Học guitar bao lâu thì đệm hát được?

Việc học guitar bao lâu thì đệm hát được luôn là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ hiện nay đã và đang yêu thích việc học đàn guitar đệm hát. Nhìn chung, cho dù bạn học bất kỳ loại nhạc cụ nào cũng cần phải có quá trình rất lâu để có thể chơi tốt và thành thạo được. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể thắc mắc của bạn về việc học guitar  đệm hát sẽ mất bao lâu.

Thời gian tập đàn – Bao lâu thì chơi được?

Guitar đệm hát là phong cách nhạc được nhiều bạn trẻ chọn chơi nhất hiện nay. Các bạn có thể vừa chơi vừa hát hoặc một người chơi một người hát. Phong cách này thường xuất hiện trong các buổi giao lưu tập thể, văn nghệ, các buổi dã ngoại, du lịch … Việc học guitar bao lâu thì đệm hát được phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu bạn chưa biết gì về guitar, thì thường mất ít nhất là 3 tháng, cho đến 6 tháng, 1 năm để có thể đệm hát tốt.

Với những người mới tập đàn guitar, họ thường đến các trung tâm dạy đàn hoặc tự học ở nhà thông qua Youtube, sách hướng dẫn. Nếu bạn có sẵn năng khiếu âm nhạc và chăm chỉ luyện tập thì chỉ sau khoảng 1 tháng, bạn có thể đệm được một số bài nhạc cơ bản hoặc có thể tự đệm và hát. Với những bạn không có nhiều thời gian tập luyện thì sẽ mất khoảng 2 tháng là có thể đệm guitar được.

Học guitar bao lâu thì đệm hát được phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Sau khi có thể tự mình đệm và hát được những bài đơn giản, bạn nên tìm hiểu và học sâu hơn về những lý thuyết âm nhạc và các kỹ thuật chơi đàn guitar khó hơn. Bạn tích lũy khả năng và kinh nghiệm, bạn sẽ nhận ra và sửa được những lỗi sai mà mình mắc phải chi chơi đàn. Sau thời gian khổ luyện và tích lũy kinh nghiệm này, chắc chắn bạn sẽ chơi đàn hay hơn, thậm chí có thể biểu diễn trước đám đông hoặc đệm đàn cho người khác hát.

Ngoài ra, việc bạn học guitar bao lâu thì đệm hát được còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: ️thời gian bạn đầu tư cho luyện tập hay học guitar, mức độ kiên trì của bạn như thế nào và phương pháp học của bạn có đúng chuẩn không?… Bạn sẽ có  những sự thay đổi trong học guitar như sau:

  • 1-2 tháng: có thể chơi guitar dễ dàng, nhưng vẫn chưa đánh được 1 số hợp âm, gảy nhảy nhiều dây và các hợp âm rải dây cung, nếu bạn tập luyện chăm chỉ thì có thể chơi đệm hát guitar được các bài đơn giản.
  • 3-6 tháng: Bạn có thể chơi 1 số bài khó hơn và đệm hát theo các bản nhạc đó, đây là thời gian để bạn nên hoàn thiện kỹ thuật chơi, cách cầm đàn, bấm đàn, hợp âm… cho chuẩn nhất.
  • 1 năm: Đây là trình độ trung cấp, bạn có thể chơi được các bài guitar nổi tiếng, những đoạn riff, blues.
  • 2 năm: Nếu bạn học đàn guitar chăm chỉ và kiên trì, các bài hát hầu như không thể làm khó được bạn, bạn có thể làm chủ được mọi kỹ thuật chơi và sẽ chơi đàn rất hay.
  • 5-7 năm: Sau quá trình “khổ luyện” này, bạn đã chính thức trở thành một người chơi guitar thành thạo, chuyên nghiệp và bạn có thể chơi bất cứ gì bài nhạc nào bạn muốn.
  • Trên 10 năm: Đây là quá trình hái quả ngọt sau những gì cố gắng, bạn có thể tự sáng tác, tự tạo ra những giai điệu, những câu solo mang phong cách riêng của mình, và chắc chắn 10 năm sẽ làm bạn có hẳn một bộ sưu tập về các loại guitar kể từ khi bạn bắt đầu học.

Bạn hoàn toàn có thể biểu diễn trước đám đông sau thời gian khổ luyện guitar

Làm thế nào để học guitar đệm hát nhanh nhất?

Bên cạnh những thắc mắc về học guitar bao lâu thì đệm hát được, nhiều bạn trẻ còn mong muốn trong thời gian ngắn nhất có thể để chơi tốt được đàn guitar đệm hát. Để làm được điều này, bạn cần phải tuân thủ những điều sau:

  • Hãy lựa chọn cho mình 1 cây đàn guitar tốt: đây là điều quan trọng nhưng lại bị nhiều bạn bỏ qua. Một cây đàn có chất lượng tốt sẽ giúp bạn có hứng thú để học lâu hơn, âm thanh sẽ chuẩn và hay hơn. Khi đó, bạn sẽ học đàn guitar nhanh hơn, hiệu quả hơn, bạn sẽ có động lực hơn để quyết tâm học đàn guitar đệm hát.
  • Tham gia học tại các trung tâm dạy nhạc uy tín và luôn đi học đầy đủ: khi đăng ký học tại các trung tâm dạy nhạc, bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường học tập chuyên nghiệp, bạn sẽ có phương pháp học tập khoa học, bài bản để có nền tảng vững chắc nâng cao kỹ năng chơi đàn của mình. Bên cạnh đó, sự chỉ dẫn, giảng dạy của những người có kinh nghiệm, trình độ chơi đàn tốt sẽ giúp cho việc học tập của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

Người hướng dẫn có kinh nghiệm sẽ giúp việc học đàn đạt kết quả tốt hơn

  • Luyện tập và luyện tập: việc tập luyện kiên trì và đều đặn là điều thiết để bạn có thể chơi thành thạo guitar đệm hát trong thời gian nhanh nhất. Vì vậy các bạn hãy dành thời gian tập luyện thật chăm chỉ và đều đặn, đừng bỏ cuộc giữa chừng và đạt sẽ đạt được kết quả tốt như mong muốn.

Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giải đáp được thắc mắc của các bạn về học guitar bao lâu thì đệm hát được. Hãy bắt tay vào học đàn guitar đệm hát ngay nào, chúc bạn luôn thành công khi chơi loại nhạc cụ mà mình yêu thích nhé!