Hướng dẫn dạy trẻ cách chơi đàn guitar

Việc cho trẻ học đàn guitar đã trở thành sự lựa chọn của rất nhiều các bậc phụ huynh bởi những lợi ích mà nó mang lại đối với sự phát triển của trẻ. Với trẻ, một khi đã có những kiến thức căn bản về đàn guitar thì trẻ sẽ nhanh chóng làm quen với đàn và việc học đàn cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nắm được cho mình kiến thức trong việc hướng dẫn dạy trẻ cách chơi đàn guitar dưới đây sẽ giúp bạn có thể hỗ trợ tốt nhất cho bé trong quá trình học chơi đàn.

Cách lên dây đàn

Khi lên dây đàn thì có 2 điều căn bản cần phải hiểu là:

– Với những người mới chơi thì  không thể tự lên dây mà không có tuner, đặc biệt là đối với trẻ em thì điều này lại càng khó hơn. Do đó, để hướng dẫn cho trẻ cách lên dây đàn thì cần có một chiếc tuner.

– Tiếp theo, đặc biệt không nên cho trẻ chơi đàn mà chưa được lên dây. Trẻ có thể dễ dàng nhận ra những nốt đơn giản khi chơi, vì vậy nếu như trẻ bắt đầu chơi trên một cây đàn đã được lên dây trước thì trẻ sẽ được thiết lập một số quy tắc, có thể phân biệt các dây buông thậm chí là các nốt giáng và nốt thường.

Chính vì vậy mà với trẻ nhỏ bạn nên trang bị cho trẻ một thiết bị Tunner để hỗ trợ trẻ trong việc lên dây đàn được chuẩn và đúng cách nhất.

Hướng dẫn trẻ học kỹ thuật chơi

Trẻ cần học các kỹ thuật thích hợp như cách cầm đàn, gảy các dây và cách di chuyển ngón tay trên mặt phím. Khi hướng dẫn trẻ chơi đàn guitar bạn cần phải tạo cho trẻ cảm giác thoải mái, thú vị khi học, không nên quá vội vã trong việc dạy trẻ bới nếu trẻ không vui vẻ khi học đàn sẽ ảnh hưởng không tốt đến khả năng tưởng tượng và học các nốt nhạc, hợp âm….

Cách cầm đàn guitar là khá quan trọng, bạn cần dạy trẻ ngồi trên một chiếc ghế, đặt guitar lên chân phải (chân trái cho trẻ thuận tay trái). Cần đàn đặt gần như song song với sàn nhà, giữ cho 2 tay thoải mái, đồng thời tạo cảm giác thoải mái giữa ngón tay cái và ngón trỏ trong khi bàn tay nắm hờ. Giữ cần đàn không quá chặt bởi  vì tay trẻ nhỏ nên sẽ gặp khó khăn khi chơi hợp âm chặn Barre và ngón tay cái trên cần đàn trong khi chơi thang âm. Tuy nhiên để trẻ tập quen sau vài tháng thì lúc này bạn có thể dạy thêm cho trẻ những phương pháp mới để giữ Guitar và cần đàn.

Hợp âm và kỹ thuật Strumming

Hầu hết với trẻ em dưới 10 tuổi sẽ gặp khó khăn với hợp âm chặn Barre vì ngón tay trỏ không đủ mạnh hoặc dài để có thể tiếp xúc với toàn bộ phím. Tuy nhiên, bạn có thể dạy trẻ theo cách sau:

– Dạy trẻ cách chơi hợp âm D trưởng, C trưởng và G trưởng trước vì chúng là những hợp âm thường được sử dụng và tạo cho trẻ tính linh hoạt.

– Dạy trẻ cách chơi hợp âm chặn Barre với ngón tay trỏ bằng cách bấm phím của dây B hoặc chặn dây B và dây E cao, thả dây E thấp. Sau đó đê cho trẻ có thể lựa chọn cách thích hợp, thả dây E mở, gảy 5 dây còn lại.

Đối với kỹ thuật Strumming thì khi bắt đầu chơi trẻ sẽ gặp chút khó khăn, tuy nhiên thì kỹ thuật này lại rất có ích về sau nên trẻ cần phải học được.

– Hãy bắt đầu dạy trẻ chơi các nốt đầu tiên bằng cách đánh dây xuống, sau đó đánh lên và lặp lại nhiều lần. Việc này sẽ giúp cho tay Strumming nhận được các giai điệu hay và cho phép pick nhanh và đạt hiểu quả hơn.

– Với kỹ thuật Strumming bạn hãy để trẻ tập luyện lặp đi lặp lại thật nhiều để tạo được cho trẻ cảm giác thoải mái và hai tay di chuyển một cách tự nhiên nhất.

Để giúp cho trẻ có thể chơi đàn guitar nhanh và giỏi nhất thì việc lựa chọn phương pháp học, cách học đàn guitar hiệu quả cho trẻ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi mang đến trên sẽ giúp bạn đồng hành cùng trẻ và đinh hướng được cho trẻ cách học đàn guitar tốt nhất.