Kinh nghiệm lựa chọn móng gảy guitar pick phù hợp nhất

Cũng như rất nhiều nhạc cụ khác, để chơi guitar một cách tốt nhất, người yêu nhạc cũng cần đến các phụ kiện hỗ trợ. Nhiều người cho rằng, sử dụng các phụ kiện hỗ trợ sẽ không phát huy được khả năng chơi guitar của bản thân và bị phụ thuộc vào các phụ kiện. Song trên thực tế điều này hoàn toàn phụ thuộc vào cách lựa chọn các phụ kiện và việc sử dụng phụ kiện đó như thế nào ở mỗi người. 

Một trong số khá nhiều phụ kiện đàn guitar vẫn được mọi người sử dụng đó chính là móng gảy guitar pick. Phụ kiện này sẽ giúp chúng ta chơi guitar nhanh hơn, dễ dàng hơn và tạo ra những âm thanh chính xác, mượt mà hơn. Song không phải chiếc móng gảy nào cũng phù hợp với bạn và cây đàn guitar của bạn. Vì vậy, bạn cần phải biết cách lựa chọn một chiếc móng gảy phù hợp nhất. Dưới đây là những kinh nghiệm trong chọn lựa móng gảy guitar pick phù hợp nhất. 

Tiêu chí trong lựa chọn móng gảy guitar pick

Móng gảy dành cho đàn guitar có rất nhiều loại khác nhau về cả hình dáng, kích thước, chất liệu, độ dày,.. Điều này khiến người yêu nhạc gặp không ít khó khăn trong quá trình chọn mua một chiếc móng gảy phù hợp. 

Để chọn lựa một chiếc móng gảy guitar pick phù hợp, người yêu nhạc nên căn cứ vào một số yếu tố điển hình như: hình dáng, độ dày, kích thước, chất liệu. Cụ thể hơn thì mời bạn đọc cùng theo dõi tiếp bài viết nhé.

Hình dáng của móng gảy guitar pick

Nếu bạn là một người yêu thích cách chơi rhymth guitar thì những chiếc móng gảy dạng đầu tròn sẽ phù hợp nhất, những chiếc móng gảy với hình dạng này sẽ giúp bạn phát huy được khả năng chơi strumming tốt nhất. Còn với những bạn yêu thích chơi guitar lead thì nên chọn một chiếc pick có dạng đầu nhọn, bởi guitar lead thường tập trung chơi một nốt, còn rhythm guitar thường chơi nhiều hơn một nốt mỗi lần.

Độ dày mỏng của móng gảy guitar pick

Bạn sẽ rất khó để lựa chọn một chiếc móng gảy với độ dày mỏng phù hợp ngay từ đầu. Để biết được chiếc pick nào là phù hợp nhất thì bạn nên thử chơi một số chiếc pick có độ dày mỏng khác nhau, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được một chiếc pick phù hợp nhất với mình.

Thông thường độ dày của guitar pick nằm trong khoảng từ 0.38 mm đến 1.5mm, một số loại đặc biệt có độ dày lên đến 3mm, thậm chí có thể dày hơn.

Với những người chơi guitar rhythm thì những chiếc pick mỏng sẽ phù hợp hơn, còn chơi guitar lead thì những pick dày sẽ là lựa chọn tốt hơn. Song có một số pick dày cũng được sử dụng trong chơi rhythm và guitar lead. 

Với những chiếc móng gảy mỏng thì người yêu nhạc sẽ có một âm thanh sáng và cao hơn, không làm vỡ âm hoặc âm thanh quá lớn. Nếu uốn cong pick mỏng bạn sẽ tạo ra những âm thanh êm ái và nhẹ nhàng hơn. Song pick mỏng thường không đạt được hiệu quả về âm thanh, thậm chí còn bị lẫn tạp âm khó chịu. 

Còn với những chiếc pick dày, người yêu nhạc sẽ dễ dàng kiểm soát được âm thanh và âm lượng khi chạm vào dây. Người yêu nhạc khi sử dụng pick dày cũng không phải mất thời gian để pick trở về vị trí ban đầu để tiếp tục chơi nốt khác. 

Chất liệu của móng gảy

Chất liệu được sử dụng để làm pick chủ yếu như nhựa, cao su, kim loại, gỗ hoặc nỉ. Thông thường thì các pick được làm bằng nylon và celluloid. 

Nếu bạn muốn có được những hiệu ứng âm thanh đặc biệt thì nên chọn móng gảy bằng chất liệu cao su, gỗ, kim loại và nỉ. Với những chiếc pick làm bằng kim loại sẽ thích hợp cho chơi các cây đàn guitar có dây dày, móng gảy bằng cao su sẽ cho âm thanh trầm hơn, còn móng gảy gỗ cho âm thanh êm dịu hơn và móng gảy bằng nỉ bạn sẽ có được những âm câm và âm có âm lượng thấp. 

Với những chia sẻ này thì có lẽ người yêu nhạc cũng phần nào biết được cách lựa chọn móng gảy guitar pick phù hợp nhất cho chính bản thân mình.