Những lưu ý khi Tự học đàn Guitar đệm hát

Không phải ai cũng biết đến phương pháp chơi guitar đệm hát, với những người chưa tìm hiểu hoặc chưa có kiến thức về âm nhạc thì thường đồng nhất giữa các phương pháp chơi guitar với nhau và gọi chung là chơi đàn guitar.

Song trên thực tế, chơi guitar cũng có rất nhiều phương pháp khác nhau, guitar đệm hát chỉ là một trong số những phương pháp đó. Phương pháp này thường được nhiều bạn trẻ lựa chọn và đây cũng là phương pháp phô ra được nhiều kỹ năng của người chơi.

Thay vì phải đăng ký các lớp học guitar đệm hát tại trung tâm, nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn hình thức tự học tại nhà. Nhiều bạn cho rằng, học guitar tại nhà sẽ chủ động được thời gian cho việc học và cũng không bị áp lực.
Nhưng với những người mới thì tự học guitar đệm hát như thế nào, bắt đầu từ đâu lại là một vấn đề đáng lưu tâm. Và để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc định hướng quá trình học chơi guitar, chúng tôi xin chia sẻ cho bạn một số những thông tin cần thiết. Song những thông tin này chỉ thích hợp cho những người mới học còn những người đã chơi guitar thành thạo thì nên tham khảo những thông tin khác phù hợp hơn.

Xác định mục tiêu học guitar đệm hát:  Tham gia bất kì khóa học hoặc làm bất kì việc gì bạn cũng nên đặt ra mục tiêu rõ ràng, cụ thể; tưởng chừng như yếu tố này không mấy quan trọng nhưng đây chính là dấu mốc khá quan trọng, có thể ảnh hưởng đến chất lượng và kết quả học tập, thời gian học dài hay ngắn, thành công hay thấy bại,…Chính vì vậy, trước khi bắt tay vào quá trình tự học guitar đệm hát bạn cần xác định mục tiêu của việc học là gì. Đây chính là mục tiêu giúp bạn phấn đấu và cố gắng.

Học lý thuyết và thực hành qua các video: Nhiều bạn thắc mắc học lý thuyết như thế nào đơn giản và dễ dàng, không phải biết hết tất cả nhưng ít nhất cũng nắm được những kiến thức cơ bản. Nhưng việc học lý thuyết, đặc biệt là các kiến thức nhạc lý luôn gây khó khăn cho người học, tình trạng học trước quên sau xảy ra khá phổ biến. Điều này cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có phương pháp để khắc phục.

Và theo như những người có kinh nghiệm, để dễ dàng cho người mới tự học chơi guitar đệm hát nên học lý thuyết và thực hành theo các video, vừa xem vừa thực hành, điều này sẽ giúp ghi nhớ sâu các kiến thức lý thuyết mà không có cảm giác nặng đầu.

Tuân thủ quá trình tự học: Mặc dù là tự học song bạn cũng không nên thích học gì thì học, bạn nên tuân thủ một quy trình học cụ thể, theo các bước. Điều này sẽ đảm bảo cho bạn được một kết quả học tập tốt, đồng thời tránh được những sai sót trong quá trình học, để từ đó kéo dài thời gian học không đáng có.

Quy trình học gợi ý cho bạn gồm: mua sách và đàn; học kiến thức nhạc lý; tập làm quen với đàn; tập chạy ngón; tập hợp âm; luyện tay với đàn; tập chơi các bản nhạc đơn giản. Nếu tuân thủ được quy trình này thì việc tự học của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn và bạn cũng không vướng mắc quá nhiều vấn đề trong quá trình học.

Học chơi nhạc cụ, mà cụ thể là học guitar đêm hát sẽ không thể tránh được những khó khăn trong quá trình học, việc giảm thiểu được những khó khăn sẽ giúp bạn khá nhiều trong quá trình học. Vì vậy, bạn có thể tham khảo những bài viết chia sẻ kinh nghiệm từ những người đã đi trước để có được một phương pháp học đúng đắn cho chính mình. Xem thêm khóa học đàn guitar cho trẻ em, khóa học guitar cổ điển, học guitar cấp tốchọc guitar cấp tốc nhé