Hướng dẫn chuyển hợp âm nhanh khi tập Guitar

Đối với những bạn khi mới tập chơi đàn guitar thì việc chuyển âm như thế nào để cho nhanh và chính xác thật sự là điều không hề đơn giản bởi do bạn chưa quen tay cũng như chưa định hình được việc bấm hợp âm như thế nào, tư thế tay ra sao cho đúng.

Theo kinh nghiệm của những người chơi Guitar chuyên nghiệp chia sẻ lại thì để có thể chuyển được hợp âm nhanh và chính xác thì điều đầu tiên là bạn cần phải nắm thật chắc các thế bấm và có được phản xạ nhanh. Sao cho chỉ cần nhìn vào bản nhạc là trong đầu bạn đã hình thành được các thế bấm như thế nào, đặt tay vào đâu sẽ chính xác. Và tốt nhất là bạn nên tập quen các thế bấm rồi sau đó mới nên tập chuyển hợp âm để mang lại hiệu quả tốt nhất. Với những hướng dẫn chuyển hợp âm nhanh khi tập Guitar mà chúng tôi mang đến dưới đây sẽ rất hữu ích dành cho các bạn trong quá trình tập luyện của mình.

Nên chuyển hợp âm khi nào?

Việc chuyển hợp âm không phải khi nào bạn thích chuyển cũng được mà nó cần có nguyên tắc cụ thể, điều này giúp đảm bảo tính chính xác khi chuyển hợp âm. Và thời điểm tốt nhất để bạn thực hiện việc chuyển hợp âm đó là ngay phách cuối cùng của nhịp  bởi vì đây là thời điểm mà bạn có khoảng trống dài một chút để chuẩn bị.

Trong khi chuyển thế hợp âm thì bạn nên chú ý đến các thế bấm hợp âm giống nhau hoặc gần giống nhau. Với những thế bấm hợp âm này thì khi chuyển hợp âm bạn chỉ cần giữ thế bấm tương tự và di chuyển 1, 2 ngón tay là được.

Meọ chuyển hợp âm nhanh khi tập Guitar

Khi học chơi đàn guitar thì mục đích mà tất cả mọi người đều hướng đến trong các bài tập đó chính là có thể nhanh chóng học và thực hành được các kiến thức. Đối với các bài tập chuyển hợp âm, khi mới bẳ đầu bạn có thể chuyển từ từ, chậm, tuy nhiên sau đó bạn cần luyện tập để việc chuyển hợp âm được nhanh nhất, đúng với tiết tấu của bản nhạc.

Để giúp cho việc chuyển hợp âm nhanh, chính xác khi chơi guitar thì bạn có thể áp dụng bài tập sau:

– Lựa chọn 2 hợp âm mà bạn đã biết, sau đó thực hiện tập luyện việc di chuyển thế bấm qua lại giữa 2 hợp âm này. Với hợp âm đầu tiên bạn nên tập chơi 8 lần, cho đến khi đã thành thạo rồi thì mới chuyển sang chơi hợp âm kế tiếp, với hợp âm này bạn cũng nên chơi 8 lần. Sau đó cần chơi đi chơi lại các hợp âm cho đến khi bạn nhuần nhuyễn.

– Khi chuyển hợp âm để đảm bảo được tốc độ chuyển thì bạn nên hiểu và phân biệt được các nhịp cơ bản khi chơi Guitar bởi mỗi nhịp sẽ có một cách diễn tấu khác nhau. Đồng thơi bạn cũng không nên quá vội vàng khi chuyển hợp âm, bởi để chuyển hợp âm thành thạo, nhanh và chính xác thì bạn cần phải luyện tập để cho các ngón tay quen dần với các thao tác và các thế bấm. Đây cũng là cách giúp bạn ghi nhớ dần cách chuyển hợp âm, vị trí đặt đúng và chính xác cho từng hợp âm.

– Trong quá trình tập chuyển hợp âm nếu bạn bị ngưng lại thì hãy xem lại cách đặt ngón tay của bạn đã đúng vị trí chưa. Bạn có thể thử di chuyển nhanh chóng từ hợp âm thứ nhất sang hợp âm thứ 2 và quan sát vị trí của các ngón tay khi chuyển, có thể ngón tay của bạn chưa đúng với thế bấm trên phím đàn.

– Ngoài ra, trong quá trình tập luyện chuyển hợp âm thì bạn nên tập trung vào tư thế bấm các phím đàn, khi trong lúc tập các ngón tay thường được người chơi để xa cần đàn, tuy nhiên thì việc này cũng không cần thiết.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách chuyển hợp âm nhanh và chính xác trên đàn Guitar cùng với việc luyện tập chăm chỉ của các bạn thì điều này sẽ giúp cho việc tập chuyển hợp âm của bạn được thực hiện đơn giản và dễ dàng hơn trong quá trình tập luyện. Chúc bạn thành công!