Lộ diện bí quyết chọn mua đàn Guitar của chuyên gia

Ngày này, đàn guitar không chỉ là nhạc cụ tạo âm mà nó còn là đam mê, là lý tưởng cũng như cầu nối giúp gắn kết mọi người với nhau. Tuy nhiên, để chọn được một cây Guitar tốt vẫn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Với mong muốn giúp bạn đọc có được những phút giây thật sự tuyệt vời bên cây đàn của mình, dưới đây sẽ là một số bí quyết chọn mua đàn Guitar chất lượng.

Xác định mục đích học đàn là tiêu chuẩn đầu tiên

Trước khi đưa ra quyết định mua hay tìm hiểu về Guitar thì bạn cần xác định được chính xác mục đích học của mình là gì. Nếu bạn học chỉ với động cơ giúp giải trí thì một cây đàn tầm trung là phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn có niềm đam mê với nó và định hướng theo con đường phát triển chuyên nghiệp thì cần mua một cây đàn tốt hơn, cao cấp hơn. 

Việc chọn mua đàn Guitar phù hợp với mục tiêu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập cũng như giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Tất nhiên, điều này cần phải phù hợp với hoàn cảnh, khả năng tài chính của bạn và gia đình để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Chọn mua đàn Guitar loại nào

Hiện nay, trên thị trường có hai dòng Guitar phổ biến là: Guitar Classic và Guitar Acoustic. Dòng Classic mang âm hưởng nhẹ nhàng, mượt mà hơn thường dùng để chơi nhạc cổ điển hay nhạc đồng quê. Trái lại, Acoustic lại mang đến cảm giác mạnh mẽ, âm thanh to hơn phù hợp với dòng nhạc Pop, dân gian hoặc các hình thức chủ đạo khác của âm nhạc. 

Hai dòng đàn này mang lại hai cảm xúc gần như trái ngược nhau. Về mặt giá cả, chúng không có sự chênh lệch một cách đáng kể. Do đó, việc chọn mua loại đàn như thế nào sẽ phụ thuộc lớn vào sở thích cá nhân và dòng nhạc mà bạn muốn theo đuổi.

Đánh giá đàn Guitar

Kiểm tra đàn là bước cuối cùng và nắm giữ vai trò quyết định chất lượng cây đàn của bạn như thế nào. Một trong những điểm mấu chốt mà người mua cần phải quan tâm tại khâu đặc biệt này bao gồm:

Kích thước đàn

Tư thế đúng, vững chắc mới giúp bạn có thể làm chủ được cây đàn. Do vậy, trước khi mua bên nên test thử liệu kích thước đàn có thực sự phù hợp với mình hay chưa. Ngoài ra, đối với Guitar điều quan trọng nhất là bạn cảm thấy thoải mái với cây đàn của mình nên đừng bỏ qua bước này khi chọn đàn.

Kiểm tra chất lượng âm thanh

Một cây đàn có thiết kế không chuẩn hoặc lỗi do quá trình vận chuyển khiếm âm thanh bị sai lệch hoặc thậm chí ồn, rè, khó nghe. Do đó, một yếu tố rất quan trọng gần như bắt buộc phải làm khi chọn mua đàn Guitar chính là thử thanh. Đối với người không chuyên nên nhờ một vài người có kinh nghiệm giúp bạn kiểm tra để đảm bảo chất lượng.

Chất liệu làm đàn

Chất liệu sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh và tuổi thọ của đàn. Đối với dòng Classics, nguyên liệu được xem là tốt nhất hiện nay là gỗ nguyên tấm. Trái lại, chất liệu lý tưởng của dòng Acoustic là gỗ Basswood có màu vàng nhạt, có vân gỗ dày và trọng lượng nhẹ. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp đàn Guitar với đủ loại chất lượng, kiểu dáng, giá thành khiến người mua như lạc vào một trò may rủi. Do đó, lời khuyên cho bạn nên chọn mua đàn Guitar tại các cơ sở uy tín để tránh làm cản trở quá trình luyện tập của mình.