Tư thế ôm đàn Guitar cổ điển chính xác

Đối với việc học đàn guitar thì một trong những kiến thức đầu tiên mà bất kỳ ai cũng cần phải nắm được khi mới học chơi đàn guitar đó chính là tư thế cầm đàn sao cho đúng cách. Với mỗi người thì sẽ có một thân hình, chiều dài ngón tay khác nhau và đàn Guitar thì cũng đa dạng về kiểu dáng, kích thước khác nhau. Do đó, tư thế ôm đàn guitar đúng cách khi và chỉ khi cơ thể bạn có được sự thoải mái, tự nhiên nhất. Với bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đến các bạn về tư thế ôm đàn guitar cổ điển chính xác để hỗ trợ tốt nhất cho việc học đàn guitar của các bạn.

Điều quan trọng trong tư thế ôm đàn guitar

Đầu tiên trước khi có được một tư thế ôm đàn đúng cách thì chúng ta cần xác định được điểm tựa của cây đàn guitar đối với cơ thể của người chơi. Cây đàn guitar sẽ tựa vào cơ thể chúng ta ở 4 điểm sau:

  • Ngực.
  • Mặt trên của đùi trái.
  • Phần trong của đùi phải.
  • Cẳng tay phải.

Tư thế ôm đàn guitar cổ điển đúng cách

Tư thế ôm guitar cổ điển đúng cách sẽ giúp tạo ra sự vững chãi, cân xứng hài hòa giữa người chơi và cây đàn, giữa hai vai trái và phải, cũng như giữa hai tay và hai chân…

Trong tư thế ôm đàn guitar thì đôi chân chính là trụ đỡ cây đàn, bàn chân trái đặt lên trên 1 ghế kê chân (chiều cao của ghế tầm khoảng 20cm). Hơi kéo nghiêng chiếc đàn guitar về phía người bạn sao cho đàn tạo ra một góc khoảng 40 độ so với phương nằm ngang (sàn nhà), để cho lỗ thoát âm của đàn guitar hướng chếch lên phía trên, như vậy sẽ giúp cho âm thanh tạo ra được lan tỏa rộng trong không gian.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Một số lưu ý khi thực hiện tư thế ôm đàn guitar:

– Đôi chân là trụ đỡ cây đàn: Bạn cần điều chỉnh bước chân cao khoảng 17-18 cm, bàn chân đặt trước ghế ngồi đàn một khoảng cách bằng 20cm.

– Đặt chân trái ở chân trái trước của chiếc ghế và chân phải thì đặt ở điểm giữa phía trước của chiếc ghế. Tư thế ngồi thoải mái trên ghế, hướng mặt về phía trước.

– Đặt đàn guitar nghiêng một góc 40 độ, sao cho phần thân đàn được đặt trên hai đùi, phần đuôi của đàn đặt trên đùi phải còn phần eo đàn đặt trên đùi trái (đối với những người thuận tay phải, còn theo cách ngược lại với những người thuận tay trái). Phần eo trên của đàn dựa vào ngực.

Tại sao phải chú ý tư thế ôm đàn guitar đúng cách?

Việc ôm đàn đúng cách là điều cơ bản đầu tiên và vô cùng quan trọng trong vấn đề quyết định đến hiệu quả việc chơi đàn của bạn. Đầu tiên là khi ở tư thế ôm đàn đúng sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện các thao tác, cơ thể được thả lỏng tự nhiên, giúp cho việc chơi đàn sẽ linh hoạt hơn rất nhiều. Khi có một tư thế đúng cũng sẽ giúp bạn phát triển được cho mình những kỹ năng chơi đàn chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh đó thì tư thế ôm đàn đúng còn mang đến cho bạn một hình ảnh đẹp bên cây đàn của mình khi biểu diễn trên sân khấu, đồng thời còn giúpbạn đảm bảo được sức khỏe cũng như tránh những căn bệnh liên quan đến cột sống hay lưng.

Chính vì sự cần thiết của tư thế ôm đàn guitar chính xác mà nguyên tắc chung đó là bạn cần phải tìm một thế ngồi sao cho tay phải của bạn có thể đánh thoải mái lên cả 6 dây trên cây đàn guitar mà không bị đập vào phần viền trên thân đàn, tay trái thì cần phải đặt trong tư thế sao cho có thể “lướt” một cách thoải mái nhất trên 19 ngăn của cây đàn guitar.

Với việc nắm được cho mình tư thế ôm đàn guitar cổ điển chính xác trên sẽ giúp cho việc học chơi đàn của bạn được thuận lợi hơn rất nhiều. Sau khi đã có được cho mình tư thế ôm đàn đúng cách rồi thì việc tiếp theo là bạn hãy tập trung vào việc tập luyện tất cả các kỹ năng chơi đàn guitar từ cơ bản đến nâng cao để giúp bạn có thể tự tin trình diễn được những tác phẩm tuyệt vời với cây đàn guitar của mình.