Cách học đàn guitar 6 dây dành cho người mới bắt đầu

Đàn guitar có thiết kế cơ bản đều giống nhau. Trải qua thời gian dài phát triển, đàn guitar được biến tấu thành nhiều loại đàn với số dây khác nhau. Tuy nhiên, thông thường những chiếc đàn guitar 6 dây vẫn được sử dụng phổ biến nhất. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin được phép giới thiệu đến các bạn cách học đàn guitar 6 dây dành cho người mới bắt đầu. Chỉ cần học theo hướng dẫn của chúng tôi, bạn sẽ dễ dàng nắm được cách chơi chỉ trong vòng vài ngày. 

Thứ tự dây đàn guitar mà bạn cần ghi nhớ

Đầu tiên, để có thể nắm được cách chơi đàn guitar 6 dây, các bạn cần phải nhớ được thứ tự dây đàn guitar. Theo đó, 6 dây đàn sẽ sắp xếp từ trên xuống dưới nếu bạn đặt mặt đàn đối diện với người dùng. 

Bạn cần nhớ số thứ tự của các dây đàn để dễ dàng tiếp thu cách học đàn guitar 6 dây

– Dây 1: Đây là dây mỏng nhất và nằm ở vị trí đầu tiên từ trên xuống dưới. Khi đánh dây này, bạn sẽ nghe được âm thanh là nốt E (Mi) hoặc high E. 

– Dây 2: Dây 2 sẽ nằm bên cạnh dây 1. Khi đánh dây này, bạn sẽ nghe được âm thanh là nốt B (Si). 

– Dây 3: Dây 3 sẽ nằm cạnh dây 2. Khi đánh dây này, bạn sẽ nghe được âm thanh là nốt G. Đây là nốt được sử dụng để âm thanh được to và nặng hơn. 

– Dây 4: Dây 4 sẽ nằm bên cạnh dây 3. Khi đánh dây này, bạn sẽ nghe được âm thanh là nốt D (Rê).

– Dây 5: Dây 5 sẽ nằm bên cạnh dây 4. Khi đánh dây này, bạn sẽ nghe được âm thanh là nốt A. Đây cũng được coi là sợi dây dày nhất chỉ sau dây thứ 6. 

– Dây 6: Dây 6 sẽ nằm bên cạnh dây 5 và là dây dày nhất trong 6 dây của đàn guitar. Khi đánh dây này, bạn sẽ nghe được âm thanh là nốt E nhưng là low E. 

Trong 6 dây này, dây 456 sẽ được gọi là dây bass, còn dây 123 sẽ được gọi là dây treble. Bạn nên dùng tay phải để rải nốt và dùng tay trái để bấm dây. Như vậy, việc học đánh đàn guitar sẽ dễ dàng hơn nhiều. 

Học cách bấm hợp âm

Bấm hợp âm có thể nói là giai đoạn học tập khó khăn nhất. Để đánh được đàn guitar thành một bài hát thật sự, các bạn cần phải biết cách bấm hợp âm. 7 hợp âm trưởng dưới đây sẽ giúp bạn từng bước từng bước tạo ra một bài hát thực sự. 

Cách bấm hợp âm đô trưởng

Cách bấm hợp âm rê trưởng

Cách bấm hợp âm mi trưởng

Cách bấm hợp âm fa trưởng

Cách bấm hợp âm sol trưởng

Cách bấm hợp âm la trưởng

Cách bấm hợp âm si trưởng

Nhìn khá đơn giản nhưng bạn phải dùng khá nhiều thời gian để có thể nhuần nhuyễn được cách bấm này. Chỉ cần xử lý xong cách bấm hợp âm này, các bạn sẽ nhanh chóng đánh được đàn guitar 6 dây. 

Lưu ý khi chơi đàn guitar 6 dây

Một số lưu ý khi học đàn guitar

Ngoài cách đánh ở trên, các bạn nên lưu ý:

– Ngồi và cầm đàn đúng tư thế. 

– Chơi guitar 6 dây với thời lượng vừa phải để tay không bị đau và quá tải. 

– Chọn guitar có âm thanh và chất lượng tốt. 

Nắm được cách học đàn guitar 6 dây cũng như những lưu ý ở trên, các bạn nhất định sẽ dễ dàng học được cách chơi đàn guitar 6 dây. Nếu như trong quá trình học đàn có điều gì thắc mắc, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải thích kịp thời!