Kiến thức bổ ích khi học guitar cơ bản tại nhà

Bạn đang sở hữu một cây đàn guitar và thích chơi đàn nhưng chưa biết sử dụng như thế nào? Bạn là người thích tự tìm hiểu và khám phá? Việt Thương music sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích khi tự học guitar cơ bản tại nhà.

Cách cầm đàn guitar như thế nào?

Bài học đầu tiên dành cho người học guitar tại nhà là làm quen với đàn và học cách cầm đàn guitar. Sử dụng đế đặt chân hoặc dây đeo là bí quyết giúp bạn đỡ mỏi khi sử dụng đàn trong thời gian dài. Có các tư thế cơ bản như sau:

Tư thế ngồi: Cách thứ nhất, bạn đặt chân phải lên đế và đặt đàn lên chân phải, đàn được đặt thẳng, không nghiêng vào người, sau đó bạn vòng tay phải ôm lấy thân đàn, cố định vị trí. Cách thứ hai cũng tương tự cách thứ nhất, bạn đặt đàn lên chân trái và đương nhiên, chân trái lên đế, cách này giúp bạn tiếp cận các nốt nhạc dễ dàng hơn.

Tư thế đứng: Tư thế này yêu cầu bạn có dây đeo, nhằm hỗ trợ cố định đàn giúp bạn đỡ mỏi. Tư thế này thích hợp khi bạn biểu diễn trên sân khấu, vì bạn sẽ dễ dàng kết nối với mọi người hơn.

Kiến thức cơ bản khi học đàn guitar tại nhà?

Sau khi đã quen với cách cầm đàn, bạn cần tìm hiểu về dây đàn và các ngón tay bạn sử dụng để gẩy, sau đó học cách rải dây, bấm nốt.

Bạn phải học cách rải dây, bấm nốt

Một trong những bước đầu tiên là bạn cần làm quen với các bài tập luyện ngón. Khi mới tập chơi đàn guitar, nhiều bạn phàn nàn vì ngón tay bị xước, đau và rát, luyện ngón giúp ngón tay bạn khỏe, dẻo dai và quen với cường độ tập luyện. Ngoài ra còn giúp bạn nhớ được vị trí các nốt giúp quá trình tập luyện đơn giản hơn.

Về kỹ thuật chơi đàn:

Có khá nhiều kỹ thuật chơi đàn guitar, vì thế khi bạn tự học tại nhà, bạn nên tập trung vào một kỹ thuật cho đến lúc thành thạo, sau đấy mới chuyển sang tìm hiểu kỹ thuật chơi guitar khác. Nhờ vậy bạn sẽ tiến bộ đều và vững chắc.

Tìm hiểu về nhạc lý cơ bản

Nhiều bạn cho rằng học guitar cơ bản thì nhạc lý không quan trọng. Tuy nhiên bạn nên biết rằng, khi bạn hiểu được quy tắc hình thành giai âm, hợp âm, khi bạn biết rõ các nốt trên cần đàn thì việc dò tone và luyện bài nhạc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không ngại ngần  khi gặp những bản nhạc phức tạp với kĩ thuật cao, vì bạn đã có kiến thức cơ bản về nó.

Tự tìm hiểu về nhạc lý cơ bản

Trong quá trình học, bạn phải kiên trì và tập luyện hàng ngày. Yếu tố quan trọng khi chơi guitar là khả năng nhớ vị trí tay, mà để làm được điều đó, bạn chỉ có thể tập luyện một cách đúng đắn và thường xuyên.

Các vấn đề thường gặp khi học guitar cơ bản tại nhà

Việc học guitar cơ bản tại nhà mang lại cho bạn nhiều lợi ích. Thứ nhất là bạn sẽ tiết kiệm được chi phí khi không phải bỏ tiền đến lớp học. Thứ hai, bạn sẽ được chủ động sắp xếp thời gian học cũng như các tài liệu, những bản nhạc bạn yêu thích. Thứ ba, bạn sẽ tự lập, có trách nhiệm tìm tòi, nghiên cứu để giải đáp thắc mắc của bản thân.

Tuy nhiên, khi tự học guitar tại nhà, bạn cũng dễ gặp những khó khăn nhất định như đánh sai nhịp, bị nhầm lẫn nhịp và phách. Ngoài ra, tự học nên bạn sẽ không được kiên trì, vì không có người chỉnh sửa, bạn thấy khó khăn và nản lòng. Thêm vào đó, khi không có kế hoạch học tập bài bản và hợp lý, bạn sẽ khó có thể đánh giá được trình độ của bản thân.

Chính vì thế, dù tin rằng bạn có thể tự học guitar cơ bản tại nhà, Việt Thương Music vẫn khuyên bạn nên đăng kí tham gia khóa học guitar cơ bản cho người mới bắt đầu. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục các hợp âm và nhịp phách, giúp bạn tự tin hơn với kỹ thuật chơi guitar của mình.