[Giải đáp] Học đàn guitar dễ hay khó?

Guitar loại nhạc cụ đã chinh phục không biết bao nhiêu người trên thế giới. Không ít người đã theo học đàn guitar. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người đắn đo, lo sợ sẽ khó học và gặp nhiều trở ngại với cây đàn này. Để tháo gỡ cho vấn đề này, bài viết sau sẽ thông tin đến bạn.

Học đàn guitar khó hay dễ?

Học guitar khó hay dễ phụ thuộc vào sở thích, đam mê, quyết tâm của bạn

Học guitar cũng giống như học các loại nhạc cụ khác như đàn Organ, trống, kèn,… cùng nhiều loại môn học khác. Chúng đòi hỏi ở người học một sự yêu thích, đam mê cùng quyết tâm và sự kiên trì.

Bởi nếu học theo sự sắp đặt, cưỡng ép của người khác thì sẽ rất khó khăn. Người học sẽ luôn trong tâm trạng không vui, không thoải mái, học cho có. Nhưng nếu học vì đam mê, học vì sở thích, sự yêu mến với cây đàn guitar thì việc học này sẽ trở nên vô cùng dễ dàng. Cho dù bạn là cô gái cá tính, mạnh mẽ hay một tiểu thư đậm nét dịu dàng hoặc một câu bé nhỏ tuổi đến cụ già ngoài 70, tất cả dù là ai vẫn có thể học được.

Hơn nữa, khi có sự kiên trì thì những khó khăn, trở ngại ban đầu khi tập bấm phím sẽ không thể cản bước bạn. Mọi sự đau đớn ở đầu ngón tay, thậm chí là cả tình trạng bầm tím cũng sẽ chỉ là động lực giúp bạn vượt qua, chinh phục được ước mơ trở thành người chơi đàn guitar chuyên nghiệp.

Học đàn guitar khó hay dễ phụ thuộc vào phương pháp

Học guitar không khó nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn chọn đúng phương pháp học tập. Mỗi người có khả năng riêng, một cách nhận biết, cảm nhận, học hỏi khác nhau. Có những người siêng năng tập luyện, học không ngừng nghỉ nhưng sự tiến bộ vẫn không thấy đâu. Đó là bởi cách học không đúng.

Học đàn guitar khó hay dễ phụ thuộc vào phương pháp học

Đôi khi phương pháp học này phù hợp với học viên này nhưng chưa chắc nó đã phù hợp với bạn. Ví dụ như bạn là người đã biết chơi chút ít về đàn guitar nhưng về khả năng trình tấu của bản thân vẫn còn nhiều bất cập, không cải thiện được chút gì dù đã rất nỗ lực thì bạn cần thay đổi phương pháp khác. Lúc này, bạn cần áp dụng cho mình những quy tắc cơ bản về trình tấu:

  • Chính xác: về mọi mặt từ âm thanh, xếp ngón cho đến biểu cảm bạn đều cần phải đảm bảo sự chính xác, không sai, không nhầm lẫn bất cứ một nốt nào.
  • Liên tục: không ngừng nghỉ, kéo dài từ đầu đến khi hết bản nhạc.
  • Nhuần nhuyễn: thể hiện sự chính xác liên tục trong cả quá trình.
  • Tự tin: để trình diễn tốt, bạn phải tự tin vào chính khả năng trình diễn của mình. Bản thân bạn phải tin mình làm được điều này một cách thoải mái.

Học đàn guitar khó hay dễ phụ thuộc đơn vị giảng dạy

Ngoài những yếu tố trên, việc học loại đàn này còn phụ thuộc vào trung tâm, đơn vị giảng dạy mà bạn theo học. Một địa chỉ dạy tốt sẽ có cho bạn nguồn giáo viên chất lượng, bài giảng phù hợp. Cùng nhiều sự hỗ trợ khác như phòng học đảm bảo chất lượng, tư vấn nhiệt tình, giải đáp chi tiết,…

Như vậy, qua những phân tích trên, chúng ta có thể thấy, việc học đàn guitar khó hay dễ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để chinh phục được con đường nghệ thuật này, bạn nên nghiêm túc thực hiện ước muốn, sở thích của mình với cách học đúng đắn và lựa chọn cho mình một đơn vị giảng dạy uy tín.