Cách học chơi đàn Guitar nhanh nhất cho người mới

Âm nhạc là điều tuyệt vời nhất của thế giới. Đặc biệt, tiếng đàn Guitar mộc mạc, chân thành đã làm thổn thức biết bao nhiêu trái tim nhạy cảm. Đối với những người mới, cách học chơi đàn Guitar đơn giản dưới đây có thể sẽ làm một giải pháp hữu hiệu nếu không có thời gian tham gia những khóa học chuyên nghiệp.

Luyện ngón là cách học chơi đàn Guitar cơ bản đầu tiên

Luyện ngón là cách học chơi đàn Guitar đầu tiên

Cách học Guitar cơ bản nhất đầu tiên chính là luyện ngón. Bước ban đầu có thể nói là bước khó khăn nhất đối với những người lần đầu tiên học đàn Guitar. Đối với cách học đàn Guitar cơ bản nhất, người học cũng cần nắm được những kiến thức sơ đẳng này.

Việc luyện ngón nhắm giúp tăng độ linh hoạt cho ngón tay bên trái. Đồng thời, giúp người học nhớ được vị trí các nốt nhạc trên 3 khuôn đầu tiên.

Một số lưu ý đối với việc luyện ngón như sau:

  • Đàn cần được lên dây chính xác. Không bị sai dây bởi nếu sai kỹ năng nghe nhạc của người chơi sẽ bị ảnh hưởng.
  • Khoảng cách cao độ chỉ có mi-fa và si-đô là cách nhau nửa cung. Còn lại tất cả đều là 1 cung.
  • Ngón 1 phụ trách ô đầu tiên. Tiếp đến, ngón 2 phụ trách ô thứ 2 và ngón 3 phụ trách ô thứ 3.
  • Gảy tới nốt nào thì gọi tên nốt đó lên giúp dễ nhớ các nốt. Đặc biệt, cần tập gảy xuôi, gảy ngược, đọc xuôi, đọc ngược tới khi nào nhớ thì thôi.

Đối với người mới học lead, cần luyện ngón Guitar theo thang âm thứ Pentatonic. Thang âm Pentatonic là thang ngũ cung (chỉ có 5 nốt). Lợi ích của thang này là giúp người học Guitar luyện ngón, đồng thời tăng cường tư duy về lead và chạy ngón khi lead.

Học đọc Guitar tab

Học đọc Guitar tab là 1 trong những yêu cầu thứ 2 của cách học đàn Guitar cơ bản tại nhà. Tab hay còn gọi là  tablature, ra đời giúp người chơi học Guitar dễ dàng hơn. Nắm rõ điều này sẽ giúp cách học chơi đàn Guitar dễ dàng hơn.

Nếu chỉ nhìn sơ qua thì tab có vẻ giống với khuôn nhạc, đặc biệt những người không có am hiểu về âm nhạc sẽ nghĩ như vậy. Thế nhưng tab và khuôn nhạc khác nhau hoàn toàn.

Đọc tab Guitar giúp cách học Guitar đơn giản hơn

Tab Guitar bình thường sẽ có 6 dòng kẻ. Mỗi dòng trên tab kẻ sẽ đại diện cho 1 sợi dây đàn Guitar. Dòng kẻ dưới cùng sẽ thể hiện dây dày nhất, dòng kẻ trên cùng thể hiện dây mỏng nhất. Tương đương với các dây này thì dòng kẻ dưới cùng là dây trầm nhất còn trên cùng là dây cao nhất. Ghi nhớ kĩ điều này trước khi tham khảo cách học đàn Guitar tại nhà.

Học tab Guitar nhanh sẽ là cách học đàn Guitar nhanh nhất. Các con số trên tab cho người chơi biết phải đặt ngón tay lên ngăn thứ mấy của sợi dây tương ứng.

Trong trường hợp trong tab có nhiều số xuất hiện thẳng hàng nghĩa là người chơi cần phải đánh những nốt đó cùng một lúc, hoặc đánh như một hợp âm.

Tìm Guitar tab của bản nhạc để tập luyện

Cuối cùng, tập luyện chính là cách học đàn Guitar nhanh nhất. Thực ra, không phải chỉ với cách học đánh Guitar nhanh nhất mới cần tập luyện nhiều mà ở môn nghệ thuật nào cũng thế. Người học cần tìm một số bài đơn giản và yêu thích để bắt đầu cách học đánh đàn Guitar cơ bản.

Rất đơn giản để tìm Guitar tab cho bài nhạc được lựa chọn. Đó là vào Google hoặc Youtube và gõ “Tên Bài Hát + Tab”. Kết quả trả về sẽ là thứ mà bạn cần. Nếu may mắn sẽ là hướng dẫn chơi trên youtube nữa.

Như vậy, cách học đàn Guitar ở nhà như trên khá dễ dàng. Chỉ với 3 bước đã tạo thành cách học Guitar hiệu quả được nhiều người tập luyện theo.

Một cách học Guitar căn bản và đơn giản nữa là hãy lắng nghe nhiều hơn, quan sát những người đi trước xem họ làm thế nào. Một đôi tai biết nghe sẽ giúp bạn tiến bộ hơn nhiều. Mọi thắc mắc về vấn đề về cách học chơi đàn Guitar, vui lòng liên hệ Trường âm nhạc Việt Thương, Hotline 028 3931 6540/028 3931 6541 để được giải đáp.