Người có bàn tay nhỏ chơi guitar hay được không?

Guitar là nhạc cụ rất được ưa chuộng nhờ cách chơi đơn giản. Tuy nhiên có một điều mà nhiều người thắc mắc, đó là người có bàn tay nhỏ chơi guitar hay được không? Nếu bạn đang có chung thắc mắc đó thì bài viết sau đây sẽ giải đáp giúp bạn.

Người có bàn tay nhỏ chơi guitar hay được không?

Không thể phủ nhận rằng trong việc học và chơi nhạc cụ thì những người có bàn tay lớn sẽ lợi thế hơn là bàn tay nhỏ. Đối với guitar cũng vậy. Những người có bàn tay lớn thường sẽ dễ dàng hơn trong việc chạm dây đàn và điều khiển lực. Những người không may có bàn tay nhỏ sẽ gặp khó khăn hơn nhiều, cần sự luyện tập kiên trì hơn để khắc phục khuyết điểm bàn tay.

Kích cỡ bàn tay có ảnh hưởng đến kỹ thuật chơi đàn guitar không?

Tuy nhiên, không có điều gì chứng minh những người có bàn tay nhỏ lại không thể chơi guitar hay. Một trong những ví dụ điển hình là Angus Young – người được vinh danh ở hạng 24 trong 100 nghệ sĩ guitar vĩ đại nhất mọi thời đại – là người có bàn tay nhỏ. Randy Rhoads cũng là nghệ sĩ guitar bậc thầy có bàn tay khiêm tốn.

Thực tế, kích thước bàn tay không quy định kỹ năng của một người chơi guitar. Người có bàn tay lớn sẽ lợi thế hơn, nhưng với bàn tay nhỏ sẽ có cách chơi riêng để khắc phục khuyết điểm.

Phương pháp chơi guitar cho người có bàn tay nhỏ

Với những người có kích cỡ bàn tay khiêm tốn, hãy thử áp dụng những phương pháp chơi sau:

Hãy luyện tập ngón tay út

Nhiều người sau khi tốn thời gian để luyện tập các ngón tay trái, họ nhận ra rằng khoảng cách giữa ngón tay trỏ và ngón đeo nhẫn quá nhỏ để có thể thực hiện các bài học nên họ bắt đầu chuyển qua ngón út. Ngón út tay phải chỉ nằm ở “danh sách dự bị” theo các bài học guitar truyền thống. Nó thường được dùng để chơi các nốt nằm bên ngoài tầm của 4 ngón tay kia. Tuy nhiên nó lại trở thành trợ thủ đắc lực cho những người muốn chơi guitar nhưng có bàn tay nhỏ.

Biến ngón tay út trở thành trợ thủ hoàn hảo

Bấm phím đàn cao hơn

Thực tế cho thấy việc bấm các nốt nhạc quanh phần cao hơn của phím đàn sẽ đem lại âm thanh tuyệt vời hơn. Nếu bạn là người có bàn tay nhỏ hãy thử học kỹ thuật này. Bạn sẽ dần nhận ra các phím đàn cao hơn cho một trải nghiệm nhanh chóng và thoải mái hơn rất nhiều.

Xem xét những dây đàn nhẹ

Việc lựa chọn độ dày của dây đàn phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng của bạn. Tuy nhiên khi bạn có bàn tay nhỏ, hiển nhiên lực trên các đầu ngón tay sẽ yếu hơn so với người có bàn tay to và dài. Lựa chọn dây đàn nhẹ sẽ phù hợp với bạn hơn trong lúc đánh đàn.

Dây đàn nhỏ còn có một lợi ích là âm thanh sáng hơn, người chơi đàn có thể cắt giảm thông hay hơn so với các dây đàn nặng. Dây nhỏ cũng sẽ chết tiếng chậm hơn, bạn sẽ tiết kiệm chi phí thay dây đàn thường xuyên.

Lựa chọn dây đàn nhẹ cho những bàn tay nhỏ

Với đàn guitar âm ngắn thì đừng fret dây

Khi dùng đàn guitar thang âm ngắn việc chơi trên các mặt phím khó khăn hơn nhiều. Một bàn tay nhỏ sẽ thoải mái hơn trong phím đàn Gibson hơn là những người có bàn tay lớn trên cây đàn Fender.

Một bàn tay nhỏ là bất lợi khi chơi đàn guitar nhưng bạn hoàn toàn có thể khắc phục nó. Không có điều gì ngăn cản một người có bàn tay nhỏ lại không thể chơi guitar hay được. Chỉ cần bạn có niềm đam mê và kiên trì luyện tập, bạn có thể phá vỡ giới hạn của bản thân và đạt được những điều phi thường.