Những thông tin bạn cần biết về hợp âm giai đàn guitar

Có lẽ nhiều người chơi guitar đã không còn xa lạ gì với các hợp âm đàn guitar. Song không phải ai cũng hiểu rõ về các hợp âm này, đặc biệt là hợp âm giai. 

Hợp âm giai chính là cái sườn trong xây dựng bất kì một bản nhạc nào. Hợp âm này tạo nên cảm hứng trong sáng tác để thể hiện phong cách âm nhạc của mỗi người. Để hiểu rõ hơn về hợp âm giai, hãy cùng dành vài phút theo dõi bài viết sau đây.

Hợp âm giai

Âm giai được hình thành khi bạn chơi các nốt nhạc trên các mẫu hình khác nhau của phím đàn. Vì vậy, để có thể hiểu và chơi được hợp âm giai bạn phải biết cách đọc phím đàn, tên các nốt nhạc trên mặt phím, tên các dây đàn. Đây là một điều cần thiết. 

Cũng như các hợp âm khác, hợp âm giai cũng có cung và nửa cung. Bởi âm giai được tạo nên từ một chuỗi các nốt nhạc được chơi theo trình tự để tạo ra một âm thanh mượt mà và hấp dẫn. Nghe có vẻ khá phức tạp, nhưng thực tế thì đây chỉ là cách để mô tả những khoảng cách khác nhau trên mặt phím. Nửa cung chính là khoảng cách giữa một phím lên hoặc xuống, ví dụ như bạn đang chơi nốt C ở dây A, phím 3 và di chuyển lên nốt C# ở dây A, phím 4 thì 2 nốt này sẽ cách nhau nửa cung. Như vậy, 1 cung sẽ là khoảng cách giữa 2 phím lên hoặc xuống. 

Để nhận biết các nốt của âm giai, các nốt sẽ được đánh số đặc biệt được gọi là “bậc”, cụ thể là:

  • Nốt bắt đầu là nốt gốc hoặc nốt đầu tiên
  • Nốt thứ hai là nốt supertonic hoặc nốt bậc 2
  • Nốt thứ ba là nốt median hoặc nốt bậc 3
  • Nốt thứ tư là nốt subdominant hoặc nốt bậc 4
  • Nốt thứ năm là nốt dominant hoặc nốt bậc 5
  • Nốt thứ sáu là nốt submediant hoặc nốt bậc 6
  • Nốt thứ bảy là nốt bậc 7
  • Nốt thứ tám gọi là quãng tám

Sau quãng tám sẽ bắt đầu lại từ nốt bậc 2 hoặc tiếp tục từ nốt bậc 9.

Âm giai trưởng

Âm giai trưởng là điều đầu tiên mà bạn cần phải học, bởi âm giai trưởng sẽ là căn cứ để tạo ra nhiều âm giai khác. Với âm giai trưởng thì bạn có thể bắt đầu ở bất kì nốt nhạc nào, bạn hãy lựa chọn một nốt bất kì bên dưới trong phím thứ 12 trên dây E thấp hoặc dây A.

Để tìm mẫu hình cung cho âm giai trưởng, bạn bắt đầu từ nốt gốc, sau đó thực hiện 1 cung, 1 cung, nửa cung, 1 cung, 1 cung, 1 cung, nửa cung. 

Để chơi được âm giai trưởng, bạn cũng cần phải biết được vị trí của các ngón tay. Bạn có thể chơi âm giai trên một dây, song điều này khá bất tiện, bạn nên di chuyển lên xuống sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Một ví dụ cụ thể cho bạn: bạn chơi âm giai C trưởng bắt đầu ở phím 3 của dây E thấp, chơi nốt A và B trên phím 5 và 7 của dây E. Sau đó nhấn nốt C ở phím 3 của dây A, nhấn tiếp nốt D và E trên phím 5 và 7 của dây A. Tiếp đến nhấn nốt F# trên phím 4 của dây D và kết thúc bằng việc nhấn nốt G trên phím 5 của dây D. 

Âm giai thứ

Âm giai thứ có rất nhiều điểm giống với âm giai trưởng, có một số thay đổi bạn cần chú ý: âm giai thứ có bậc 3, bậc 6 giáng và bậc 7 giáng. Để tạo nốt giáng chỉ cần giảm nốt chủ xuống một cung rưỡi. 

Chính sự khác biệt ở bậc 3, 6 và 7 nên mẫu hình cung của âm giai thứ khác với âm giai trưởng. Mẫu hình cung của âm giai thứ bắt đầu từ nốt gốc: 1 cung, nửa cung, 1 cung, 1 cung, nửa cung, 1 cung, 1 cung. 

Mẫu hình tay của âm giai thứ cũng giống như âm giai trưởng, cũng sẽ là trượt lên xuống cần đàn, song bạn phải bắt đầu với dây E thấp hoặc dây A. 

Đây là một số những thông tin về hợp âm giai cơ bản mà bạn nên biết để có thể chơi guitar tốt hơn. Chúc bạn thành công.