Những điều cần lưu ý khi học guitar đệm hát

Đối với những ai theo học đàn guitar thì chắc chắn sẽ không còn xa lạ với việc học guitar đệm hát nữa. Tuy nhiên việc học guitar đệm hát có khó không thì đây cũng là điều băn khoăn của rất nhiều người, đặc biệt là những ai bắt đầu học chơi đàn guitar. Để giúp cho việc học guitar đệm hát của bạn được dễ dàng hơn thì với những điều cần lưu ý khi học guitar đệm hát mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ rất hữu ích dành cho bạn.

Những điều cần lưu ý khi học guitar đệm hát

  • Điều đầu tiên khi học guitar đệm hát nói riêng hay khi việc học bất cứ loại nhạc cụ nào thì bạn cần phải xác địn cho mình tư tưởng đó chính là mình là người làm chủ cây đàn guitar của mình và cây đàn là 1 nhạc cụ để bạn tập luyện, điều này sẽ giúp bạn giữ vững được tâm lý làm chủ và điều khiển cây đàn của mình khi tập.
  • Điều thứ 2 mà bạn cần lưu ý khi học guitar đệm hát đó là bạn không nên tìm hiểu và sử dụng đàn Guitar dựa trên hình ảnh hoặc âm thanh cụ thể của 1 bản nhạc nào bởi chúng ta thường thích nhiều bản nhạc và sẽ luôn thay đổi tại 1 thời điểm nào đó dựa trên hoàn cảnh hay cảm xúc, vì vậy sẽ thường dẫn đến tâm lý nản.
  • Điều thứ 3 là hãy tìm hiểu thật kỹ về âm nhạc, bao gồm các quy luật vận động của âm thanh sử dụng trong âm nhạc để từ đó có thể ứng dụng cụ thể vào nhạc cụ.
  • Thứ 4 là phải tìm cách tiếp cận, giải trình kỹ thuật rồi tập luyện cho nhuần nhuyễn sau đó mới đưa vào giải quyết các tác phẩm âm nhạc mà bạn yêu thích.
  • Yếu tố thứ 5 là hãy tìm hiểu tính chất, văn hóa vùng miền của từng dòng nhạc mà bạn thích thể hiện được cảm xúc bản thân khi hòa mình vào không gian văn hóa đó.

Hãy tập trung vào việc giải quyết vấn đề trên sẽ giúp cho việc tập luyện của bạn đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bí quyết học guitar đệm hát hiệu quả

Việc học Guitar đệm hát đòi hỏi cần phải có sự kết hợp của rất nhiều yếu tố khác nhau, vì vậy để giúp bạn có thể học guitar đệm hát hiệu quả thì bạn cần nắm được những yếu tố sau:

  • Tư thế ngồi đàn: Khi học đàn hay phát triển kỹ năng chơi đàn của bạn sau này thì tư thế ngồi, phom tay là điều cực kỳ quan trọng. Cách nhanh và hiệu quả nhất là bạn hãy tập “đứng” chơi đàn với một dây đeo, khi bạn đứng mà chơi đàn tốt thì tự khắc khi bạn ngồi chơi đàn sẽ rất chuẩn.
  • Đàn và hát: Guitar đệm hát là sự kết hợp giữa đàn và hát, bao gồm các kỹ thuật tay trái (bấm hợp âm, chuyển hợp âm), kỹ thuật tay phải (rải hoặc quạt chả) và hát. Vì vậy mà bạn cần phải học những bước sau: Bấm hợp âm (tay trái); rải điệu, quạt điệu (tay phải); chuyển hợp âm (tay trái, tay phải); đệm hát (kết hợp giữa tay trái, tay phải và hát)
  • Luyện chạy âm giai: Âm giai sẽ bổ trợ rất nhiều cho bạn trong quá trình tập chuyển đoạn sau này, việc luyện chạy âm giai sẽ giúp cho các ngón tay của bạn linh hoạt hơn, vì vậy mà khi bạn đi sâu vào đệm hát sẽ không gặp phải nhiều khó khăn.

Với những điều cần lưu ý khi học guitar đệm hát trên sẽ giúp cho việc tập luyện của bạn trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên thì để giúp cho việc tập luyện được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất thì việc tham gia vào 1 khóa học đàn guitar đệm hát tại các trung tâm dạy nhạc sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất để giúp cho việc học của bạn đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian ngắn nhất.