Chơi guitar đúng nhịp, có khó hay không?

Chơi guitar sao cho đúng nhịp là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc bạn đã học đánh đàn thành công hay thất bại. Vì vậy, rất nhiều bạn học viên khi có ý định tham gia học môn đánh đàn guitar này đều có chung một câu hỏi rằng “chơi guitar đúng nhịp, có khó hay không?” Hãy cùng với bài viết tìm kiếm câu trả lời ngay dưới đây nhé.

Chơi đàn guitar đúng nhịp, có khó hay không?

Việc chơi đàn guitar đúng nhịp điệu như một người nghệ sỹ guitar thực thụ không phải là điều dễ dàng nhưng cũng không phải quá khó khăn để các bạn học viên không làm được. Thực tế, chơi guitar đúng nhịp là một kỹ năng khiến nhiều người học không chú ý, đa số người học cứ chơi guitar theo nhịp riêng của mình, khiến cho giai điệu của bài hát trở nên thảm hại.

Chơi đàn guitar đúng nhịp không khó

Thực tế, để cho 100% người nghe cảm nhận được đúng nhịp đàn bạn đang chơi không phải là điều dễ dàng. Do đó, chơi đàn guitar đúng nhịp dễ hay khó sẽ phụ thuộc vào khả năng cảm nhạc, vào sự tập luyện chăm chỉ của mỗi người học. Có người, chỉ học khoảng 1 đến 2 tuần đã có thể đánh đàn guitar đúng nhịp, nhưng có người lại mất cả nửa năm mới học được.

Bí quyết để chơi guitar đúng nhịp

Nếu bạn muốn sớm chơi đàn guitar đúng nhịp tất cả các bài hát một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất, cần phải tham khảo một số bí quyết sau:

Thực hành với sự trợ giúp về nhịp

Để học đàn guitar đúng nhịp điệu thì cách tốt nhất là luôn có một sự chỉ dẫn phía sau. Điển hình, nếu bạn chơi cùng một nhạc sĩ, một máy đập nhịp hoặc một jam track trên mạng buộc bạn sẽ phải đánh đúng nhịp theo cách mà bản thân không thể học được khi chơi một mình.

Nên có sự chỉ dẫn phía sau khi học đàn guitar

Tập trung vào tiếng trống để nghe nhịp

Trong trường hợp bạn không theo kịp nhịp trong một bài hát, hãy chuyển sự chú ý của mình vào tiếng trống lẫy hoặc trống kick. Các nhạc cụ trống này sẽ tạo ra các nốt sắc, nảy hoặc nốt trầm bass để bạn có thể bắt chước được. Khi nghe thấy những âm thanh này, hãy cố gắng đềm theo thứ tự 1,2,3,4 sao cho phù hợp với mỗi nhịp trống.

Giậm chân cùng với lời bài hát

Trong quá trình chơi đàn, bạn hãy tập thói quen cơ thể có thể di chuyển theo để giữ nhịp được chuẩn xác. Các nghệ sĩ chơi đàn guitar thực thụ đều dùng đôi chân của mình để giậm cùng với tay trống.

Điều này giúp họ cảm nhận nhịp được chuẩn xác khi chơi đàn. Nếu tập luyện thói quen này một cách thuần thục, thì cánh tay và bàn tay của bạn sẽ gãy theo nhịp đàn một cách vô thức.

Tập luyện việc gãy trở lại đúng nhịp

Khi bạn đã học được cách chơi guitar đúng nhịp một cách cơ bản, đừng dừng lại hãy bắt đầu thử thách bản thân. Bạn thử thiết lập metronome để thiết bị im lặng sau mỗi ô nhịp và đợi khi nó đập trở lại thì bạn cũng gãy đồng thanh với nhịp của metronome.

Hãy tập luyện việc gãy trở lại đúng nhịp khi chơi đàn guitar

Hãy cố gắng tận dụng các khoảng trống im lặng để kiểm tra khả năng cảm thụ nhịp của bản thân ngay cả khi không có người đồng hành.

Như vậy, bài viết đã cùng với các bạn đi tìm kiếm xong câu trả lời cho câu hỏi “chơi guitar đúng nhịp, có khó hay không?”. Nếu bạn muốn quá trình học đàn guitar của mình được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất hãy đăng ký ngay khóa học đàn guitar tại trường dạy nhạc Việt Thương. Đội ngũ thầy cô giáo tại đây, sẽ hướng dẫn và chỉ dạy bạn phương pháp làm quen và chơi đàn guitar không chỉ đúng nhịp mà còn phiêu như một người nghệ sĩ guitar thực thụ.