Những lưu ý mà bạn cần nhớ khi muốn học guitar cổ điển

Chắc hẳn khi bắt đầu học bất kỳ một loại nhạc cụ nào thì việc nắm chắc những kiến thức nền tảng đầu tiên về chúng là điều bắt buộc mà bạn cần nắm được. Với việc học đàn guitar cổ điển cũng không ngoại lệ, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những điều cần nhớ khi học đàn guitar cổ điển. Từ đó giúp việc học đàn của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả nhất có thể.

Học đàn guitar cổ điển có khác gì so với học guitar thông thường

Có thể bạn chưa biết khi học guitar cổ điển sẽ khác với học guitar thông thường. Không tự nhiên lại phân biệt giữa 2 từ “cổ điển” và “thông thường”. Khác nhau đó là khi học guitar thông thường thì bạn sẽ đánh theo nhiều thể loại bạn thích còn guitar cổ điển thì bạn chỉ học đánh những bài nhạc cổ điển mà thôi. Hãy phân biệt 2 khái niệm này nhé. Các lưu ý sau đây bạn hãy cố gắng nhớ trước nếu bạn muốn học guitar cổ điển.

Hãy sắm cho mình một cây đàn phù hợp

Hiện nay trên thị trường có vô vàn loại đàn guitar cho bạn lựa chọn. Vì vậy bạn có thể dễ dàng mua được một cây đàn guitar cổ điển chất lượng với mức giá từ 2 – 3 triệu đồng. Khi bạn đã tiến bộ và ra khỏi giai đoạn mới bắt đầu thì đã đến lúc bạn nên tìm kiếm các cây đàn chất lượng hơn với âm thanh và cách chơi tinh tế hơn, tuy nhiên ở thời điểm mới bắt đầu thì ở tầm giá như vậy là đủ. Không nhất thiết phải sắm một cây đàn đắt tiền cho khoảng thời gian bắt đầu học này, vì bạn có thể không tận dụng được hết những sự tinh tế của chúng.

Bên cạnh việc xem xét giá cả, chất lượng thì khi mua đàn bạn cũng cần xem xét cảm nhận của mình khi cầm cây đàn xem nó có dễ chơi hay không. Vì đôi lúc cần đàn có thể quá cứng, hoặc các dây cách quá xa cần đàn sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng âm thanh và việc học đàn của bạn.

Khi đã sở hữu một cây đàn phù hợp thì những phụ kiện đi kèm cũng là điều mà bạn cần chuẩn bị khi học đàn guitar, để có thể học đàn dễ dàng và thuận lợi hơn thì những phụ kiện dưới đây là rất quan trọng, có thể nói là không thể thiếu khi bạn muốn chơi guitar.

Dây đàn

Việc bạn tạo ra âm thanh hay dở như thế nào phụ thuộc lớn vào chất lượng của dây đàn. Tìm mua dây đàn guitar là một việc đơn giản, chúng có giá cả phải chăng và rất bền. Hãy thử nghiệm các loại dây khác nhau để có thể trải nghiệm và chọn cho mình loại dây đàn chất lượng và phù hợp.

Đàn guitar cổ điển có 2 loại dây là dây thường (normal tension) và dây căng (high tension). Tuy nhiên khi mới bắt đầu học đàn guitar cổ điển bạn nên dùng dây thường bởi dây căng sẽ tạo ra nhiều áp lực lên các ngón tay hơn, dễ làm các ngón tay của bạn bị đau. Đặc biệt là khi bạn mới học còn chưa quen tay đàn. Sự lựa chọn phù hợp trong từng giai đoạn sẽ giúp bạn bớt căng thẳng và không cảm thấy khó mà nản học đàn.

