Cajon và Cajon Flamenco là gì?

Có lẽ một số bạn đã nghe nói đến trống Cajon nhưng những thông tin về loại trống này bạn vẫn chưa hiểu rõ và có mong muốn tìm hiểu về loại trống này. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số những thông tin và kiến thức để giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa trống Cajon và trống Cajon Flamenco. Hãy dành một vài phút cho những thông tin được chia sẻ sau đây nhé.

Sự khác biệt giữa trống Cajon và trống Cajon Flamenco là bẫy trống

Chiếc trống Cajon được cấu tạo với một hộp gỗ với bề mặt bằng gỗ mỏng. Còn trống Cajon Flamenco có bổ sung các dây bẫy chạy lên mặt sau của bề mặt chơi để tạo ra tiếng lách cách hoặc bẫy âm thanh khi người chơi tác động vào mặt trống. Trống Cajon Flamenco chính là loại trống cải tiến của Cajon.

Trống Cajon thường và trống Cajon Flamenco khác nhau như thế nào

Những chiếc trống Cajon Flamenco đầu tiên

Sự xuất hiện của dòng trống Cajon Flamenco đầu tiên bắt nguồn từ hai nhân vật đó là Paco de Lucia – đây là một người chơi guitar ở Tây Ban Nha và người bạn thân của ông là Rubem Dantas người Brazil. Vào khoảng những năm 1970, khi Paco de Lucia và người bạn của mình đến thăm đất nước Peru thì được người dân sống của đây giới thiệu cho một nhạc cụ hình hộp chữ nhật có tên là Cajon. Chính lần đầu nghe thử âm thanh của chiếc hộp này và sau đó họ mang một cái về Tây Ban Nha và giới thiệu cho những người bạn chơi Flamenco.

Trống Cajon thường và trống Cajon Flamenco khác nhau như thế nào

Paco đã nghĩ ra một sáng kiến là đặt dây đàn guitar bên trong mặt trước Cajon để tạo âm thanh và kết quả cho thấy là một hiệu ứng âm thanh hay chính là tiếng snare mà chúng ta vẫn hay nghe từ các loại Cajon Flamenco như ngày nay. Chính ý tưởng này đã tạo nên một cuộc cách mạng cho Cajon truyền trống để tạo ra Cajon Flamenco hiện đại.

Thiết kế của trống Cajon Flamenco

Trên thị trường ngày nay, hầu hết những chiếc hộp trống Cajon chủ yếu là Cajon Flamenco với cơ chế lắp đặt bẫy bên trong. Chính thiết kế này đã tạo ra cho Cajon những âm thanh đa dạng hơn rất nhiều, nhờ vậy mà trống có thể sử dụng cho nhiều phong cách âm nhạc khác nhau, đảm nhận nhiệm vụ đếm nhịp, giữ nhịp cho nhiều nhạc cụ, nhất là đàn guitar.

Ngày nay các cơ chế dây khác nhau được sử dụng rất đa dạng trong Cajon Flamenco. Một số nhà sản xuất vẫn sử dụng dây đàn, một số khác thì sử dụng dây snare kim loại, thậm chí là chuông. Một số cây đàn Cajon Flamenco khác, các dây snare có thể điều chỉnh theo ý người chơi, tùy vào nhà sản xuất mà cơ chế tạo ra âm thanh là khác nhau.

Cajon được ví như một dàn trống trong chiếc hộp, tiếng snare được ví như bản sao của trống snare từ dàn trống jazz và phần trung tâm của mặt trước cho tiếng bass. Ngoài ra, nhờ các kỹ thuật sử dụng tay khác nhau mà các âm trung sẽ tạo ra các tiếng tương tự như một dàn trống jazz thực sự. 

Một số đặc điểm đã liệt kê và chia sẻ ở trên cũng phần nào giúp bạn nhận biết được sự khác biệt giữa trống Cajon và trống Cajon Flamenco. Với giới hạn bài viết chúng tôi không thể liệt kê hết những điểm khác biệt của 2 dòng trống này nhưng mong rằng với những thông tin được chia sẻ ở trên phần nào cũng giúp bạn nắm bắt được một số những thông tin cơ bản về 2 dòng trống đã được đề cập ở trên. 

Việc hiểu rõ hơn về các dòng trống cũng sẽ giúp bạn chơi và sử dụng trống hợp lý hơn cho các dòng nhạc khác nhau để từ đó có thể tận hưởng những âm thanh tuyệt vời từ trống.