Những mẫu đàn guitar được sử dụng phổ biến

Các kích cỡ và các kiểu đàn guitar trên thị trường nhạc cụ hiện cho phép người chơi có thể tìm kiếm một cây đàn guitar phù hợp cho riêng mình. Bởi mỗi một kiểu dáng thì đều mang những đặc tính độc đáo về chất lượng âm thanh, âm lượng cũng như phong cách phù hợp với các lối chơi khác nhau. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì dưới đây là một số thông tin khái quát về các kiểu đàn guitar khá thông dụng hiện nay.

Kiểu đàn guitar dreadnought (hay còn gọi là Đàn dáng D)

Những mẫu đàn guitar được sử dụng phổ biến 1

Đây là môt trong những kiểu dáng đàn phổ biến nhất, với một thùng đàn dài hơn, nhưng upper-bout (đây là tên gọi chỉ phần lồi của thùng đàn nằm giữa eo đàn và cổ đàn) nhỏ hơn và ít lồi hơn so với hầu hết các dòng khác, nhờ đó mà đem đến cảm giác thùng đàn giống hình thang hơn.

Dòng đàn guitar Dreadnought được thiết kế bởi hãng đàn Martin, mang đến âm thanh sâu hơn các cây cổ điển, đồng thời có tiếng bass được thể hiện rõ rệt hơn cả. Các cây đàn guitar dreadnought Martin’s “D” series như đàn guitar  dreadnought Martin D-28, và đàn guitar dreadnought Gibson’s “Hummingbird” là những cây đàn điển hình cho dòng đàn với kiểu dáng Dreadnought này.

Kiểu đàn guitar cỡ nhỏ – Đàn 3/4 , 1/2 và 1/4

Đàn là hình mẫu thu nhỏ của các cây đàn guitar thông thường.  Số 1/4, 1/2 hay 3/4 là chỉ kích cỡ thùng đàn so với thùng đàn chuẩn . Đàn 1/2 tức là thùng đàn đó nhỏ bằng 1/2 thùng đàn chuẩn, điều này cũng tương tự như vậy đối với đàn ¼ và ¾. Tùy theo kích cỡ mà các kiểu đàn nhỏ này còn thường được gọi là baby guitar hay guitarlel, và đặc biệt phù hợp với trẻ em hoặc phụ nữ hoặc những người có thân hình nhỏ.

Kiểu đàn guitar “00” hay “Grand Concert”

Dáng đàn này có thùng đàn mỏng và kích cỡ nhỏ nhất trong các dòng chính. Nó còn được mệnh danh là “Tay bồi rượu thép” là vì kiểu dáng siêu hợp với các phòng nhỏ như quán rượu nhỏ, phòng trà…có thể kể đến các cây đàn guitar Martin’s ’00’ hay Taylor’s GC là các ví dụ điển hình.

Kiểu đàn guitar “000” hay “Grand Auditorium (hay còn gọi là đàn dáng OM)

Kiểu đàn này khá giống với thiết kế của grand concert, nhưng mặt rộng hơn và thùng dài hơn một chút. Ngoài ra, nó còn có tone rất cân bằng, có thể nói ngang với 00 nhưng lại đem đến âm lượng to hơn và âm vực rộng đồng thời tiếng bass cũng vang hơn mà không mất đi chất cổ điển. Đàn guitar “000” hay “Grand Auditorium” rất được ưa chuộng. Cây đàn Martin có chữ ký Eric Clapton là một ví dụ cho dòng này hoặc model Taylor’s GA và “14” series hay Martin’s “000” series cũng rất nổi tiếng khi nói về grand auditorium style.

Kiểu đàn guitar Jumbo

Những mẫu đàn guitar được sử dụng phổ biến 2

Đây là kiểu đàn có một body style khá lớn nhưng lại tương đồng về sự cân đối so với grand auditorium, đàn thường được thiết kế nhằm tạo ra âm sắc sâu hơn, giống như đàn dreadnought nhưng với không gian cộng hưởng tối đa cho âm to và chắc hơn. Đổi lại, đàn Jumbo lại có kích thước quá khổ và âm rất sâu, đôi khi rất khó chơi. Nổi bật nhất trong dòng đàn này là model Gibson J-200.

Dòng đàn guitar Jumbo thường rất ít xuất hiện trên thị trường Việt Nam, thị trường hiện nay nếu có thì thường chỉ là đàn mini Jumbo ( kích cỡ nhỏ của kiểu đàn Jumbo ).

Trên đây là những thông tin cơ bản về các kiểu đàn guitar thông dụng, bạn có thể gặp khi đi chọn mua nhạc cụ. Hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích. Chúc bạn thành công.