Tự học Guitar Fingerstyle có hiệu quả hay không?

Guitar fingerstyle không phải là một khái niệm hoàn toàn mới mẻ đối với những người chơi đàn guitar và vẫn luôn là lĩnh vực đưa yêu thích tuy ở mức độ phức tạp hơn so với chơi guitar đệm hát thông thường nên sẽ gây không ít khó khăn trong quá trình luyện tập. Vậy thì tự học guitar fingerstyle có hiệu quả hay không? Học ở đâu mới đảm bảo chất lượng? Trước tiên hãy tham khảo bài viết này nhé!

Cách học guitar solo fingerstyle hiệu quả

Tìm hiểu về guitar fingerstyle

Guitar fingerstyle có hai loại cơ bản:

Classical guitar fingerstyle

Đây là loại có thể chơi được trên guitar cổ điển với ưu thế kiểm soát những yếu tố kết cấu âm nhạc với mức độ cao. Kỹ thuật này giúp cho việc chơi solo đa âm một cách hài hòa như chơi đàn piano và những màn trình diễn đều khác nhau về nhịp điệu, các phím hay sự ảnh hưởng từ văn hóa.

Flamenco guitar fingerstyle

Phong cách này cũng liên quan đến kỹ thuật cổ điển, tuy nhiên nhịp điệu, giai điệu và âm lượng được nhấn mạnh hơn. Thông thường các nghệ sĩ chơi dòng này đều thích các phím A, E nên thường sử dụng capo hoặc tuning mở.

Các bước cơ bản khi tự học guitar fingerstyle

Nắm vững các lý thuyết cơ bản về nhạc lý

Bạn có thể không cần quá quan tâm đến những lý thuyết nhạc lý chuyên sâu nếu bạn chỉ mới bắt đầu học guitar, nhưng nếu có ý định học chơi guitar fingerstyle thì nhất định phải nắm vững các kiến thức về nhạc lí, âm giai, tìm hiểu thêm về gam và hợp âm. Kết hợp với việc áp dụng vào những bài tập hằng ngày thì kĩ thuật chơi đàn của bạn sẽ dần được nâng cao.

Luyện tập chơi guitar đệm nhạc thuần thục

Có thể thuần thục được những kỹ thuật cơ bản thì sẽ hỗ trợ cho bạn một phần trong việc chuyển sang mức độ cao hơn so với việc chỉ biết được mỗi thứ một chút chỉ khiến bạn luyện tập khó khăn. Bước đầu chỉ cần đệm theo giai điệu sẵn có của một bài hát, đều đặn mỗi ngày thì sau đó bạn sẽ thấy việc tự học guitar fingerstyle sẽ dễ dàng hơn.

Thử sức với những bài hát đơn giản

Bắt đầu với bài hát đơn giản thôi, đừng quá nóng vội mà tập ngay bài khó sẽ khiến bạn dễ nản lòng. Bạn cũng có thể sáng tạo theo những phong cách khác nhau, không cần lúc nào cũng theo một khuôn mẫu hoặc đúng với tông giọng của ca sĩ.

Âm nhạc không có bất kỳ một quy chuẩn nào cả. Bạn càng cố gắng, càng sáng tạo thì kỹ thuật chơi đàn của bạn sẽ càng được nâng cao.

Tập viết tab khi tự học guitar fingerstyle

Đa số mọi người hiện giờ quá lệ thuộc vào những bản tab có sẵn khiến bạn gặp khó khăn một chút đã vội vàng bỏ cuộc. Khi đã trang bị cho bản thân các kỹ năng đọc tab để học guitar solo fingerstyle, bạn hãy thử tập viết tab, kĩ năng của bạn chắc chắn sẽ đạt được một bậc mới.

Học guitar theo từng giai đoạn sẽ giúp bạn không còn gặp khó khăn

Điều gì khiến việc tự học guitar fingerstyle không hiệu quả?

Nếu chỉ học theo cảm hứng mà không có cách học guitar fingerstyle nhất định, bạn sẽ cảm thấy không biết bắt đầu từ đâu và điều này khiến bạn bị nản chí. Bạn chỉ vừa bắt đầu mà đã vội vàng vào học guitar fingerstyle thì chắc chắn sẽ vô cùng khó để luyện tập và sau đó bạn không còn động lực để chơi đàn nữa.

Vì vậy nếu muốn việc tự học guitar fingerstyle có hiệu quả thì trước tiên bạn hãy luyện tập những kỹ thuật cơ bản thật nhuần nhuyễn và nắm rõ nhạc lý, việc còn lại chỉ là tùy thuộc vào sự kiên nhẫn và chăm chỉ tập luyện của bạn mà thôi.

Những yếu tố trên sẽ giúp cho việc tự học guitar fingerstyle của bạn đạt được hiệu quả như mong muốn. Dù vậy, theo lời khuyên của những người chơi đàn guitar thì bạn nên tìm một nơi uy tín để học vì điều này sẽ giúp cho bạn có động lực học hơn, được xây dựng từng bước luyện tập rõ ràng thì bạn có thể nhanh chóng chinh phục được kỹ thuật này trong thời gian nhanh nhất.

Vậy thì nên học guitar fingerstyle ở đâu? Việt Thương Music School là một trung tâm hàng đầu trong việc tạo môi trường âm nhạc chuyên nghiệp và giúp bạn ứng dụng những giai điệu của mình vào cuộc sống. Hãy vào website https://vietthuong.edu.vn/ để tham khảo thêm nhiều khóa học nhé!