Hỏi: Nên học đàn Ukulele hay học đàn Guitar

Với khá nhiều điểm tương đồng giữa đàn guitar và đàn ukulele thì khiến cho nhiều người băn khoăn về việc đàn ukulele và guitar khác nhau ở điểm nào, liệu học chơi 2 loại đàn này có giống nhau hay không, và nếu vậy thì nên chọn loại đàn nào để học. Sau đây sẽ là những thông tin rât bổ ích mà Việt Thương mang đến cho các bạn về sự khác nhau giữa hai loại đàn này để bạn có thể tham khảo và đưa ra quyết định nên học guitar hay ukulele nhé!

Tìm hiểu về sự khác nhau giữa đàn guitar và đàn ukulele

– Về cấu tạo: Trong cây đàn guitar và đàn ukulele thì bộ phận quan trọng nhất của nó chính là cần đàn, thùng đàn vì bộ phận này có tác dụng cộng hưởng và khuếch đại âm thanh. Tuy nhiên điểm khác biệt giữa đàn guitar và đàn ukulele đầu tiên mà ai cũng sẽ nhận ra đó chính là kích thước thùng và cần của đàn ukulele nhỏ hơn nhiều so với đàn guitar.
– Số dây đàn: Đàn guitar ngày nay đa phần sẽ gồm có 6 dây lần lượt gảy từ trên xuống sẽ có các nốt EADGBE, tuy nhiên vẫn có 1 số loại đàn guitar có 7, 8, 10 và 12 dây. Khác với đàn guitar thì đàn Ukulele có 4 dây GCEA với cấu tạo và kích cỡ tùy thuộc vào các loại đàn ukulele khác nhau.
– Sức đàn hồi của dây đàn: Dây đàn guitar cứng hơn, khó bấm và dễ đau tay hơn đàn ukulele vì nó thường làm bằng 2 loại chất liệu là kim loại và nilon.Dây đàn ukulele chơi mềm hơn nên rất thích hợp cho những người mới bắt đầu học đàn.
– Sử dụng ngón tay: Với đàn guitar, bạn cần sử dụng 4 ngón để chơi, khi chơi ở mỗi thế tay nhất định thì các ngón tay sẽ lần lượt bấm các ngăn đàn tương ứng.Còn đàn ukulele chỉ có 4 dây nên dễ chơi và dễ tập hơn, bạn chỉ cần dùng 3 ngón để chơi.
– Về tiết tấu: Đàn Guitar dễ dàng tạo ra tiết tấu rất rõ ràng hơn.
Đàn ukulele thì sẽ khó tạo ra tiết tấu rõ ràng được như đàn guitar nếu như bạn sử dụng chưa quen, vì loại đàn này mang âm thanh trầm, ấm.
– Sự phù hợp với từng loại nhạc: Đàn guitar được sử dụng rộng rãi, đa dạng hơn với nhiều loại giai điệu khác nhau.Đàn ukulele thì ứng dụng của nó sẽ hẹp hơn, thường thiên về các bài hát vui nhộn hoặc có tiết tấu đơn giản đối với những ai mới tập chơi đàn
– Thời gian học trung bình từ cơ bản đến khi thành thạo:Đồi với học chơi guitar thì thường sẽ mất khoảng 3 tháng để bạn có thể học căn bản nếu học trên lớp và mất 6 tháng nếu tự mình học.Còn đối với đàn ukulele, nếu học bài bản và chăm chỉ thì chỉ trong khoảng 1 – 2 tháng là bạn có thể sử dụng thành thạo loại đàn này. Xem thêm:

Vậy nên học đàn guitar hay ukulele?

Cả 2 loại đàn guitar và đàn ukulele đều có những điểm đặc biệt riêng của nó, vì vậy mà việc nên học đàn guitar hay đàn ukulele sẽ tùy thuộc vào sở thích và dòng nhạc mà bạn theo đuổi.

Nếu như bạn muốn học nhanh, sợ đau tay và chỉ xác định học để giải trí, không hoàn toàn học để chuyên sâu về nhạc thì lựa chọn học đàn ukulele là một lựa chọn sáng suốt dành cho bạn. Còn nếu như bạn thực sự yêu thích âm nhạc có ý định học sâu về nhạc để theo đuổi con đường biểu diễn chuyên nghiệp thì lúc này bạn hãy chọn cho mình đàn guitar bởi 1 khi học thành thạo đàn guitar rồi thì nếu bạn muốn học thêm về đàn ukulele thì để phát triển được kỹ năng chơi đàn ukulele cũng sẽ rất dễ dàng.