Những điều lưu ý cho người tự học Guitar cổ điển

Cây đàn Guitar cổ điển là biểu tượng cho sự khám phá và thử nghiệm. Vốn được coi là một nhạc cụ có tính biểu cảm cao nhất, cực kì gần gũi với đôi bàn tay và cơ thể con người. Nhiều bạn đang muốn tự học Guitar cổ điển. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để việc học Guitar của bạn đơn giản và sớm thành công !

Về Nhạc cổ điển được viết cho Guitar gọi là Guitar Classic. Bản chất của Guitar Classic là nhạc không lời – âm nhạc được truyền tải mà không cần thiết dùng đến ngôn ngữ dể diễn giải. Cây đàn Guitar calsstic dễ chơi, giảm độ đau tay hơn vì vậy rất thích hợp cho người mới bắt đầu tự học.

Các bước tự học Guitar Classic cơ bản

Đàn: Đối với người mới học Guitar cổ điển nên mua 1 cây đàn trong tầm giá từ chín trăm đến bốn triệu. Các dòng đàn này âm thanh rất tốt và độ bền rất ổn.

Học Guitar Classic đơn giản

Lưu ý khi mua đàn bạn nên tự cảm nhận về âm thanh của đàn để lựa chọn cho mình 1 cây đàn có âm thanh mà mình cảm thấy mình yêu thích nhất. Điều này sẽ tạo hứng thú để quá trình tự học đàn Guitar cổ điển của bạn đạt hiệu quả mong đợi.

Phụ kiện học Guitar cổ điển

Dây đàn: Dây đàn Guitar rất sẵn với giá bán nhẹ nhàng và dây khá bền.

Đối với người bắt đầu tự học Guitar cổ điển nên dùng loại dây đàn Guitar thường (normal tension) để cho đôi tay của bạn tập làm quen dần với cảm giác chơi đàn, giảm bớt áp lực và những chấn thương do dây gây nên.

Đế kê chân: Việc kê hoặc nâng chân trái nhằm mục đích để đỡ cây đàn Guitar giúp tăng góc độ của cần đàn.

Bao Đàn: Với người mới tự học Guitar cổ điển thì bao đàn hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc bảo vệ đàn khi bạn còn bỡ ngỡ với cây đàn.

Bao đàn sẽ giúp bảo vệ đàn, tránh những vết trầy xước mà đàn hay gặp phải. Tùy theo việc sử dụng đàn cố định một chỗ hay thường xuyên di chuyển mà bạn nên lựa mua bao đàn cho cây đàn Guitar calssic của mình.

Máy lên dây: Ngày nay rất thuận lợi cho người muốn tự học Guitar cổ điển là  nhiều loại điện thoại thông minh có ứng dụng lên dây. Trong các cửa hàng nhạc cụ luôn sẵn bán máy lên dây dạng kẹp (clip-on tuner).

Ghế học đàn Guitar Classic

Do đàn Guitar Classic không có dây đeo như Guitar Acoustic, vì vậy người chơi Guitar Classic thường ngồi trên ghế đẩu và kê đàn lên chân.

Tư thế ngồi chơi Guitar cổ điển

Người mới tự học Guitar cổ điển thuận tay phải thì bạn đặt chân trái lên đế và đặt cây đàn Guitar lên chân trái. Như thế cần đàn sẽ được đưa sang bên trái nhiều hơn và được nâng lên cao hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ dàng với tới tất cả các phím trên mặt cần đàn.
Lời khuyên cho người mới bắt đầu học Guitar cổ điển là hãy học với tư thế này trong ít nhất 6 tháng trước khi chuyển sang bất kì tư thế nào khác mà bạn thấy cần thiết.

Việc dùng hay không dùng móng khi chơi đàn Guitar cổ điển?

Nếu dùng móng tay để chơi Guitar thì móng cần được tạo hình và đánh bóng để âm thanh phát ra rõ ràng và linh hoạt. Còn nếu bạn không thể để móng tay thì bạn vẫn có thể  học Guitar cổ điển bình thường.

Chấn thương và đau nhức

Hãy để cơ thể bạn sẵn sàng thích nghi với những trở ngại sẽ xảy đến để dần thỏa hiệp tìm ra cách chơi tốt nhất. Bạn có thể cần đến sự hỗ trợ của móng gảy cho tay phải khi không may bị bong gân ngón tay; Hay dùng móng giả nếu móng tay của bạn dễ bị gãy; Có thể bỏ 1 số nốt trong bạn nhạc khi tay không đủ dài để giãn ra.

Móc dây và Ép dây

Về móc dây (free stroke): Ngay sau khi gẩy một sợi dây đàn, ngón tay gẩy đàn được đặt lơ lửng bên trên dây đàn kế tiếp theo hướng gảy. Kĩ thuật này được sử dụng trong hầu hết các bản nhạc Guitar cổ điển. Vì vậy, người bắt đầu học Guitar cổ điển nên xem trọng kĩ thuật móc dây trong bài học của mình.

