Hỏi: Học ukulele và guitar cái nào dễ hơn?

Âm nhạc được xem thứ “gia vị” hỗn tạp, nghe có vẻ kì lạ nhung trên thực tế nó là vậy, lúc buồn, lúc vui, khi nhẹ nhàng, khi bay bổng, khi cuồng nhiệt,… Âm nhạc hòa mình vào trong cảm xúc của con người, nó kéo con người sống chậm lại trước nhịp sống hôi hả như hiện nay.

Để đến gần hơn với âm nhạc chỉ có một cách duy nhất đó là chơi nhạc cụ. Giữa khá nhiều nhạc cụ, người yêu nhạc sẽ đứng trước băn khoăn không biết nên lựa chọn học loại nhạc cụ nào. Để giúp người yêu có được sự lựa chọn phù hợp, bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “học ukulele và học guitar cái nào dễ hơn?”.

Trước hết, chúng ta cùng điểm qua một và nét về 2 nhạc cụ bộ dây này. Guitar là một nhạc cụ có cấu tạo gồm phần cần đàn, thùng đàn và đầu đàn, đàn có 6 dây, mỗi dây sẽ tương ứng với một hợp âm khác nhau. Trong khi đó, ukulele có cấu tạo các bộ phận tương tự, gồm 4 dây và kích thước của ukulele thường nhỏ hơn guitar rất nhiều.

Chính sự khác nhau về kích thước mà âm thanh của 2 loại nhạc cụ này cũng có những nét riêng. Đàn ukulele thường có âm thanh vui nhộn, còn guitar mang âm thanh nhẹ nhàng và lắng đọng hơn. Cũng chính vì vậy mà đàn ukulele được sử dụng hạn chế hơn guitar.

Đối với những người mới bắt đầu học đàn và đang đứng trước băn khoăn không biết nên chọn học guitar hay ukulele thì nên dành thời gian tìm hiểu về đặc điểm của từng loại nhạc cụ. Sau đó mới nên quyết định học gì.

Theo những trải nghiệm thực tế, với cấu trúc đơn giản và khá nhẹ nhàng, học chơi ukulele thường không mất nhiều thời gian, người học cũng cảm thấy dễ dàng hơn trong quá trình học, đặc biệt là việc bấm nốt, bấm nốt trên đàn ukulele sẽ ít bị đau tay hơn. Còn học chơi guitar thời gian sẽ lâu hơn và người học sẽ phải cố gắng dành thời gian nhiều cho việc luyện tập, học guitar sẽ không tránh được những tổn thương cho đầu ngón tay. Do vậy, nếu chọn học guitar bạn nên lên một thời gian biểu cụ thể cho việc học lý thuyết và thực hành, không nên tập luyện quá nhiều điều đó rất dễ làm bạn có cảm giác chán nản và bỏ cuộc giữa chừng.

Song hãy xác định mục tiêu học tập của bạn trước, bạn muốn học chơi đàn đơn thuần chỉ vì mục đích giải trí, xả stress, giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi hay chơi đàn và muốn phát triển sự nghiệp sau này cùng nhạc cụ.

Sau khi đã xác định được mục đích của việc học, bạn sẽ biết được nên lựa chọn nhạc cụ nào để học. Còn vấn đề học ukulele hay học guitar dễ hơn thì chắc bạn cũng đã rõ, song mọi sự vật, hiện tượng xảy ra trong cuộc sống này đều có tính 2 mặt, dễ sẽ tương đương với những hạn chế trong việc sử dụng. Chính vì vậy, bạn nên đưa ra những cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định học gì. Có thể học guitar cơ bản đệm hát tại các trường dạy nhạc để học guitar đệm hát nhanh nhất hoặc tự học đệm guitar nhé <3.

Khi đã quyết tâm đăng ký, dù là học guitar hay học ukulele bạn cũng nên dành thời gian cho việc học, không nên thấy khó rồi bỏ dở giữa chừng, bởi học nhạc cụ nói chung đều gặp những khó khăn nhất định, nếu như bản thân không thể vượt qua được những khó khăn này thì sẽ không thể đạt được mục tiêu và mong muốn của bản thân.
Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi, dù là ít ỏi, chưa thể đầy đủ thông tin bạn yêu cầu nhưng phần nào cũng sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết, từ đó đưa ra được những quyết định chính xác cho bản thân. Xem thêm: Khóa học guitar đệm hát nâng cao