Nhạc lý guitar cơ bản có những gì?

Hiện nay Guitar đã trở lên quen thuộc với những người có tâm hồn âm nhạc. Có người họ Guitar chỉ để chơi những lúc rảnh giảm stress nhưng cũng có người học để theo con đường chuyên nghiệp. Dù mục đích là gì khi học bạn vẫn phải tìm hiểu về nhạc lý guitar cơ bản mới có thể sử dụng và điều khiển được cây đàn theo ý muốn. Vì sao phải học nhạc lý guitar? Nhạc lý guitar cơ bản có những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Vì sao cần học nhạc lý guitar cơ bản?

Rất nhiều người sử dụng đàn guitar chỉ bằng cách học bồi, học “mót” và vẫn có thể chơi được những bản nhạc yêu thích nên nghĩ rằng không cần thiết để học nhạc lý Guitar cơ bản. Nhưng đây là suy nghĩ không hề đúng dù bạn có theo con đường chuyên nghiệp hay không nhạc lý cơ bản vẫn rất cần thiết.

Mặc dù học nhạc lý khá phức tạp đôi khi rườm rà khó hiểu mà nhiều người chỉ học được ít ngày lại chán, nhưng khi bạn đã quen và cảm thụ được thú vị của nó thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích.

Thao tác tay chuyên nghiệp trên đàn Guitar

Khi biết được nhạc lý guitar cơ bản bạn có thể thoải mái tự do phiêu cùng cây đàn của mình. Bạn cũng hiểu sâu hơn, nắm bắt nhanh hơn những ca khúc mới hay bài hát vô tình gặp và thích mà hoàn toàn không phải bắt chước một cách máy móc.

Khi biết nhạc lý bản nhạc của bản sẽ được theo đúng cung bậc cảm xúc, có thể phá cách thể hiện mà không làm cho bản nhạc bị chênh, phô. Khi chơi Guitar chỉ theo phương thức máy móc bạn sẽ chỉ như một bản photocopy cứng nhắc không thể hiện được hết cái hồn, cái hay của bản nhạc.

Biết được nhạc lý guitar bạn cũng dễ dàng tham gia vào các hoạt động âm nhạc, thưởng thức và đánh giá được những ngón đàn chuyên nghiệp một cách bài bản chính xác hơn. Biết đâu khi hiểu về nhạc lý bạn lại say mê hơn với guitar và chuyển mình theo con đường chuyên nghiệp.

Có rất nhiều lý do để khám phá một điều gì đó, chơi Guitar cũng vậy nhưng khi có kiến thức cơ bản tốt bạn cũng sẽ thể hiện tốt hơn những gì mình muốn.

Nhạc lý guitar cơ bản gồm có những gì?

Về nhạc lý cơ bản của Guitar cũng không khác nhiều so với những loại nhạc cụ khác, nó sẽ có một vài điểm cơ bản:

  • Làm quen với tên các nốt nhạc thường dùng như: Đô, rê, mi, fa, sol, la, si. Đây là 7 nốt khác nhau cũng là 7 cung bậc cơ bản tính từ thấp lên cao.
  • Hiểu, nhớ các ký hiệu nốt nhạc, mỗi ký hiệu sẽ tương ứng với một nốt nhạc ví dụ: Đô ký hiệu là C, Rê ký hiệu là D, Mi lý hiệu là E…
  • Ý nghĩa của hình nốt nhạc có trong mỗi bản nhạc được thể hiện như thế nào qua các nét nhạc: Tròn sẽ là một nhịp bốn phách, dấu trắng thì bằng một nửa dấu tròn, dấu đen bằng nửa dấu trắng… 
  • Được tìm hiểu về khoảng cách cao độ như khoảng cách giữa các nốt Mi với Fa, Si với Đô là khoảng cách nhỏ nhất. Khoảng cách lớn hơn là giữa Đô với Rê, Rê với Mi, Fa với Sol…
  • Học về những ký hiệu thể hiện cung bậc tăng lên hay giảm xuống để nắm bắt được cách ngắt nhịp, các quãng.

Những ký hiệu tạo nên khuông nhạc

  • Khuông nhạc được tạo thành như thế nào và những yếu tố tạo nên khuông nhạc như dòng kẻ chính, dòng kẻ phụ, khe nhạc, những vị trí đánh dấu bậc, khóa nhạc, quãng nhạc.
  • Điều đặc biệt ở đàn ghi ta đó là tay cầm cũng có dây đàn nên sẽ có những hợp âm khác nhau được thể hiện trên đó như : Đô trưởng, La thứ, Mi trưởng, Rê trưởng…

Để làm tốt bất kỳ việc gì thì bạn đều cần hiểu rõ nguồn gốc, cũng như những nền tảng tạo ra nó. Chơi guitar cũng vậy biết được nhạc lý guitar cơ bản sẽ giúp bạn chơi hay hơn, chuyên nghiệp hơn. Những thông tin về nhạc lý trên đây sẽ mang đến cho bạn cái nhìn thú vị hơn về nhạc lý.