Hướng dẫn và Kinh nghiệm chọn mua Guitar điện – P1

Việc lựa chọn một cây đàn guitar electric đảm bảo chất lượng và phù hợp với bản thân không phải là một điều dễ dàng. Những bí quyết trong chọn mua electric guitar được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn khá nhiều để chọn mua được một cây đàn có chất lượng.

Xác định sở thích của ban

Trước khi đưa ra quyết định mua, bạn cần xác định mong muốn của bản thân về một cây đàn guitar là gì, ngoài ra bạn cũng cần định hình dòng nhạc mà bạn muốn theo đuổi. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong chọn lựa một cây đàn guitar electric phù hợp.

Phong cách chơi nhạc của bạn

Yếu tố tiếp theo bạn cần phải chú ý đó chính là xác định phong cách chơi nhạc và chất tone của bạn. Bởi cùng là một loại đàn guitar electric song mỗi cây đàn khác nhau lại sẽ phù hợp với các phong cách chơi nhạc khác nhau. Ví dụ nếu bạn thích đánh nhạc jazz thì những cây đàn Hollow body sẽ phù hợp với bạn hơn; còn nếu bạn thích  nhạc rock thì những cây đàn Solid Body sẽ thích hợp với bạn hơn.

Khả năng tài chính của bản thân

Mọi sự lựa chọn của bạn đều phải dựa trên khả năng tài chính mà bản thân bạn có thể đưa ra để đầu tư một cây đàn electric guitar. Một cây đàn guitar electric chất lượng và có thương hiệu chắc chắn sẽ có mức giá cao hơn những cây đàn guitar tầm trung hoặc có những tính năng hạn chế. Vì vậy xác định rõ khả năng tài chính của bản thân sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn hơn. Nhưng cũng không vì thế mà chọn mua một cây đàn guitar electric giá rẻ, kém chất lượng.

Số lượng phím đàn

Mặc dù là nhạc cụ bộ dây song đàn electric guitar vẫn có các phím đàn, đối với những người đã tiếp xúc với nhạc cụ guitar thì sẽ hiểu được cấu tạo và biết được vị trí của các phím đàn. Riêng với đàn guitar electric hiện nay cấu tạo có loại 21. 22 và 24 phím. Một số người cho rằng, lựa chọn những cây đàn 21 hoặc 22 phím là được, không cần phải tốn kém chi phí để lựa chọn cây đàn 24 phím.

Song trên thực tế nếu bạn lựa chọn những cây đàn electric guitar 24 phím sẽ có nhiều note lựa chọn để đánh hơn. Nếu bạn không yêu cầu quá cao về một cơ cấu phức tạp của dải tần cao thì bạn chỉ cần chọn loại 21 hoặc 22 phím. Còn với những người thích nâng cao kỹ năng và muốn tạo ra những điểm khác biệt cho bản nhạc thì loại 24 phím sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Mặc khác với những cây đàn có 21 hoặc 22 phím thì pickup neck nằm vào điểm chết của harmonic nên tone sẽ chỉ có một kiểu duy nhất là đầm và mềm, nhưng lại không lên được harmonic ở một số note. Điều này sẽ không có ở cây đàn guitar electric 24 phím. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Loại gỗ và cấu trúc của đàn

Loại gỗ được lựa chọn để làm đàn cũng như cấu trúc của cây đàn guitar electric sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, độ bền cũng như sự thoải mái khi chơi đàn. Vì làm bằng chất liệu gỗ nên không phải cây đàn nào cũng có được chất gỗ tốt như nhau, điều này sẽ phụ thuộc vào việc lựa chọn và xử lý gỗ của nhà sản xuất. Chính vì vậy, trong chọn mua bạn nên xem xét đến yếu tố này.

Đây là một số điểm, một số những mẹo hay trong chọn mua đàn electric guitar mà bạn nên nắm bắt và để ý, chắc chắn rằng khi nắm bắt được những yếu tố này bạn sẽ chọn được một cây đàn guitar electric ưng ý. Đón xem tiếp phần 2 nhé.