Lời khuyên cho việc đánh đàn Guitar đúng kĩ thuật

Đối với những nghệ sĩ chơi guitar tốt thì dù chơi ở thể loại nào đi chăng nữa bạn cũng sẽ thấy họ có một điểm chung đó chính là kỹ thuật tốt. Do vậy, việc đánh guitar đúng kĩ thuật là những yêu cầu cơ bản nhất để giúp chúng ta có thể chơi guitar tốt. Với những lời khuyên cho việc đánh đàn guitar đúng kĩ thuật mà chúng tôi mang đến dưới đây sẽ rất cần thiết cho các bạn trong quá trình học chơi đàn để giúp bạn chơi đàn guitar đúng kĩ thuật hơn.

Tránh nắm chặt cần đàn bằng tay trái

Khi mới bắt đầu chơi guitar, đa phần các bạn đều sẽ cảm thấy việc bấm dây đàn vào cần đàn để ra tiếng là không hề dễ, khi đó bạn sẽ bị đau cả đầu ngón tay lẫn cổ tay. Thông thường, để đỡ đau bạn sẽ muốn để ngón cái của tay trái lên vị trí cao hơn và ôm lấy cả cần đàn, vô tình điều này khiến cho điểm chạm của ngón tay của bạn ở vị trí vân tay nhiều hơn là đầu ngón tay.

Tuy nhiên cách cầm đàn này đôi khi được gọi là “cầm rìu bổ củi”, bởi kết quả của nó là bạn sẽ cầm cần đàn rất chắc nhưng lại vẫn không thể vươn các ngón tay đến các vị trí cần vươn được, ví dụ như dây Mi trầm.

Do đó, kỹ thuật cầm đàn đúng là giữ cho ngón cái tay trái của bạn ở đằng sau của cần đàn, tốt nhất là ở vị trí chính giữa mặt sau cần đàn. Kĩ thuật này ép tay của bạn phải sử dụng đầu ngón tay để bấm dây, nó tốt và chính xác hơn nhiều khi bạn muốn ngón tay bấm dây của bạn không chạm và làm mất tiếng của dây khác. Lúc đầu có thể bạn sẽ gặp khó khăn ở việc này do cổ tay bạn vẫn còn yếu. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng giữ đúng kĩ thuật này bởi nó rất cần thiết và bạn sẽ thấy được lợi ích rất lớn của nó sau này.

Luyện tập bài ở cả tư thế đứng và ngồi

Khi chơi guitar khi tư thế chơi lúc đứng và ngồi là khá khác nhau, vì vậy mà bạn cần phải nắm được cả 2 tư thế này.

Với việc ngồi trên ghế để chơi thì bạn được vươn cổ lên và cố gắng nhìn xem tay trái của bạn đang làm gì. Còn khi đứng chơi guitar, mọi thứ sẽ khác hẳn, bạn sẽ rất khó để có thể thấy được ngón tay của mình. Vì vậy để có kĩ thuật chơi đàn guitar đúng thì lời khuyên cho bạn khi chơi đàn guitar ở tư thế đứng là cần có một dây đeo guitar loại tốt và chỉnh độ dài của nó hợp lý, đồng thời cần phải tập luyện thường xuyên khi đứng.

Luyện tập guitar đều đặn hàng ngày

Không có gì tốt bằng việc hàng ngày cầm cây đàn guitar lên và luyện tập bài tập mà bạn đang muốn tập gần đây nhất. Kĩ thuật tốt sẽ có được từ việc trí não và cả ngón tay của bạn nhớ được cách để tạo ra những âm thanh hay như thế nào, đặc biệt là đối với các thế tay khó. Đồng thời bạn cần cố gắng đặt ra một khoảng thời gian cố định hàng ngày dành cho việc tập luyện guitar và phát triển một thói quen chơi guitar. Điều này sẽ giúp cho ngón tay bạn chai lên sớm, giúp việc chơi đàn guitar của bạn ít bị đau tay hơn.

Nghỉ ngơi và thưởng thức âm nhạc

Việc chăm chỉ tập luyện là điều cần thiết nhưng nó không đồng nghĩa với việc là bạn luyện tập guitar quá nhiều giờ liên tiếp ở thời điểm bắt đầu. Khi bạn bắt đầu mỏi và đầu ngón tay của bạn đau nhói thì hãy nghỉ ngơi và thư giãn một lúc.

Thưởng thức âm nhạc trong lúc nghỉ ngơi vẫn có thể giúp bạn học được rất nhiều điều và việc quá cố gắng tập đàn có thể làm bạn tổn thưởng nếu bạn bỏ qua những dấu hiệu cơ thể của bạn khi muốn nghỉ ngơi.

Đó là những lời khuyên để giúp bạn học đánh đàn guitar đúng kĩ thuật hơn mà chúng tôi đem đén cho các bạn. Tuy nhiên khi mới tập guitar thì nhiều người vẫn hay mắc phải vấn để quá nóng vội để chơi được các kỹ thuật khó. Để tốt nhất thì bạn cần nắm được các kĩ thuật cơ bản, sử dụng thành thạo và đúng các kĩ thuật này ngay từ đầu khi học đánh đàn guitar để mang lại được hiệu quả tốt nhất.