Lưu ý khi tự học guitar tại nhà

Guitar là một nhạc cụ được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và tự học. Tự học guitar tại nhà vốn không hề khó khăn, tuy nhiên, phần lớn các bạn đều không biết học như thế nào, mất phương hướng và từ đó bỏ bê nhạc cụ này. Để có thể học đúng cách và theo đuổi niềm đam mê của mình, các bạn trong quá trình học cần lưu ý những điều sau đây!

Quan tâm đến kỹ thuật cơ bản

Đây là điều mà các bạn tự học guitar tại nhà thường bỏ qua. Các bạn quan tâm đến việc làm sao có thể chơi được bài mình thích nhiều hơn là đến những kỹ thuật cơ bản như chạy ngón, các điệu nhạc. Đa phần các bạn thấy kỹ thuật cơ bản khá nhàm chán nhưng để chơi được guitar giỏi, nắm vững cơ bản mới là điều quan trọng nhất. Bỏ qua những bước cơ bản cũng giống như bạn bỏ phần gốc lấy phần ngọn vậy.

Các kỹ thuật cơ bản không nên bỏ qua khi học chơi guitar

Chính vì lẽ đó, khi tự học guitar bạn cần chú trọng vào kỹ thuật cơ bản. Thời gian đầu tập nhịp với Metronome, tập chạy ngón có thể hơi chán, nhưng nếu bạn quyết tâm thì bạn sẽ thấy được hiệu quả về sau.

Nắm vững kiến thức nền tảng

Nền tảng của âm nhạc là nhịp điệu bởi chúng có vai trò vô cùng quan trọng. Những bạn học chơi nhạc cụ hãy đừng bỏ qua phần này nhé. Nếu bạn nắm vững các kỹ thuật chơi đàn mà không cảm nhận được nhịp điệu thì rất khó để có thể chơi được. Bên cạnh tự học guitar tại nhà, bạn có thể download các ứng dụng về nhịp điệu, để bản thân làm quen và dần “cảm” nhịp, rèn luyện kĩ năng cho mình.

Nhạc lý cũng là một phần quan trọng trong việc học nhạc. Bạn đừng có suy nghĩ chỉ cần học đàn guitar để biết, nhạc lý không quan trọng. Chính suy nghĩ đấy đã là rào cản cho sự tiến bộ của bạn rồi. Chỉ cần bạn nắm được một số kiến thức cơ bản về nhạc lý, bạn sẽ hiểu được quy tắc hình thành âm giai, hợp âm, từ đó bắt tone bài nhạc một cách dễ dàng.

Đừng bỏ qua hợp âm chặn

Khi bạn tự học guitar tại nhà, việc làm quen với các hợp âm không quá khó khăn. Nhưng khi gặp phải hợp âm chăn thì lại khó hơn rất nhiều bởi tay bạn dồn lực để chặn nguyên một khung. Điều này sẽ rất nhanh dẫn đến sự chán nản, bạn bắt đầu né tránh những bài có hợp âm chăn này.

Đa số các kỹ thuật hay đều được đánh bởi hợp âm chặn, nâng tông giảm tông hay dò tông cũng cần đến kỹ thuật này. Kỹ thuật này chỉ cần bạn kiên trì và nỗ lực là có thể vượt qua, vậy nên đừng bỏ qua nó nhé!

Tích cực luyện tập

Nếu không luyện tập nhiều, các kỹ năng của bạn sẽ nhanh chóng bị quên đi. Với guitar, cảm giác tay, vị trí ngón tay được xác định bằng việc sử dụng nhiều lần theo thói quen, quán tính chứ không phải bằng mắt. Nếu bạn không chơi thường xuyên sẽ rất nhanh cảm giác xác định vị trí tay đấy, từ đó gặp khó khăn trong việc chơi đàn. Bạn sẽ cảm thấy khó khăn, e ngại và thậm chí là từ bỏ tự học guitar tại nhà.

Dành nhiều thời cho việc luyện tập chơi guitar

Vì vậy hãy dành thời gian mỗi ngày để luyện tập. Bạn không cần tập quá nhiều, nhưng cần duy trì đều đặn. Đây cũng là cách giúp bạn quen với việc chơi đàn hơn, rèn luyện tính kiên nhẫn hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ về lưu ý trong quá trình tự học guitar tại nhà. Quá trình tự học đôi khi nhàm chán và đầy khó khăn, nhưng nếu bạn hiểu và quyết tâm thì sẽ làm được thôi. Hãy nhấc cây guitar của mình lên và bắt đầu học thôi nào!