Hiện tượng đau cổ tay khi chơi Guitar có nguy hiểm?

Hiện tượng đau, sưng và chai cổ tay khi mới học chơi đàn Guitar là điều mà chúng ta khó tránh khỏi. Điều này cũng là vấn đề khiến nhiều người bận tâm, lo lắng. Nguyên nhân gây đau cổ tay khi chơi Guitar là gì? Liệu nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe, nó có nguy hiểm không, có chữa khỏi được không? Dưới đây là thông tin chúng tôi chia sẻ để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đau cổ tay là vấn đề phổ biến với những người mới chơi Guitar.

Nguyên nhân bị đau cổ tay khi chơi Guitar

Bạn có thể bị đau cổ tay khi chơi đàn Guitar bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân phổ biến được kể đến đầu tiên như tư thế tập không đúng. Tư thế chơi đàn không đúng không chỉ khiến bạn bị đau cổ tay mà còn đau ở một số bộ phận khác như vai, cổ, lưng, cánh tay và hệ thống cơ xương, dây chằng.

Khi chơi, người chơi dồn quá nhiều lực vào bàn tay và lực bấm phím chắc chắn sẽ gây đau cổ tay, đặc biệt là bàn tay không đủ khỏe, không dẻo dai. Cũng như các bộ môn thể dục, thể thao thì Guitar cũng cần làm nóng và khởi động bàn tay trước khi tập. Nếu khởi động và làm nóng sai cách sẽ dẫn đến các chấn thương, nhất là ở cổ bàn tay.

Lực ấn phím mạnh là nguyên nhân khiến cổ tay bị đau.

Một số người tập luyện quá sức, bị thương mà vẫn tiếp tục tập luyện. Hay một số người ngủ không đủ giấc, không đủ năng lượng để tập luyện cũng chính là những nguyên nhân khiến cổ tay bị đau khi tập Guitar.

Đau cổ tay khi chơi Guitar có nguy hiểm không?

Hiện tượng đau cổ tay thường xảy ra với những ai chơi Guitar, tuy nhiên bạn không nên xem nhẹ vấn đề này. Cổ tay bị đau lâu ngày nếu không được điều trị sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng, hiệu quả chơi Guitar của bạn.

Nếu người bệnh có những động tác như nắm cổ tay, vặn, xoay sẽ khiến cổ tay bị đau nghiêm trọng hơn và diễn biến phức tạp hơn. Quanh cổ tay là các dây chằng, gân, mô cơ có cấu phức tạp và khá mỏng manh. Chúng rất dễ bị tổn thương và đau, viêm. Vì vậy, bạn có thể bị chấn thương cơ bắp, mô mềm và dẫn đến sưng, viêm gân, tê bao hoạt dịch và đứt rách dây chằng.

Đau cổ tay nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến dâ chằng bị tổn thương.

Bao hoạt dịch bị tổn thương lại là nguyên nhân khiến các nhóm gân và ngón tay bọ đau sưng, phù nề. Từ đó, nó hạn chế quá trình vận động của tay, khiến bạn bị đau nhức, không hoạt động được, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và làm việc. Hơn thế nữa, các dây thần kinh và mao mạch có thể bị tổn thương nghiêm trọng, mạch máu lưu thông không hiệu quả gây nên tình trạng tàn phế, tê liệt.

Cách phòng tránh đau cổ tay khi tập luyện Guitar

Để phòng tránh bị đau cổ tay cũng như các biến chứng, nguy hiểm mà nó gây ra khi chơi Guitar thì bạn nên có cách phòng tránh nó. Khi chơi Guitar, bạn cố gắng thả lỏng tay, không nên bấm phím quá mạnh. Trước khi chơi, bạn hãy làm nóng bàn tay và cánh tay với nước ấm, luôn giữ cơ thể ấm khi trời lạnh.

Làm ấm tay với nước nóng trước khi tập giúp hạn chế chứng đau cổ tay.

Khi tập luyện, bạn không nên thay đổi đột ngột cường độ luyện tập, không nên tập luyện quá sức và nên có thời gian thư giãn trong các buổi tập. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên xây dựng hoạt biểu hợp lý, ngủ đủ giấc và có chế độ ăn uống lành mạnh.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về vấn đề mức độ nguy hiểm của đau cổ tay khi chơi Guitar. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn khi chơi bộ môn nghệ thuật thú vị này.