Hỏi: Mua đàn Guitar dáng Tròn hay Khuyết?

Cũng như các dòng nhạc cụ khác trên thị trường, đàn guitar cũng có rất nhiều loại khác nhau và một vấn đề được nhiều người yêu nhạc quan tâm hiện nay khi có nhu cầu mua nhạc cụ bộ dây này đó là nên mua guitar dáng khuyết hay tròn?

Đây là một câu hỏi không dễ trả lời với những người mới tiếp xúc với đàn guitar. Song nếu chịu khó tìm hiểu thông tin thì người yêu nhạc hoàn toàn có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp cho riêng mình.

Trên thực tế sử dụng cho biết, hình dáng của thùng đàn không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng âm thanh của đàn. Âm thanh chủ yếu bị chi phối bởi kích thước to nhỏ của thùng đàn.

Việc lựa chọn đàn guitar khuyết hay tròn không ai có thể đưa ra lựa chọn thay bạn, bởi chính bạn mới hiểu rõ được sở thích và mong muốn của mình. Bởi trong quá trình sản xuất đàn, tất cả các cây đàn guitar đều được tính toán sao cho kích thước của đàn phù hợp với người chơi, đảm bảo chất lượng âm thanh. Guitar tròn hay khuyết đều được sản xuất ở 2 dòng đàn khác nhau đó là guitar classic và guitar acoustic. Có những người thích guitar dáng khuyết nhưng cũng có người thích guitar dáng tròn. Đây chính là sự đa dạng trong lựa chọn giúp ngời yêu nhạc dễ dàng tìm được một cây đàn guitar phù hợp.

Nhiều người đặt ra thắc mắc, nếu thùng đàn guitar khuyết thì âm thanh của đàn có bị ảnh hưởng hay không? Câu trả lời là không ảnh hưởng quá nhiều đến âm thanh của đàn, kích thước thùng đàn mới là yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh của guitar.

Thông thường guitar khuyết được sử dụng để nghe treble nhiều, đàn dáng tròn âm thanh dày hơn, bass ổn định hơn. Dòng đàn guitar acoustic khuyết hay có thùng đàn nhỏ nên âm thanh có khác, bass không to lắm, tiếng treble thì đanh chắc phù hợp trong đệm hát thông thường.

Ưu/nhược điểm của từng dòng đàn guitar

Đối với guitar dáng tròn cây đàn thường cân đối, chắc tay hơn, âm thanh của đàn nghe cũng trầm ấm và tròn đầy hơn. Còn guitar dáng khuyết thì đem lại sự khác biệt ở phong cách bên ngoài, nhiều bạn trẻ yêu thích loại đàn này hơn.

Song dù có đánh giá như thế nào thì sự lựa chọn vẫn nằm ở quyết định và sựa lựa chọn của mỗi người. Một cây đàn guitar tốt chưa hẳn đã là một cây đàn guitar phù hợp, mỗi người mỗi suy nghĩ và đánh giá riêng, để có được một quyết định chính xác, người yêu nhạc thường phải cân nhắc rất nhiều những yếu tố khác nhau.

Những thông tin trong bài viết chỉ điểm qua một vài nét khác biệt giữa 2 dòng đàn guitar, người yêu nhạc có thể dựa vào những thông tin này để làm căn cứ cho những lựa chọn. Mỗi dòng đàn guitar đều có những ưu/nhược điểm khác nhau, tùy thuộc vào sự đánh giá của mỗi người mà đưa ra những lựa chọn riêng. Nhưng chúng tôi khuyên bạn là nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra sự lựa chọn và nên tìm mua ở một địa điểm bán guitar đã có uy tín trên thị trường để có được một sản phẩm chất lượng và chính sách bảo hành đảm bảo.