Huyền thoại guitar cổ điển Julian Bream qua đời vào 14/08/2020

Nếu bạn là một người chơi guitar thì chắc bạn đã nghe đến tên Julian Bream – một huyền thoại chơi guitar cổ điển.

Ngày 14/08/2020 vừa qua là một ngày buồn với những người yêu guitar khi huyền thoại guitar Julian Bream qua đời. Người đại diện của ông nói với tờ NY times là ông qua đời tại nhà riêng nhưng không tiết lộ lí do.

Lúc sinh thời, ông được giới chuyên môn đánh giá thuộc top nghệ sĩ guitar cổ điển vĩ đại nhất, trong đó có Andrés Segovia.

Julian Bream là người Londa, sinh năm 1933. Cha ông là một nhạc công jazz. Ông được cha dạy chơi đàn guitar từ nhỏ. Tiếp xúc với âm nhạc từ sớm đã giúp Julian phát huy hết tiềm năng âm nhạc của mình. Năm 11 tuổi, ông được cha tặng cây đàn đầu tiên và nhận học bổng tại trường Royal College of Music.

Cây bút Allan Kozinn viết trên NY Times: “Nhiều ý kiến tranh cãi Bream còn vĩ đại hơn Segovia trong việc biến đàn guitar thành nhạc cụ độc lập. Ông ấy cái tiến những kỹ thuật guitar cổ điển cũ, bỏ phong cách Romance và biểu diễn theo cách hiện đại hơn. Bream cũng là người chứng minh đàn guitar phù hợp với âm nhạc của Anh, Đức và Pháp. Trong khi, Segovia dành phần lớn sự nghiệp để chơi nhạc gốc Tây Ban Nha và Latin”. Kozinn cũng nhận xét Bream có công lớn trong việc đưa hồi sinh nhạc cụ sáo trong các buổi hòa nhạc hiện đại.

Nghệ sĩ yêu thích guitar cổ điển từ khi nghe các bản thu của Andrés Segovia. Ông lần đầu biểu diễn chuyên nghiệp tại London năm 1950. Một năm sau, nghệ sĩ tổ chức đêm nhạc thành công tại Wigmore Hall, nhận nhiều lời khen từ giới phê bình. Bream bắt đầu biểu diễn quốc tế từ năm 1954 tại Thụy Sĩ, mở dàn nhạc riêng từ năm 1960.

julian-bream-guitarist

Giới thiệu: Địa điểm học đàn guitar tại HCM