Lên dây đàn là điều khó khăn nhất với người mới học chơi Guitar

Trong suốt quá trình học và chơi đàn Guitar, bạn sẽ không thể tránh được việc phải lên dây đàn, bởi qua thời gian sử dụng dây đàn có thể đã bị giãn ra, chất lượng âm thanh của đàn đã không còn được đảm bảo. Để đảm bảo yêu cầu trong sử dụng, bạn cần phải lên dây lại cho cây đàn.

Tưởng chừng việc lên dây đàn Guitar sẽ dễ dàng, song thực tế với những người mới học Guitar thì đây là một vấn đề khó khăn và không phải ai cũng thực hiện được.

Không ít trường hợp “dở khóc, dở cười” đã diễn ra, nhiều người mới tiếp xúc và học chơi Guitar, do không biết trong quá trình sử dụng phải lên dây đàn hoặc phải căn chỉnh lại đàn, đến khi sử dụng âm thanh của đàn bị lạc tone, không giống như video hướng dẫn thì gọi điện hoặc đến trực tiếp cửa hàng để kêu than, oán trách cửa hàng bán sản phẩm kém chất lượng, tìm hiểu ra thì do người sử dụng. Một số trường hợp khác, tự lên dây nhưng lại không thực hiện theo đúng hướng dẫn khiến âm thanh sau khi lên dây không đúng cũng đổ lỗi cho cửa hàng cung cấp nhạc cụ.

Đây chính là một lo ngại của các cửa hàng bán đàn Guitar, bởi các cây đàn Guitar bán ra đều được kiểm tra chất lượng trước khi bán cho người tiêu dùng, đến khi khách hàng sử dụng không lên dây chuẩn lại đổ lỗi cho cửa hàng. Khách hàng nghe giải thích thì không sao, có người không để cửa hàng giải thích, liên tục mắng xối xả.

Lý do khiến đàn Guitar bị lạc tone

Các nhạc cụ bộ dây trong đó có đàn Guitar, trong quá trình sử dụng đàn sẽ bị xuống dây dẫn đến lạc tone, nguyên nhân là do sự co giãn của dây hay đàn bị tuột khóa trong quá trình sử dụng, đây là chuyện hết sức bình thường, nhất là với những dây đàn Guitar làm bằng chất liệu nilon.

Khả năng co dãn của dây đàn Guitar khi còn mới là rất cao, mặc dù trước đó các cửa hàng đã cân chỉnh dây đàn chuẩn, nhưng qua quá trình vận chuyển hoặc tác dụng lực không đúng cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự co giãn của dây đàn dẫn đến đàn bị lạc tone hoặc âm thanh không được chuẩn xác khi chơi.

Việc chỉnh dây đàn không phải chỉ được thực hiện 1 lần mà phải thực hiện trong suốt quá trình sử dụng. Tuy theo chất lượng, loại đàn, mức độ và tần suất sử dụng mà người chơi sẽ phải lên lịch căn chỉnh dây đàn cho phù hợp. Trường hợp để đàn lâu không sử dụng cũng khiến dây đàn bị giãn ra, lúc này bạn cũng cần cân chỉnh lại trước khi chơi để tránh đàn bị lạc tone.

Việc sử dụng sự cảm nhận âm thanh của tai để lên dây hoặc căn chỉnh dây đàn Guitar hoàn toàn không phải là một giải pháp tốt nhất, đặc biệt là với những người mới khi kiến thức và kinh nghiệm còn nhiều hạn chế. Để đảm bảo âm thanh được căn chỉnh đúng chuẩn, bạn nên sử dụng máy hoặc phần mềm lên dây đàn.

Việc lên dây đàn Guitar để thực hiện cho chính xác và chuẩn, người mới bắt đầu cần phải tìm hiểu thông tin thật kỹ, sử dụng phần mềm hoặc máy lên dây, đồng thời phải thực hiện theo đúng những bước đã hướng dẫn.

Tốt nhất với những người mới bạn nên đem đến cửa hàng chuyên sửa chữa hoặc cửa hàng bạn đã mua đàn nhờ họ lên dây giúp, tại đây có họ có những kỹ thuật chuyên môn nên việc lên dây đàn sẽ chính xác và hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến cấu trúc đàn Guitar. Đây là lời khuyên và kinh nghiệm của những người học chơi Guitar trước đó mà bạn có thể tham khảo.

Với những người mới học đàn Guitar, sẽ có rất nhiều kiến thức cần phải học và phải thực hiện, vì vậy để làm giảm những áp lực trong quá trình học chơi, những vấn đề kỹ thuật liên quan đến sửa chữa và bảo dưỡng đàn, người học có thể nhờ đến các cửa hàng hoặc những người có chuyên môn, như vậy sẽ yên tâm và đảm bảo được độ bền cũng như chất lượng âm thanh và cấu trúc của đàn Guitar.