Về ép dây (rest stroke): Ngay sau khi gẩy một sợi dây đàn, ngón tay gẩy đàn được đặt lên trên dây đàn kế tiếp theo hướng gảy. Kĩ thuật này được sử dụng cho các yêu cầu cụ thể và nâng cao hơn. Mặc dù dễ học hơn lúc ban đầu, nhưng sẽ khó khăn cho bạn khi học đến móc dây, dễ tạo thói quen xấu cho thế tay bên phải của những người mới học Guitar cổ điển về sau.

Lưu ý về sự chính xác của tay phải và độc lập của tay trái
Người học Guitar cổ điển sẽ nhận thấy với cả hai tay, sự khéo léo, sức mạnh, và độ chính xác sẽ đến cùng với thời gian.

Làm quen dần với những dây đàn và nốt nhạc của cây đàn Guitar cổ điển, bạn  sẽ thấy những ngón tay của mình bắt đầu “cư xử đúng mực” theo những nguyên tắc tự nhiên mà chính xác lạ kỳ, như là quy luật tất yếu vậy.

Bản nhạc tiêu chuẩn và bản nhạc ghi số

Bản nhạc ghi số rất hữu dụng cho những bài hát đơn giản, nó có thể truyền đạt những điều căn bản về thế bấm tay một cách rõ ràng. Tuy nhiên, khi âm nhạc trở nên phức tạp hơn và có nhiều lớp nhịp điệu, tông giọng thì nó sẽ bộc lộ những khiếm khuyết nghiêm trọng.
Bản nhạc tiêu chuẩn là ngôn ngữ thông dụng chung của cộng đồng âm nhạc cổ điển nói chung và nó sẽ cho phép bạn tương tác với các nhạc công khác.

Một điều chắc chắn rằng người học Guitar cổ điển cần học bản nhạc tiêu chuẩn vì gần như toàn bộ âm nhạc mà bạn sẽ động đến trong khi học Guitar cổ điển được viết bằng bản nhạc tiêu chuẩn.

Tầm quan trọng của việc học nhạc lý.

Đã quyết tâm tự học Guitar cổ điển thì bạn nên học nhạc lý mặc dù không phải là điều kiện bắt buộc cho người học Guitar cổ điển vì nó sẽ mở ra một góc nhìn khác và nâng cao mức độ hiểu biết âm nhạc trong tiết mục của bạn.

Thời gian luyện tập cho người học Guitar cổ điển

Nếu bạn bắt đầu học Guitar cổ điển thì thời lượng từ 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày với cây đàn Guitar Classic sẽ mang lại cho bạn sự tiến bộ vững chắc.

Thời điểm thích hợp để bắt đầu chơi các tiết mục cụ thể.


Lời khuyên cho người lần đầu học Guitar cổ điển là hãy bắt đầu chơi một bản nhạc đơn giản. Và từ đó, những gì bạn chơi cần phải được cấu trúc thật cẩn thận với bài học của bạn.

Sách dạy lý thuyết kèm phương pháp dạy học đàn Guitar Classic.

Sách về lý thuyết sẽ hướng dẫn bạn về kỹ thuật chơi đàn và những nguyên lý âm nhạc cơ bản khi chơi đàn Guitar Classic. Điều này là cần thiết đối với bất kỳ người nào mới học chơi Guitar cổ điển.

 

Tài liệu tự học Guitar Classic

Hãy bắt đầu nghiên cứu quyển 1 và bài 1 để học dần dần. Tránh tình trạng mua sách nhảy bậc, điều này sẽ khiến bạn gặp khó khăn không nhỏ khi mới học Guitar cổ điển.

Địa chỉ mua sách dạy đàn Guitar Classic tốt nhất là các trung tâm dạy học đàn Guitar hoặc các hiệu sách chuyên về âm nhạc.

Tìm thầy dạy học đàn Guitar Classic.
Một người thầy nhiều kinh nghiệm trong việc dạy học đàn Gutiar Classic sẽ giúp bạn làm quen với cây đàn Guitar nhanh hơn và chia sẻ kinh nghiệm chơi đàn Guitar Classic với bạn.

Trong quá trình tự học Guitar cổ điển, bạn gặp bất kì khó khăn gì đừng vội nản lòng bỏ cuộc, hãy đến với Viet Thuong Music. Chúng tôi với mọi điều kiện tốt nhất về âm nhạc, vui mừng được chào đón bạn đến với lớp học đàn Guitar Classic.

Mọi quan tâm về Guitar Classic, bạn vui lòng ghé thăm địa chỉ https://vietthuong.edu.vn/