Hướng dẫn sử dụng kỹ thuật Hammer-ons trên một nốt nhạc

Khi học chơi đàn guitar thì các bạn sẽ bắt gặp rất nhiều các kỹ thuật khác nhau mà mình cần phải thực hiện được nếu như bạn muốn chơi được những bản nhạc tuyệt vời với cây đàn guitar của mình. Với bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật hammer-on cũng như hướng dẫn sử dụng kỹ thuật Hammer-ons trên một nốt nhạc rất cần thiết cho các bạn khi học đàn guitar.

Kỹ thuật Hammer-ons là gì?

Kỹ thuật Hammer-ons đơn giản chỉ là việc mà bạn gảy dây đàn nhưng lại được thực hiện bằng tay nhấn phím đàn, bấm phím đàn nhanh để tạo ra âm thanh mà không cần phải sử dụng đến dây đàn. 

Khi kết hợp với kỹ thuật pull-offs, kỹ thuật hammer-on sẽ cho phép bạn chơi được nhiều nốt hơn mà không bị làm thay đổi nhịp điệu và tốc độ chơi đàn. 

Dưới đây sẽ là cách sử dụng kỹ thuật Hammer-ons với guitar để giúp bạn dễ hình dung hơn về kỹ thuật này.

 

Cách sử dụng kỹ thuật Hammer-ons trên một nốt nhạc 

Khi sử dụng kỹ thuật kỹ thuật hammer-on bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Chơi một nốt, sau đó sử dụng tay bấm phím nhanh chóng bấm một phím khác để thực hiện một chuỗi hammer on.

Khi bắt đầu thực hiện bạn để tay linh hoạt trên cần đàn, nhanh tay bấm phím đàn, như thể là bạn đang chuẩn bị thành thạo nó. Nếu như bạn luyện tập thành công thì âm đàn phát ra sẽ rất ảo diệu. Đồng thời bạn hãy tập làm quen với việc tạo ra những chuỗi âm thanh này trên guitar bằng việc chơi bất kì nốt nhạc nào và không phụ thuộc vào một nốt cố định.

Bắt đầu chơi với một nốt nhạc bằng ngón trỏ: Chỉ đơn giản là chơi một nốt nhạc trên guitar, sử dụng ngón trỏ để phần còn lại của bàn tay được thoải mái bung ra. Với cách này sẽ làm cho kỹ thuật hammer ons trên một nốt đơn giản hơn.

Đặt ngón áp út cách xuống hai ngăn để thực hiện kỹ thuật hammer ons: Đặt ngón tay xuống một ngăn đàn khác những vẫn trên một dây đàn mà bạn chọn cho nốt nhạc đầu tiên. Khi đó nốt nhạc mới sẽ phát ra âm của nó nhưng điều đặc biệt là sẽ có một sự chuyển tiếp liền mạch từ nốt nhạc đầu tiên bạn chơi.

Để chơi hammer ons bạn có thể sử dụng bất kì ngón nào, tuy nhiên thì cách dễ dàng nhất để học hammer on là ngón út và ngón trỏ.

Một điều bạn cần lưu ý đó là: Khi thực hiện để có được âm thanh tốt nhất thì bạn cần cố gắng bấm nốt nhạc sát vào thanh chặn dưới của ngăn đàn đó. Phải cân bằng được lực tay để nốt nhạc đầu được chọn và nốt hammer ons có cùng âm lượng.

  • Kết hợp kỹ thuật hammer-ons vào bất kì vị trí nốt nhạc nào để tăng tốc độ chơi.

Hammer-ons có thể đến sau một vài nốt nhạc, đồng thời nó còn có thể được chơi từ 2 hoặc 3 nốt nhạc cùng một lúc (bạn cần nhanh tay bấm và giữ nốt nhạc ở 3 ngăn đàn với lần lượt 3 ngón tay). Đồng thời với kỹ thuật hammer-ons chúng ta có thể kết hợp với kỹ thuật pull-offs để tạo nên chuỗi dazzling speed (chuỗi liên kết tiết tấu nhanh).

Một nhịp pull-offs đơn giản đó chỉ là sự đảo ngược của kỹ năng hammer on. Khi thực hiện tương tự trên hai ngăn đàn và trên cùng một dây, bạn cần nhanh chóng thả ngón tay đang giữ dây có cao độ cao hơn, lúc này âm thanh phát ra sẽ là âm của nốt giữ kế tiếp có cao độ thấp hơn hoặc đơn giản là thả hết tay và âm thanh trở về mặc định của đàn.

Với những kiến thức mà chúng tôi mang đến trên thì chắc chắn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật hammer-ons cũng như cách sử dụng kỹ thuật Hammer-ons trên một nốt nhạc trong guitar rồi. Sau khi đã nắm được cách sử dụng kỹ thuật này thì điều cần thiết tiếp theo đó chính là bạn cần phải dành thời gian chăm chỉ luyện tập hàng ngày, có thể bạn sẽ gặp phải những khó khăn nhất định, tuy nhiên bạn cũng đừng quá nản lòng, hãy kiên trì hơn nữa cho việc tập luyện thì chắc chắn sẽ giúp bạn sớm có được sự thành công.