Đế kê chân

Bạn mới học đàn hoặc có thể chưa từng cầm cây đàn nhưng trên TV hay các chương trình ca nhạc ít nhất cũng đã từng nhìn thấy các nghệ sĩ chơi guitar cổ điển. Khi chơi loại đàn này đòi hỏi nâng cần đàn lên cao để có thể làm các thao tác tay, do đó để tăng góc độ của cần đàn, chúng ta phải nâng chân trái lên để đỡ cây đàn guitar. Vì vậy đế kê chân là lựa chọn hợp lý nhất cho bạn, bởi nó có thể thay đổi chiều cao để phù hợp với từng người chơi, hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong quá trình chơi đàn của mình.

Bao bảo vệ đàn

Để được sử dụng lâu hơn, bền vững hơn thì cây đàn guitar cổ điển của bạn cần có bao đàn để giúp bạn tránh được những vết trầy xước nhỏ dẫn đến những lỗ thủng trên thùng đàn. Bên cạnh đó cũng giúp bạn dễ dàng mang đàn theo khi cần đi đâu đó mà mang theo cây đàn yêu quý của mình.

Máy lên dây

Nhiều bạn nghe “máy lên dây” nhưng có thể chưa hiểu ứng dụng của nó là gì. Máy lên dây guitar – hay còn gọi là tuner là một phụ kiện cần thiết khi chơi đàn guitar. Không chỉ dành cho người mới học đàn guitar mà kể cả người chơi đàn guitar chuyên nghiệp cũng cần phải dùng đến máy lên dây guitar( trong trường hợp biểu diễn theo band nhạc hay biểu diễn sân khấu).

Ở các tiệm bán nhạc cụ bạn có thể dễ dàng mua được máy lên dây, loại phổ biến nhất là máy lên dây dạng kẹp (clip-on tuner). Hoặc có thể sử dụng ứng dụng lên dây trên điện thoại thông minh.

Tư thế ngồi chơi đàn đúng

Ngồi chơi đàn ở tư thế nào là lưu ý bạn không thể bỏ qua nhé. Tư thế chơi đàn đúng chuẩn là điều rất cần thiết khi học chơi đàn guitar cổ điển, để chơi đàn bạn phải giữ cần đàn ở một góc cao. Điều này sẽ tạo điều kiện cho bạn dễ dàng với tới các phím đàn cũng như cho phép tay phải đánh vào các dây đàn theo một góc. Khi chơi đàn cần có một tư thế thoải mái nhất, Ngoài tư thế ngồi thì bạn cần học thêm khi đứng chơi đàn thì đứng tư thế như thế nào để chơi đàn thoải mái nhất, vì đôi khi bạn đi chơi với bạn bè hoặc đi diễn ở đâu đó mà điều kiện không tiện để ngồi hoặc không khí làm cho bạn muốn đứng lên chơi đàn một cách nhiệt huyết nhất.

Cuối cùng là hãy luyện tập chăm chỉ và đều đặn

Dù bạn có một cây đàn đẹp với những chiếc dây đàn chất lượng, một cái kệ để chân hay đã có đủ máy lên dây đàn..và đã tìm hiểu kỹ lưỡng thì việc bạn luyện tập chăm chỉ như thế nào vẫn là điều rất cần thiết khi học đàn guitar cổ điển nói riêng hay bất kỳ loại nhạc cụ nào nói chung nếu như bạn muốn có được sự thành công. Bởi sự lười biếng sẽ không thể khiến một người không biết chơi đàn trở thành một người đánh đàn hay.

Vì vậy hãy phân chia thời gian tập luyện hợp lý hàng ngày và duy trì thói quen đó một cách đều đặn để đem lại hiệu quả tốt nhất. Mỗi ngày dành ít nhất từ 30- 60 phút cho việc tập chơi đàn guitar.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi học đàn guitar cổ điển mà chúng tôi muốn bạn ghi nhớ, vì đó là những kiến thức nền tảng cơ bản đầu tiên mà bạn cần nắm được trong quá trình học đàn của mình. Bên cạnh đó bạn hãy chăm chỉ tập luyện, khi đó thành công chắc chắn sẽ đến với bạn.