Việc học guitar sẽ mang lại những lợi ích gì cho trẻ?

Có rất nhiều nghiên cứu về vấn đề phát triển của trẻ em trong giai đoạn phát triển đầu đời. Trong đó cho thấy âm nhạc đóng vai trò rất quan trọng đến sự phát triển trí tuệ và giúp tinh thần của trẻ vui vẻ hơn. Chính vì vậy, việc cho trẻ học các loại nhạc cụ từ bé sẽ kích thích sự tò mò, tư duy sáng tạo, tăng khả năng cảm nhận tinh tế và giúp trẻ bộc lộ cảm xúc chân thật nhất. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về lợi ích học guitar với trẻ để các bậc phụ huynh tham khảo!

Học đàn guitar giúp trẻ phát triển khả năng tư duy

Đối với những trẻ đang ở độ tuổi mầm non thì khả năng cảm thụ âm nhạc là rất nhạy bén. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta sẽ bắt đầu dạy trẻ học đàn guitar chuyên nghiệp từ khi bé còn ở độ tuổi này.

Thay bằng đó, bạn hãy tập cho bé cách làm quen với đàn, đệm một vài nốt nhạc để hòa tấu hay đơn giản là chơi những nốt nhạc để bé vừa học vừa chơi. Cách này sẽ giúp nâng cao khả năng cảm thụ âm nhạc của bé tốt hơn.

Học chơi đàn piano từ nhỏ giúp bé phát triển tư duy và tăng IQ

Theo các nghiên cứu cho thấy, chơi một loại nhạc cụ giúp cho não của trẻ em phát triển và tăng chỉ số IQ. Lợi ích học guitar với trẻ với trẻ chúng ta thấy rõ nhất đó chính là kích thích độ nhạy bén, tăng khả năng tư duy. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học của đại học California cho thấy những bé học đàn guitar hay nhạc cụ khác mỗi tuần có khả năng giải các bài toán đố tốt hơn những đứa trẻ khác đến 34%.

Học đàn guitar từ nhỏ giúp khả năng cảm thụ âm nhạc của bé tốt hơn

Như đã đề cập đến ở trên là việc cho bé tiếp xúc với đàn guitar từ những đoạn nhạc đơn giản nhất sẽ giúp tăng khả năng cảm thụ âm nhạc của bé. Bên cạnh đó, cho bé học đàn từ sớm sẽ giúp bé yêu âm nhạc và tạo bước nền vững chắc cho bé về sau.

Khi tự tạo ra những giai điệu từ đàn guitar thì bé sẽ tăng trí tưởng tượng và sự sáng tạo tự do thông qua những cảm xúc của bản thân. Điều này rất tốt cho bé khi tập hát hay đọc chữ, cách thẩm âm của bé sẽ tốt hơn. Ngoài ra, bé có thể nhận ra được nhịp và các nốt nhạc nhanh chóng khi nghe một bản nhạc.

Chính vì vậy, lợi ích học guitar với trẻ về cảm nhận âm nhạc khá cao. Điều này giúp tạo tiền đề để bé phát triển tài năng nghệ thuật trong tương lai.

Học đàn guitar từ sớm giúp bé cảm thụ âm nhạc tốt hơn

Những lợi ích khác của việc học guitar với trẻ

Bên cạnh những lợi ích học guitar với trẻ được đề cập đến như trên thì bé học đàn guitar còn có những điểm lợi sau:

– Phát triển kỹ năng vận động: khi chơi đàn bé phải có sự phối hợp giữa tai, mắt và đôi tay khéo léo mới có thể tạo ra bản nhạc đúng nhịp điệu và nốt nhạc. Chính vì vậy, sẽ giúp trẻ nhạy bén và linh hoạt hơn khi tham gia các hoạt động khác.

– Rèn luyện tính kiên nhẫn: để chơi được đàn guitar bé cần rất nhiều thời gian và công sức tập luyện. Điều này sẽ giúp trẻ nâng cao tính kỷ luật, tập luyện chăm chỉ hơn.

– Là cách giải trí tuyệt vời: với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, trẻ rất dễ sa vào những thói hư tật xấu nhiễm từ các thiết bị điện tử. Chúng sẽ khiến bé thụ động hơn và ít khám phá thế giới bên ngoài. Việc cho trẻ học đàn guitar sẽ là một hình thức giải trí lành mạnh, giúp trẻ vui chơi giảm căng thẳng mà vẫn có thêm kiến thức về đàn.

Chúng ta có thể thấy được nhiều lợi ích học guitar với trẻ vừa giúp  trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và tư duy. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy cho bé học đàn guitar từ lứa tuổi mầm non nhé!