Tự học chơi guitar hay gặp phải những vấn đề gì?

Đau tay khi chơi guitar

Đây có thể coi là cơn ác mộng của bất kỳ ai lần đầu đến với guitar, bởi việc bấm các dây đàn sẽ khiến các đầu ngón tay của bạn đau nhức một thời gian đầu, cho đến khi chúng bị “chai tay” thì mới hết cảm giác đau. Việc bị đau tay khi chơi guitar cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến cho rất nhiều bạn bỏ đàn chỉ sau một thời gian ngắn luyện tập, nhất là đối với các bạn nữ. Có 2 phương pháp giúp giảm đau tay khi chơi guitar mà chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn ngay sau đây:

Tự học chơi guitar hay gặp phải những vấn đề gì? 1

#1. Sử dụng một cây đàn guitar lắp dây nylon để tập luyện
Các giảng viên guitar luôn khuyên học viên mới sử dụng đàn guitar lắp dây nylon để luyện tập. Dây nylon mềm hơn và có tiết diện dây to hơn so với dây kim loại do đó việc bấm dây đàn sẽ thoải mái và dễ dàng hơn rất nhiều đối với người mới học.

#2. Sử dụng phụ kiện bọc đầu ngón tay guitar
Nếu bạn vẫn quyết định gắn bó với một cây đàn guitar dây kim loại ngay từ thời gian đầu luyện tập thì việc trang bị thêm phụ kiện guitar bọc đầu ngón tay là giải pháp hữu hiệu để giảm các cơn đau ngón khi luyện bấm phím. Một bộ phụ kiện bọc đầu ngón tay có giá cũng khá rẻ và bạn có thể mua tại bất kỳ cửa tiệm nhạc cụ nào

Tự học guitar bắt đầu từ đâu?

Việc tự học bắt đầu từ đâu phụ thuộc lớn vào việc bạn lựa chọn phong cách guitar nào để theo đuổi. Tuy nhiên ở đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những yếu tố cần thiết nhất mà bạn bắt buộc phải luyện tập nếu muốn tự học guitar thành công

Luyện ngón, luyện ngón và luyện ngón

Hãy hình dung não bộ của bạn là ông chủ, trong khi những ngón tay của bạn là nhân công. Một ông chủ dù có tài năng, sáng suốt đến đâu nhưng bên dưới là những người nhân công kém cỏi thì cũng không thể thực thi những ý tưởng của sếp trên thực tế được. Việc chơi đàn cũng tương tự như vậy, dù bạn có năng khiếu âm nhạc cỡ nào mà những ngón tay của bạn không được tập luyện, chúng quá yếu để bấm phím, hay quá kém linh hoạt để có thể chuyển nốt / hợp âm theo nhịp … thì cũng vô ích, bạn không thể thể hiện hoàn thiện một bản nhạc hay một bài hát nào được. Vậy nên trong tháng đầu tiên luyện tập guitar hãy dành thời gian luyện ngón nhiều nhất có thể để những ngón tay của bạn nhanh chóng có sức mạnh, và quen với phím cùng cần đàn nhé.

Biết cách lên dây đàn guitar

Tự học chơi guitar hay gặp phải những vấn đề gì? 2

Bạn không thể chơi đàn với một chiếc guitar bị sai dây, điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm hứng luyện tập, cũng như không tốt cho quá trình phát triển cảm nhận âm nhạc của bạn sau này. Nó cũng giống như việc bạn sống trong cộng đồng những người nói Ngọng thì sau này bạn cũng sẽ nói Ngọng giống họ. Chơi một cây đàn sai dây sẽ khiến bạn hát sai tông, hát phô và mất đi kỹ năng nghe nhạc chuẩn. Học cách lên dây đàn không hề khó, bạn chỉ cần có một chiếc máy lên dây là có thể lên dây chuẩn cho cây đàn của mình rồi. Nhưng nhớ là phải lên dây mỗi ngày nhé, vì dây đàn bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên sẽ co dãn khiến cao độ của dây sẽ không chuẩn.

Học cách đọc tab

Nếu bạn theo đuổi phong cách guitar đệm hát thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước học nhạc lý mà nhảy thẳng vào luyện đàn và hát luôn. Tuy nhiên thì nếu không học nhạc lý thì bạn cũng nên dành 1 chút thời gian để luyện đọc tab guitar, để còn có thể chơi được những đoạn Intro, Outro, hay dạo giữa của bài hát, chứ cứ ngồi hát hoài mà không cho khán giả có thời gian nghỉ thì cũng mệt đấy.

Học nhạc lý

Học nhạc lý guitar luôn luôn tốt dù trong bất kỳ trường hợp nào. Nhạc lý giúp bạn xây dựng nền tảng luyện tập guitar vững chắc, dựa trên nền tảng đó bạn có thể phát triển kỹ năng guitar của mình đi bao xa bạn muốn. Nhưng nói trước để bạn chuẩn bị tinh thần là học nhạc lý khá gian nan, vậy nên bạn phải hết sức kiên nhẫn nếu quyết định rằng sẽ học nhạc lý nhé