Học đàn guitar bằng thị giác, xúc giác, thính giác

Các phương pháp học guitar bằng thị giác, thính giác và xúc giác có gì đặc biệt? Và phương pháp học guitar nào phù hợp với bé nhà bạn.

Học theo sách

Học theo sách là phương pháp thích hợp cho bé thích học kiểu thị giác và thính giác. Ba cuốn sách về phương pháp dạy guitar hàng đầu cho trẻ em gồm Hal Leonard, Alfred, Mel Bay.

Xem thêm: giáo trình Music for Little Mozarts do nhà xuất bản Alfred xuất bản

Cách học này có lợi: Phụ huynh có xu hướng thích cách tiếp cận được phân loại này vì tiến bộ âm nhạc của con họ là có thể đo lường được. Miễn là con hoàn thành các bài hát và bài tập của mình mỗi tuần, mẹ biết rằng mình sẽ nhận được giá trị tiền của mình.

phương pháp học guitar bằng thị giác, thính giác và xúc giác có gì đặc biệt

Sách phương pháp là cách duy nhất để khiến trẻ học cách chơi ghi-ta và đọc ký hiệu âm nhạc cùng một lúc. Phương pháp này giúp trẻ có thể chơi các nốt đơn mà không gặp quá nhiều khó khăn. Ở cấp độ cao hơn, các bé sẽ học các hợp âm dễ chơi. Trong một vài bài học đầu tiên, học sinh sẽ có thể chơi những giai điệu đơn giản, dễ nhận biết như là Tw Twinkle, Twinkle, Little Star.

Học bằng thính giác

Sách là phương pháp cung cấp nền tảng vững chắc lý thuyết nhưng  cách học này chậm và nhàm chán. Đối với học sinh yêu cầu sự hài lòng ngay lập tức, họ uốn chơi những bài hát họ thích thì giáo viên sẽ tập trung dạy theo kiểu bằng tai. Thông qua thị giác để tập trung vào kỹ thuật biểu diễn và học chơi bằng việc nghe âm thanh.

Học guitar bằng tai tập trung hoàn toàn vào việc phát triễn kỹ năng nghe và kỹ thuật chơi. Thông thường, học sinh và giáo viên sẽ cùng nhau thống nhất 1 bài hát và cùng nhau học qua bài hát đó. Sử dụng bản ghi âm của bài hát, phát đi phát lại, chia bài hát thành các đoạn nhỏ, hướng dẫn hợp âm để cho học sinh học.

phương pháp học guitar bằng thị giác, thính giác và xúc giác có gì đặc biệt 1

Nhược điểm của việc học guitar bằng tai là: Lý thuyết âm nhạc của học sinh sẽ bị phân mảnh. Họ sẽ không có khả năng đọc ký hiệu, nốt và phải dành nhiều thời gian để nghe, luyện tập.

Tuy nhiên, đây là phương pháp dễ học, dễ chơi, đáp ứng nhu câu tức thì. Vả lại, có nhiều tay guitar nổi tiếng cũng không thể đọc nhạc.

Phương pháp trình diễn – học qua thị giác

Đây là phương pháp mà giáo viên có thể áp dụng với tất cả các mô hình lớp học guitar cho học sinh tiểu học. Phương pháp này có thể áp dụng trong giờ kiểm tra bài cũ, giáo viên yêu cầu học sinh trình diễn lại các tác phẩm đã được học để kiểm tra mức độ tập luyện bài ở nhà, đồng thời chỉnh sửa cho học sinh những lỗi sai để từ đó hoàn thiện bài hơn. Khi học bài mới,  sau mỗi đoạn, giáo viên cũng cần yêu cầu học sinh trình diễn lại đoạn hoặc tác phẩm vừa học, trong quá trình học sinh trình diễn, giáo viên sửa lỗi sai, nhắc nhở học sinh về tư thế ngồi, tay,… từ đó hoàn thiện kỹ năng trình diễn cho học sinh.

Phương pháp này giúp cho học sinh làm quen và hình thành được kỹ năng trình diễn, giúp học sinh thêm tự tin và khẳng định được mình khi trình diễn trước lớp (học sinh tiểu học thường hay thích thể hiện bản thân). Ngoài ra, trước khi trình diễn, giáo viên cần thị phạm trước cho học sinh để học sinh nắm được cách trình diễn và từ đó tự rút ra kinh nghiệm  cho  bản thân. Qua phương pháp này, giáo viên dễ dàng nhận  ra  những  ưu  –  nhược điểm của học sinh trong việc tiếp thu các kiến thức lý thuyết để từ đó áp dụng vào thực  hành.