Ưu, nhược điểm khi học chơi guitar tại nhà

Bất kỳ một hình thức học guitar nào cũng đều có những thuận lợi và khó khăn của riêng nó, hình thức tự học guitar tại nhà cũng vậy. Trước khi bắt đầu tìm hiểu các yếu tố giúp việc tự học guitar tại nhà thành công thì chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những lợi điểm và mặt hạn chế của hình thức này nhé:

Ưu điểm của việc tự học guitar tại nhà

Ưu, nhược điểm khi học chơi guitar tại nhà 1

– Chủ động thời gian.
– Chủ động phương pháp học, tự do lựa chọn học những gì mình thích.
– Không tốn chi phí, chỉ cần 1 chiếc máy tính / điện thoại có kết nối internet là có thể tự học được.

Mặt hạn chế của việc tự học guitar

– Dễ mất phương hướng khi mầy mò tìm phương pháp học.
– Dễ mất động lực, chán nản tập luyện do không có bạn bè cùng luyện tập, truyền cảm hứng cho nhau.
– Khi gặp vấn đề khó khăn không có người giải đáp.

Bên trên là những mặt tích cực và hạn chế của việc tự học guitar tại nhà để bạn chuẩn bị sẵn tâm lý trước khi quyết định sẽ theo đuổi hình thức này. Nhưng có một điều phải lưu ý bạn rằng có rất nhiều trường hợp tự học guitar tại nhà thất bại, dẫn đến chán đàn bỏ đàn vì một lý do rất cơ bản.

| Bạn tham khảo bài viết tại đây để tìm hiểu về lý do khiến 90% những người tự học guitar tại nhà thất bại nhé

Sau khi đã đả thông tư tưởng và quyết định chính xác là bạn sẽ theo đuổi việc tự học guitar thì chúng ta hãy cùng bắt đầu nào!

Tự học guitar tại nhà cần chuẩn bị những gì?

Hẳn nhiên rồi trước hết là bạn sẽ cần phải có một cây đàn guitar. Đây là công cụ quan trọng nhất để bạn có thể bắt đầu việc tự học. Đối với người mới bắt đầu như bạn, chưa có kiến thức gì về việc lựa chọn 1 cây đàn tốt thì nếu có thể bạn hãy nhờ một người quen có hiểu biết về guitar đi cùng để chọn mua nhé. Trong trường hợp mà bạn không quen ai thì bạn tham khảo bài viết này, để chọn mua cho bản thân cây đàn guitar đầu tiên.

Tiếp đến là một vài những phụ kiện cần thiết sẽ hỗ trợ bạn tự học guitar tốt hơn như: một chiếc giá để bản nhạc, một chiếc capo giúp dịch tông (trong trường hợp bạn theo học guitar đệm hát), một chiếc ghế kê chân guitar giúp bạn ngồi đàn trong tư thế chuẩn nhất, một chiếc máy đập nhịp để luyện kỹ năng nhịp và không thể thiếu một chiếc máy lên dây đàn nhé.

Bạn sẽ tự học guitar theo phong cách nào?

Ưu, nhược điểm khi học chơi guitar tại nhà 2

Có đầy đủ công cụ và dụng cụ cần thiết cho việc tự học rồi thì tiếp sau đó bạn sẽ phải quyết định xem là bản thân muốn theo đuổi phong cách chơi guitar nào. Những phong cách chơi guitar chính hiện nay mọi người thường luyện tập gồm có:

Phong cách chơi guitar đệm hát

Học guitar đệm hát như tên gọi là cách chơi trong đó guitar sẽ đóng vai trò đệm đàn, còn sẽ có ca sỹ hát phần giai điệu của bài hát. Hầu hết những người chơi theo đuổi phong cách này đều hoàn toàn có thể tự đàn và tự hát luôn. Tuy nhiên trong trường hợp bạn hát không tốt, những vẫn thích chơi guitar đệm hát thì bạn có thể chỉ tập đệm và nhờ người khác hát hộ mình phần giai điệu

Phong cách chơi guitar solo / fingerstyle

Khoảng 10 năm trở lại đây phong cách chơi guitar fingerstyle tạo thành một trào lưu trên thế giới, với phong cách chơi này chỉ một mình bạn và cây đàn sẽ hóa thân trở thành một ban nhạc thực thụ với đầy đủ giai điệu, phần đệm, phần trống … Đây là phong các chơi đòi hỏi bạn sẽ phải rất kiên nhẫn và luyện tập nhiều kỹ thuật để thể hiện được hết yêu cầu của bản nhạc

Phong cách chơi guitar điện (electric)

Ở Việt Nam khi nhắc tới phong cách chơi guitar điện, mọi người thường nghĩ ngay tới Rock. Trên thế giới thì ngoài Rock bạn còn có thể chơi rất nhiều dòng nhạc khác nhau với đàn điện. Tuy nhiên thực tế là guitar điện không quá phổ biến tại Việt Nam