Hướng dẫn Tự học đàn Guitar điệu Bolero

Guitar là loại nhạc cụ được yêu thích hiện nay, có thể được dùng để chơi solo, đệm hát, hòa tấu với những giai điệu tuyệt vời. Bên cạnh đó, guitar còn được dùng để chơi thể loại nhạc trữ tình, nhạc vàng hay còn gọi là điệu bolero, mang đậm chất dân ca, giai điệu nhẹ nhàng, uyển chuyển đi vào lòng người nghe nhạc. Tuy nhiên, việc học đánh guitar bằng điệu bolero này cũng không phải dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Với bài viết hướng dẫn tự học guitar điệu bolero mà Việt Thương chi sẻ ngay sau đây sẽ giúp bạn có thể nắm rõ hơn về cách chơi thể loại nhạc này bằng chiếc đàn guitar của mình.

Chơi đàn guitar điệu belero là gì?

Để hiểu được về cách chơi điệu belero như thế nào thì vấn đề trước tiên đó chính là bạn cần hiểu được điệu belero là thể loại nhạc gì nhé. 

Điệu Belero hay còn gọi là điệu xẩm hay xẩm chế, thường áp dụng cho các thể loại nhạc vàng, nhạc trữ tình. Đây là thể loại nhạc có nguồn gốc từ Mỹ La-Tinh và được du nhập vào Việt Nam vào những thập niên 1950 và ngày càng phổ biến rộng rãi được nhiều người biết tới cho đến nay. Điệu belero thường được sử dụng khá nhiều trong các tác phẩm nhạc vàng phổ thông.

Chơi đàn guitar điệu belelo đó là việc dùng chiếc đàn guitar để chơi cho các bài hát thuộc thể loại nhạc belero. Các giai điệu khi chơi thường khá nhẹ nhàng, mang đậm chất dân ca, đều, chậm, lời ca vần và dễ thuộc, chủ đề đơn giản và có ít tính hình tượng, mang nhiều tính triết lý cao.

Hướng dẫn cách tự học đàn guitar điệu belero

Trước khi học guitar điệu belero thì bạn cần phải nắm chắc thật tốt về phần hợp âm, nhạc lý cũng như làm quen với các dây đàn, điều này sẽ quyết định đến âm thanh, giai điệu tạo ra khi chơi guitar.

Cách chơi belero theo nhịp 4/4: Tiến hành ấn hợp âm la thứ (am), hãy dậm châm và gảy đi gảy lại thật nhiều lần, có thể giúp bạn học được điệu nhạc nhanh hơn mà không bị chệch nhịp, nếu để ý rõ bạn sẽ nghe thấy những âm thanh kêu như: bùm-chách-bụm-chách. Với nhịp 4/4, mỗi ô nhịp sẽ có 4 phách, thường dùng cho các bản nhạc dạo đầu, tạo giai điệu nhịp nhàng, hài hòa.

Cách chơi belero theo nhịp 2/4: Với nhịp 2/4 thì thường dùng cho các bản nhạc có điệp khúc mạnh để tạo điểm nhấn. Bạn tiến hành bấm hợp âm Am và cũng gảy đi gảy lại nhiều lần để các ngón tay được linh hoạt hơn.

Cách chuyển đoạn nhạc: Thường thì một số người khi mới học đàn guitar điệu belero sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý chuyển tiếp từ đoạn nhạc này sang đoạn nhạc khác như thế nào sao cho liền mạch và không bị ngắt quãng.

Cách chuyển nhạc đơn giản đó chính là ngừng chơi đàn, sau đó lấy đà và bắt ngay vào đoạn tiếp theo, đồng thời cần dồn nhịp, nhấn mạnh để tạo đà vào câu sau, tạo ra sự kết nối giữa hợp âm trước với hợp âm sau đó. Xem thêm:

Cách dạo nhạc trong điệu belero: Dạo nhạc là việc chơi một khúc nhạc có giai điệu mà không hát. Cách đơn giản đó là bạn hãy chơi một vòng hợp âm và chơi đi chơi lại nhiều lần, đồng thời khi kết hợp âm thì hãy rải từ dây 6 xuống dây 1 và dừng lại để bắt đầu nhịp lấy đà cho giai điệu sau.

Trên đây là một số gợi ý hướng dẫn việc tự học guitar điệu belero mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn có thể nắm rõ hơn về thể loại nhạc này và có thể chơi thật tốt trong một thời gian ngắn. Chúc bạn thành công.