The Jazz Singer

Trong những năm cuối 30 đầu 40 của thế kỷ trước, chắc chắn 2 phim ca  nhạc thành công nhất phải kể đến là The Wizard of Oz (1939) và Fantasia (1941). Những bộ phim này không những là các ví dụ tiêu biểu cho thể loại phim âm nhạc mà còn là những kiệt tác trong kho tàng điện ảnh thế  giới.

Năm 1997, khi viện hàn lâm điện ảnh Hoa Kỳ tiến hành bầu chọn 100 phim hay nhất trong vòng 100 năm tồn tại của điện ảnh, thì The Wizard of Oz chiếm vị  trí thứ 6 còn Fantasia chiếm vị trí 58.

Nói về The Wizard of Oz, đây chắc chắn là thành công lớn thứ hai của đạo diễn Victor Flemming, người mà cũng trong năm 1939 tuyệt vời ấy đã cho ra đời siêu phẩm «Gone With The Wind» (năm 1939 được coi là năm «vàng» của điện ảnh với việc xuất xưởng hàng loạt kiệt tác, như Gone With The Wind, The Wizard of Oz, Wuthering Height…). The Wizard of Oz cho đến nay vẫn được hàng triệu triệu người đủ các thành phần, đủ các lứa tuổi trên thế giới say mê và xem đi xem lại  không  biết  chán,  cùng  với  câu  nói  đã  trở  nên  bất  hủ  của  Dorothy   Gale:

Với Fantasia, đây có thể coi là một sự sáng tạo tuyệt vời của một nhà sản xuất tuyệt vời – Walt Disney, là một món quà vô  giá của Walt Disney dành cho   các khán giả nhỏ tuổi cũng như các bậc cha mẹ. Không như các bộ phim hiện nay, các phần kế tiếp được xuất xưởng một cách liên tục như gà đẻ trứng, hãng Walt Disney phải mất 60 năm mới có thể cho ra tiếp được một version nữa của Fantasia. Với Fantasia, chúng ta sẽ được thưởng thức nhạc cổ điển trên nền animation, được chứng kiến những giây phút thăng hoa của người hoạ sĩ khi đồng cảm với âm nhạc bác học.Trong Fantasia, đáng chú ý nhất là Bản giao hưởng số 6 – bản giao hưởng đồng quê (Pastorale) được minh hoạ bằng những hình ảnh  ngộ  nghĩnh đáng yêu của một thế giới Bạch kỳ mã. Một chi tiết thú vị nữa là tên của chú chuột nghịch ngợm trong bản «Vị pháp sư và người học việc» được đặt tên là Yen Sid, nếu đọc ngược lại sẽ thành Disney.