Cách tự tạo một bài hát Mashup trên đàn Guitar

Đối với những ai có niềm đam mê với việc chơi đàn guitar thì chắc hẳn việc tạo được một bài hát mashup là điều mà mọi người đều mong muốn. Để biết cách tự tạo một bài hát mashup trên đàn guitar thì điều đầu tiên bạn cần hiểu rõ hơn về mashup là gì? Từ đó sẽ giúp bạn biết cách tạo một bài hát mashup theo đúng phong cách riêng của mình.

Mashup là gì?

Trước khi đi vào việc tạo một bài mashup thì chúng ta cần phải nắm được mashup chính là sự kết hợp lời và giai điệu của nhiều bài hát khác nhau nhằm mục đích sáng tạo nên một bài hát hoàn toàn mới, thể hiện một ý nghĩa nhất định hay đơn thuần là tạo nên sự mới mẻ, nét vui cho bài hát.

Tuy nhiên bạn cần phải chú ý để không bị nhầm lẫn giữa mashup và medley. Với Medley thì đó là bạn sẽ hát nối tiếp các bài hát với nhau, tức là khi kết thúc một phân đoạn nào đó của bài này thì sẽ chuyển sang bài kia. Còn đối với mashup sẽ là sự xáo trộn trong từng câu hát nhưng vẫn mang lại một cảm giác êm tai, không bị phô.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Cách tự tạo một bài hát mashup trên đàn guitar

Đầu tiên là bạn cần phải nghe thật nhiều bài hát để thu thập số lượng gu âm nhạc cho bản thân. Bạn cần phải nghe đến khi mà bạn cảm nhận được bạn đang nghe bài hát này nhưng nhận được thấy nó na ná giống bài hát khác mà không hiểu tại sao. Rồi sau đó bạn sẽ tìm được cách tự đàn và ghép các bài hát với nhau một cách dễ dàng hơn.

Ưu điểm của cách này là giúp bạn có thể thoải mái tạo những bản hát mashup một cách không giới hạn, không bị gò bó theo khuôn khổ. Tuy nhiên bù lại thì thời gian để thu thập sẽ rất lâu, có thể lên đến vài năm, vì vậy với cách này bạn nên chỉ để thuận theo tự nhiên thôi, đừng gượng ép.

  • Cách dùng những bài hát có vòng hợp âm giống nhau

Như bạn đã biết thì trong âm nhạc có vô số các hợp âm, nhưng luôn có những vòng hợp âm thông dụng được dùng đi dùng lại rất nhiều lần để cho ra đời nhiều bài hát khác nhau. Đây chính là điểm mấu chốt của phương pháp tạo bài hát mashup trên đàn guitar này: Chúng ta sẽ dùng những bài có vòng hợp âm giống nhau để ghép chúng lại thành một bản mashup với các bước sau:

+ Bước 1: Tìm những bài hát có vòng hợp âm giống nhau và có màu bài hát giống nhau

Đó là những bài mashup nên cùng chủ đề, ví dụ như giữa bài Thu Cuối và Lặng thầm một tình yêu, vì 2 bài này sử dụng cùng vòng hợp âm Am F C G, có giai điệu buồn nên khi ghép 2 bài với nhau sẽ không bị “đá nhau” trong lời bài hát.

+ Bước 2: Thực hiện phân đoạn cho mỗi bài

+ Bước 3: Tập riêng lẻ từng đoạn đã được phân

Sau khi đã phân đoạn xong thì bạn cần tập lẻ từng đoạn cho nhuyễn, tập cách vào câu hát của từng đoạn để cho thật hay. Sau đó bạn sẽ tập những đoạn chuyển giữa các đoạn bài hát với nhau, tức là tập cách dạo đầu và cách vào lời hát cho nhuyễn để không bị quên và nhầm lẫn giữa các đoạn với nhau.

+ Bước 4: Thử ghép mọi thứ lại với nhau

Sau khi bạn đã tập luyện xong ở bước 3 rồi thì khi vào bước 4 sẽ vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện ghép lại hoàn chỉnh các đoạn đã tập riêng lẻ lại với nhau. Tốt nhất, nếu được thì bạn có thể nhờ ai đó hát để bạn đàn, lúc đó bạn sẽ giúp bạn suy nghĩ ra những đoạn chuyển mượt mà hơn.

Trên đây là cách tự tạo một bài mashup trên cây đàn guitar mà chúng tôi mang đến cho các bạn. Hy vọng với cách mà chúng tôi chia sẻ trên thì sau bài viết này, các bạn sẽ có thể sáng tạo ra được nhiều bản mashup khác nhau theo những phong cách riêng của mình! Chúc bạn thành công và có những bản nhạc tuyệt vời, hấp dẫn và để lại được ấn tượng tốt đẹp nhất trong lòng tất cả mọi người khi thưởng thức bản nhạc của bạn.]