dòng nhạc nào sẽ quyết định cây đàn guitar bạn sẽ sở hữu. 

Nếu bạn yêu thích những bản nhạc cổ điển đồng quê với những bài hát êm dịu, sâu lắng thì một cây guitar Classic sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Guitar cổ điển thường dành cho những bạn thích chơi solo một mình. Dây đàn bằng nilon dễ bấm để bạn có thể bấm các nốt suốt bài nhạc.

Guitar Classic phù hợp với các bản nhạc đồng quê, cổ điển…

Nếu bạn là người yêu các bản nhạc pop, ballad, nhạc dân gian…thì guitar Acoustic là để dành cho bạn. Tiếng đàn vang, rõ thích hợp để bạn vừa đàn vừa hát với bạn bè hoặc giữa đám đông. Còn nếu bạn là người thích phong cách nhạc sôi động như rock, metal, blue rock thì một cây guitar điện sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Chọn loại phù hợp với độ tuổi, chiều cao và tỉ lệ cơ thể

Khi bạn đã lựa chọn được loại guitar theo phong cách nhạc yêu thích của mình thì một vấn đề bạn cần quan tâm đó là kích thước đàn. Tùy thuộc vào chiều cao cơ thể, tỉ lệ cơ thể của tay và chân mà bạn lựa chọn cây đàn sao cho vừa nhất. Không có một công thức riêng nào cho việc lựa chọn này nên bạn phải tự mình kiểm chứng. Bạn cần ngồi đánh thử để lựa chọn chiếc đàn khi ngồi lâu không bị mỏi.

Lựa chọn cây guitar phù hợp với chiều cao và tỉ lệ cơ thể

Lựa chọn guitar cho trẻ em phải theo từng độ tuổi. Trẻ em có độ tuổi từ 6-10 tuổi bạn chỉ nên lựa chọn cây guitar có kích thước bằng ½ bình thường. Với trẻ trên 12 tuổi kích thước phù hợp là cỡ ¾ cây guitar thông thường.

Thương hiệu đàn

Thương hiệu đàn cũng là một chi tiết cần lưu ý khi mua đàn guitar.  Một số người mới học đàn thường có suy nghĩ chỉ cần mua một cây đàn giá rẻ và đổi cây đàn khác sau khi đã chơi thành thạo, điều này là vô cùng không nên. Bạn nên lựa chọn cho mình một cây đàn chất lượng ngay khi bắt đầu học. Đàn tốt sẽ giúp cho bạn bấm dây và cảm nhạc tốt hơn. 

Các thương hiệu đàn guitar Acoustic được ưa chuộng hiện nay bao gồm: Takamine, Lowden, Blue Ridge, Santa Cruz, Taylor, Larrivee, Martin. Thương hiệu đàn guitar Classic bao gồm: Alvarez, Yairi, Rodriguez, Takamine…. Các loại đàn này được sản xuất tỉ mỉ với chất lượng âm vô cùng tốt.

Giá cả đàn guitar

Bạn có biết giá của một cây đàn guitar phụ thuộc vào điều gì không? Nó phụ thuộc vào chất lượng gỗ và tay nghề của nghệ nhân. Đàn guitar làm từ gỗ nguyên khối sẽ có giá cao nhất do chất lượng gỗ tốt và người nghệ nhân phải rất tỉ mỉ để tạo nên cây đàn. Loại đàn này càng chơi âm thanh càng hay. Đàn được làm từ gỗ ghép sẽ có giá thấp hơn và đàn được làm từ gỗ ép có giá thấp nhất.

Chất liệu gỗ là một trong 2 yếu tố quyết định giá đàn guitar

Khi mua đàn guitar bạn nên yêu cầu người bán cung cấp thông tin các loại gỗ tạo nên cây đàn để lựa chọn. Bằng mắt thường bạn có thể nhận biết được loại gỗ tạo nên cây đàn từ lỗ thoát âm trên thân đàn.

Tay nghề của nghệ nhân càng cao thì hình dáng cây đàn càng đẹp, âm thanh của đàn càng sắc nét. Để làm ra một cây đàn chất lượng người nghệ nhân phải bỏ rất nhiều thời gian và công sức.

Với 4 lưu ý khi mua đàn guitar trên đây, chúng tôi hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn. Ngoài ra, bạn nên đi cùng một người có kinh nghiệm sẽ tốt hơn là đi một mình. Mỗi một cửa hàng đàn đều có một phòng âm thanh để bạn có thể chơi thử những cây đàn, hãy tận dụng nó. Chúc bạn lựa chọn được một cây guitar như ý.