Cách luyện tập kỹ thuật Hammer-ons trên một nốt nhạc trong Guitar

Kỹ thuật Hammer-ons đơn giản là việc bạn gảy dây đàn nhưng thực hiện bằng tay nhấn phím đàn, bấm phím đàn nhanh để tạo ra âm thanh mà không cần sử dụng đến dây đàn. Trong quá trình chơi guitarm, khi kết hợp với kỹ thuật pull-offs, hammer-on cho phép bạn chơi được nhiều nốt hơn mà không làm thay đổi nhịp điệu và tốc độ chơi đàn. Với cách luyện tập kỹ thuật Hammer-ons trên một nốt nhạc trong Guitar mà chúng tôi đem đến dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật Hammer-ons với guitar.

Tìm hiểu về kỹ thuật Hammer-ons

Hammer on là kỹ thuật ngược lại với pull off, đây là 2 kỹ thuật trái khá phổ biến, dễ thực hiện và được áp dụng rất nhiều trong fingerstyle,classic, rock, metal,… Đặc biệt trong electric guitar thì có rất nhiều nghệ sỹ sử dụng kết hợp 2 kỹ thuật này với kỹ thuật tapping tạo ra những chùm lead rất hiệu quả. Dưới đây là cách luyện tập kỹ thuật Hammer-ons mà các bạn cần nắm được.

Cách luyện tập kỹ thuật Hammer-ons trên một nốt nhạc trong Guitar

Bắt đầu bằng việc chơi một nốt, sau đó sử dụng tay bấm phím nhanh chóng bấm một phím khác để thực hiện một chuỗi hammer on. Để giúp cho tay linh hoạt trên cần đàn, nhanh tay bấm phím đàn thì bạn hãy tập làm quen với việc tạo ra những chuỗi âm thanh này trên guitar bằng việc chơi bất kì nốt nhạc nào mà không phụ thuộc vào việc chỉ chọn một nốt cố định.

Bắt đầu chơi với một nốt nhạc bằng ngón trỏ của bạn: Lúc đầu, đơn giản là bạn chơi một nốt nhạc trên guitar, sử dụng ngón trỏ để các phần còn lại của bàn tay được thoải mái bung ra. Với cách này sẽ giúp cho kỹ thuật hammer ons trên một nốt đơn giản hơn rất nhiều khi mà nốt hammer ons ở gần nốt mà bạn đã và đang giữ.

Đặt ngón tay áp út cách xuống hai ngăn để thực hiện kỹ thuật hammer ons: Đơn giản là đặt ngón tay của bạn xuống một ngăn đàn khác những vẫn ở chung trên một dây đàn mà bạn đã chọn cho nốt nhạc đầu tiên. Khi đó nốt nhạc mới sẽ phát ra âm thanh của nó nhưng điều đặc biệt là sẽ có một sự chuyển tiếp liền mạch từ nốt nhạc đầu tiên mà bạn chơi. Khi thực hiện điều này thì bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

– Hãy cố gắng bấm nốt nhạc sát vào thanh chặn dưới của ngăn đàn để có được âm thanh tốt nhất.

– Cần cân bằng lực tay trong quá trình chơi để giúp cho nốt nhạc đầu được chọn và nốt hammer ons có cùng mức âm lượng.

Khi thực hiện kỹ thuật hammer ons thì bạn có thể sử dụng bất kì ngón nào để chơi, tuy nhiên theo kinh nghiệm của những người đã chơi đàn guitar chuyên nghiệp chia sẻ thì  cách dễ dàng nhất để học hammer on là dùng ngón út và ngón trỏ.

Kết hợp kỹ thuật hammer-ons vào bất kì vị trí nốt nhạc nào trên cần đàn để gia tăng tốc độ chơi đàn của bạn. Kỹ thuật Hammer-ons có thể đến sau một vài nốt nhạc, có thể được chơi từ 2 hoặc 3 nốt nhạc cùng lúc (khi người chơi nhanh tay bấm và giữ nốt nhạc ở 3 ngăn đàn với lần lượt 3 ngón tay), và có thể kết hợp với kỹ thuật pull-offs để tạo nên chuỗi dazzling speed hay chính là chuỗi liên kết tiết tấu nhanh để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Như vậy với thông tin mà chúng tôi mang đến trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về hammer-ons cũng như nắm được cho mình cách luyện tập kỹ thuật Hammer-ons sao cho hiệu quả nhất rồi. Điều quan trọng tiếp theo là các bạn hãy dành ra thời gian kiên trì luyện tập, chắc chắn sẽ giúp bạn sớm thành công và chơi được thành thạo kỹ thuật này trong quá trình chơi đàn guitar của mình. Bên cạnh đó việc tham gia vào lớp học đàn guitar được xem là cách hiệu quả nhất để giúp bạn có thể học được tất cả các kỹ thuật liên quan đến chơi đàn guitar. Bởi khi học tại trung tâm bạn sẽ được sự giảng dạy trực tiếp của những giáo viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm chơi đàn guitar cùng phương pháp học phù hợp chắc sẽ đem lại hiệu quả học tập tốt nhất cho các bạn.